Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 31/12/2022

Chất béo chiếm các hạch bạch huyết khi chúng ta già đi

Một nghiên cứu mới trình bày những phát hiện mới về lý do tại sao các hạch bạch huyết của con người mất chức năng theo tuổi tác và hậu quả đối với hiệu quả của hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các hạch bạch huyết thường đóng vai trò là trụ sở của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Khi chúng ta bị nhiễm trùng hoặc được chủng ngừa, các hạch bạch huyết là nơi tập trung các tế bào miễn dịch, được kích hoạt và sinh sôi nảy nở để có thể huy động hệ thống phòng thủ miễn dịch hiệu quả. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, mô bình thường trong các hạch bạch huyết (chất đệm) dần dần được thay thế bằng mô mỡ (mỡ). Hiện tượng này được gọi là u mỡ hạch bạch huyết. Mặc dù bệnh u mỡ rất phổ biến và tăng theo độ tuổi, nhưng các nhà nghiên cứu trước đây dành rất ít cuộc thảo luận và nghiên cứu về nó.

Bằng cách phân tích cẩn thận hơn 200 hạch bạch huyết, nhóm của Maria Ulvmar chứng minh rằng u mỡ bắt đầu ở phần trung tâm của hạch bạch huyết, được gọi là tủy, và đưa ra bằng chứng liên quan đến u mỡ với sự biến đổi của các tế bào nâng đỡ của hạch bạch huyết (nguyên bào sợi) thành tế bào mỡ (tế bào mỡ). Họ cũng chỉ ra rằng các loại nguyên bào sợi cụ thể nằm trong tủy dễ trở thành tế bào mỡ.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh u mỡ, những thay đổi tiêu cực phát sinh làm suy giảm khả năng cung cấp khả năng miễn dịch hiệu quả của hạch bạch huyết. Trong số các quan sát khác, họ lưu ý rằng các mạch máu và bạch huyết chuyên biệt thường cung cấp các kênh cho các tế bào miễn dịch đi vào và rời khỏi hạch bạch huyết bị phá hủy ở các phần của hạch nơi chất béo đã hình thành. Do đó, u mỡ của các hạch bạch huyết, ngay cả ở giai đoạn đầu, có thể là một yếu tố quan trọng đằng sau phản ứng kém hơn đối với việc tiêm chủng được quan sát thấy ở người cao tuổi. Cuối cùng, chất béo chiếm hoàn toàn hạch bạch huyết và nó mất khả năng hoạt động.


Tove Bekkhus, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là bước đầu tiên để hiểu tại sao bệnh lipomatosis xảy ra và hướng tới mục tiêu dài hạn là tìm cách ngăn chặn sự tiến triển của nó và sự phá hủy hạch bạch huyết".

Các nhà nghiên cứu hiện không thể bắt chước các tác động mà họ quan sát thấy ở các hạch bạch huyết của con người trong các mô hình động vật thường được sử dụng để nghiên cứu tác động của lão hóa. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các nghiên cứu dựa trên phân tích trực tiếp ở các đối tượng con người về những thay đổi liên quan đến lão hóa.

"Tôi hy vọng công việc của chúng tôi sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khác trong việc đưa bệnh u mỡ hạch bạch huyết vào như một yếu tố khi nghiên cứu phản ứng của người cao tuổi đối với tiêm chủng và nhiễm trùng. Những thay đổi mà chúng tôi quan sát được cũng rất phù hợp với nghiên cứu ung thư, vì trong một số loại ung thư, Maria H. Ulvmar, nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích: các hạch bạch huyết là nơi đầu tiên các tế bào ung thư lan đến.

"Ấn phẩm của chúng tôi cung cấp chương đầu tiên của câu chuyện về chất béo và sự mất chức năng của các hạch bạch huyết khi chúng ta già đi. Bây giờ chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển câu chuyện này bằng cách thiết kế các nghiên cứu mới để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và hậu quả cơ bản của những thay đổi này." Ulvmar nói.

Vật liệu chính được phân tích trong nghiên cứu bao gồm các mẫu ngân hàng sinh học từ Uppsala Biobank. Những mẫu này đã được phân tích bằng phân tích hình ảnh nâng cao. Nghiên cứu này cũng bao gồm phân tích và thử nghiệm bằng cách sử dụng nuôi cấy tế bào từ các tế bào mô đệm sơ cấp và phân tích tin sinh học về các biểu hiện gen (mức độ RNA) từ hai bộ dữ liệu giải trình tự RNA tế bào đơn (RNAseq), chuột và người, đã được những người khác công bố trước đây nhưng hiện đã được phân tích trong nghiên cứu này để tìm câu trả lời cho những câu hỏi cụ thể mới.

Nguồn Đại học Uppsala 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com