Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 29/12/2022

Phương pháp mới sử dụng vi khuẩntrong điều trị ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đã phát triển một quy trình thử nghiệm mới để kết hợp liệu pháp vi khuẩn với các loại thuốc trị ung thư hiện tại. Nghiên cứu của họ khám phá khả năng kháng trị liệu của vi khuẩn ở cấp độ phân tử, đã đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn mà không gây thêm độc tính trong các mô hình phòng thí nghiệm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhiều phương pháp điều trị hiện có đã không hiệu quả, khiến bệnh nhân có rất ít lựa chọn. Một chiến lược mới đầy hứa hẹn để điều trị ung thư là liệu pháp vi khuẩn, nhưng trong khi phương thức điều trị này đã nhanh chóng phát triển từ các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm sang các thử nghiệm lâm sàng trong 5 năm qua, thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với một số loại ung thư có thể là kết hợp với các loại thuốc khác.

Các nhà nghiên cứu của Columbia Engineering báo cáo rằng họ đã phát triển một quy trình đánh giá tiền lâm sàng để mô tả đặc điểm của các liệu pháp vi khuẩn trong các mô hình ung thư phổi. Nghiên cứu mới của họ, được báo cáo khoa học công bố ngày 13 tháng 12 năm 2022, kết hợp các liệu pháp điều trị bằng vi khuẩn với các phương thức điều trị khác để cải thiện hiệu quả điều trị mà không gây thêm bất kỳ độc tính nào. Cách tiếp cận mới này có thể nhanh chóng mô tả các liệu pháp vi khuẩn và tích hợp thành công chúng với các liệu pháp nhắm mục tiêu hiện tại cho bệnh ung thư phổi.

Tác giả đầu tiên Dhruba Deb, một nhà khoa học nghiên cứu liên kết nghiên cứu về tác động của độc tố vi khuẩn đối với ung thư phổi trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Tal Danino về Kỹ thuật Y sinh cho biết: “Chúng tôi hình dung ra một sự mở rộng nhanh chóng và có chọn lọc để cải thiện hiệu quả điều trị và độ an toàn cho các khối u rắn”. , "Là một người đã mất người thân vì bệnh ung thư, tôi muốn thấy chiến lược này được chuyển từ băng ghế dự bị sang giường bệnh trong tương lai."


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự RNA để khám phá cách các tế bào ung thư phản ứng với vi khuẩn ở cấp độ tế bào và phân tử. Họ đã xây dựng một giả thuyết về con đường phân tử của các tế bào ung thư đang giúp các tế bào kháng lại liệu pháp vi khuẩn. Để kiểm tra giả thuyết của họ, các nhà nghiên cứu đã chặn các con đường này bằng các loại thuốc trị ung thư hiện tại và cho thấy rằng việc kết hợp các loại thuốc này với độc tố vi khuẩn sẽ hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các tế bào ung thư phổi. Họ xác nhận sự kết hợp của liệu pháp vi khuẩn với chất ức chế AKT như một ví dụ trong các mô hình ung thư phổi ở chuột.

Upal Basu Roy, giám đốc điều hành nghiên cứu của LUNGevity Foundation, Hoa Kỳ cho biết: "Nghiên cứu mới này mô tả một quy trình phát triển thuốc thú vị mà trước đây chưa được khám phá trong bệnh ung thư phổi - việc sử dụng các chất độc có nguồn gốc từ vi khuẩn". "Dữ liệu tiền lâm sàng được trình bày trong bản thảo cung cấp cơ sở vững chắc để tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực này, từ đó mở ra khả năng lựa chọn phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh chết người này."

Deb có kế hoạch mở rộng chiến lược của mình sang các nghiên cứu lớn hơn về các mô hình tiền lâm sàng của bệnh ung thư phổi khó điều trị và cộng tác với các bác sĩ lâm sàng để thúc đẩy dịch thuật lâm sàng.

Nguồn Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng thuộc Đại học Columbia.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com