Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 30/12/2022

Tác nhân chống ung thư PAC-1: trong các thử nghiệm lâm sàng ở người cho thấy nhiều hứa hẹn

Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của PAC-1, một loại thuốc thúc đẩy quá trình chết tế bào theo chương trình trong các tế bào ung thư, chỉ tìm thấy tác dụng phụ nhỏ ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Loại thuốc này đã ngăn chặn sự phát triển của khối u ở 5 người trong cuộc thử nghiệm mắc bệnh ung thư thần kinh nội tiết và giảm kích thước khối u ở 2 trong số những bệnh nhân đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Loại thuốc này lần đầu tiên được xác định và phát triển như một tác nhân chống ung thư bởi các nhà khoa học tại Đại học Illinois Urbana-Champaign.

Giám đốc lâm sàng của nghiên cứu, Tiến sĩ Arkadiusz Dudek, bác sĩ chuyên khoa ung thư của Trung tâm Ung thư HealthPartners tại Bệnh viện Vùng ở St. tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota. Dudek cho biết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I được thiết kế để kiểm tra xem một hợp chất thuốc mới có tác dụng phụ hoặc độc tính đáng lo ngại ở bệnh nhân hay không. Nhưng các nhà khoa học cũng có thể tìm kiếm bằng chứng ban đầu về lợi ích điều trị. Thử nghiệm thu nhận những bệnh nhân ung thư mắc bệnh tiến triển đã hết các lựa chọn điều trị khác.

Ông nói: “Chúng tôi có những bệnh nhân bị ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô tuyến, khối u ác tính và những bệnh khác.

Thử nghiệm lâm sàng - và một thử nghiệm khác PAC-1 chống ung thư não - liên quan đến bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng tại ba tổ chức: Bệnh viện Vùng, Đại học Illinois Chicago và Đại học Johns Hopkins.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I theo dõi tác dụng phụ ở những bệnh nhân lần đầu tiên được cho dùng liều rất thấp hợp chất đang được thử nghiệm. Nếu thuốc được dung nạp tốt và không gây độc tính rõ rệt trong vòng một tháng, thì liều lượng sẽ tăng dần. Tiến sĩ Oana Danciu, bác sĩ chuyên khoa ung thư và phó giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Đại học Illinois ở Chicago, người đứng đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng, cho biết quá trình này có thể mất vài tháng trước khi đưa ra liều điều trị tiềm năng.


Các nhà nghiên cứu tại U. of I. lần đầu tiên xác định PAC-1 là một hợp chất chống ung thư tiềm năng vào đầu những năm 2000 khi họ phát hiện ra rằng nó có thể chuyển sang một con đường bị ức chế trong các tế bào ung thư. Bước đầu tiên của con đường này liên quan đến việc chuyển đổi Procaspase-3, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các tế bào, thành caspase-3, một loại enzyme mà khi được kích hoạt sẽ bắt đầu quá trình chết theo chương trình của tế bào. Được dẫn dắt bởi giáo sư hóa học Paul Hergenrother, nhóm U. of I. cũng nhận ra rằng Procaspase-3 xuất hiện nhiều hơn ở nhiều tế bào ung thư so với các mô khỏe mạnh. Đặc điểm đó, cùng với xu hướng không được kích hoạt trong các tế bào ung thư, khiến nó trở thành mục tiêu tốt cho các liệu pháp chống ung thư.

Trong các thử nghiệm trên động vật liên quan đến những con chó cưng bị u lympho, u màng não và sarcom xương tự phát, Hergenrother và Tiến sĩ Timothy Fan, giáo sư y học lâm sàng thú y của U. of I., đã phát hiện ra rằng công thức ban đầu của PAC-1 có tác dụng chống ung thư. Công việc của họ trong các tế bào và trên động vật đã tạo tiền đề cho các thử nghiệm lâm sàng ở người, được bắt đầu từ vài năm trước với sự tài trợ từ một nhà đầu tư thiên thần ẩn danh. Hergenrother thành lập công ty công nghệ sinh học Vanquish Oncology để dẫn đầu nỗ lực này.

Các bác sĩ lâm sàng hiện đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ để chuyển thuốc sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, điều này sẽ liên quan đến nhiều bệnh nhân khỏe mạnh hơn nhiều với các bệnh ung thư rất giống nhau.

"Chiến lược của chúng tôi là tìm ra loại khối u nào sẽ nhạy cảm nhất và theo đuổi nó," Dudek nói. "Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng về kết quả trong các khối u thần kinh vì không có nhiều loại thuốc cho căn bệnh đó."

Dự kiến ​​sẽ sớm có nhiều kết quả hơn từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của PAC-1 ở những bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng, một dạng ung thư não ác tính chỉ có một loại thuốc để điều trị. Trong thử nghiệm lâm sàng mới, nhóm đã kết hợp PAC-1 với loại thuốc này, temozolomide.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng PAC-1 vượt qua hàng rào máu não, điều cần thiết cho bất kỳ phương pháp điều trị ung thư não nào. Họ cũng nhận thấy kết quả đầy hứa hẹn của PAC-1 khi kết hợp với thuốc temozolomide và xạ trị ở chó cưng bị ung thư não.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu các thử nghiệm lâm sàng tiết lộ rằng PAC-1 có khả năng điều trị một hoặc nhiều loại ung thư và thuốc được chấp thuận sử dụng cho những quần thể đó, thì việc thử nghiệm nó với các loại ung thư khác sẽ ít tốn kém hơn. Một loại thuốc đã được phê duyệt cũng có thể được kê toa để "sử dụng ngoài hướng dẫn" bởi các bác sĩ nghĩ rằng bệnh nhân của họ có thể được hưởng lợi từ việc thêm nó vào phác đồ điều trị ung thư của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể mất nhiều năm để có kết quả của các thử nghiệm lâm sàng mới và còn lâu hơn nữa trước khi một loại thuốc mới như PAC-1 được chấp thuận để điều trị ung thư.

Nguồn Đại học Illinois tại Urbana-Champaign
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com