Dược phẩm Thứ hai, ngày 19/12/2022

Phương pháp nghiên cứu mới tìm thấy hai loại thuốc huyết áp hiệu quả như nhau

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy hai phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh cao huyết áp đều có hiệu quả như nhau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của VA đã phát hiện ra rằng thuốc huyết áp chlorthalidone (CTD) không vượt trội so với hydrochlorothiazide (HCTZ) trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc tử vong không do ung thư.

Cả hai loại thuốc này đều thuộc nhóm thuốc gọi là thuốc lợi tiểu thiazide, thường được gọi là thuốc nước. Chúng được sử dụng để giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng dư thừa, có thể làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu này là một thử nghiệm thực tế đầu tiên được đưa vào chăm sóc lâm sàng thông thường. Là một phần của doanh nghiệp thử nghiệm lâm sàng của VA, nó cho phép sự tham gia từ khắp đất nước mà không cần thêm nhân viên. Ngoài ra, tất cả các thủ tục nghiên cứu đã được thực hiện như một phần của chăm sóc lâm sàng thông thường. Không có thêm gánh nặng nào đối với các Cựu chiến binh tham gia nghiên cứu, bao gồm cả việc không có các chuyến thăm bổ sung.

"Do số lượng Cựu chiến binh VA chăm sóc và hồ sơ y tế điện tử trên toàn hệ thống của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn này vào hoạt động chăm sóc hàng ngày mà không gây thêm bất kỳ gánh nặng nào cho hàng nghìn Cựu chiến binh tình nguyện tham gia nghiên cứu này," cho biết Rachel Ramoni, giám đốc nghiên cứu và phát triển của VA. "Kết quả là bằng chứng quan trọng về cách thức hoạt động của các loại thuốc được sử dụng rộng rãi này trong thế giới thực."

Các hướng dẫn lâm sàng hiện tại nói rằng CTD có thể hiệu quả hơn HCTZ để hạ huyết áp, nhưng khuyến cáo này không được hỗ trợ bởi bằng chứng trực tiếp. Cả hai loại thuốc này đã được sử dụng trong hơn 50 năm và mỗi loại được coi là phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh tăng huyết áp.


"Vào năm 2020, Medicare đã báo cáo rằng khoảng 1,5 triệu người đã được kê đơn CTD so với 11,5 triệu người được kê đơn HCTZ, bất chấp các khuyến nghị hướng dẫn", điều tra viên chính, Tiến sĩ Areef Ishani, giám đốc Cộng đồng Chăm sóc Tích hợp Chăm sóc Chính và Chăm sóc Đặc biệt của Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Minneapolis VA cho biết. . "Sự khác biệt giữa các hướng dẫn lâm sàng và cách sử dụng trong thế giới thực có thể liên quan đến niềm tin rằng CTD có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn mà không có bằng chứng rõ ràng về sự khác biệt trong kết quả tim mạch."

Dự án so sánh thuốc lợi tiểu (CSP 597) là một thử nghiệm lâm sàng thực tế lớn được tiến hành tại 537 trung tâm y tế VA và phòng khám cộng đồng ở Hoa Kỳ. Thử nghiệm đã thu hút hơn 4.000 nhà cung cấp dịch vụ và 13.500 Cựu chiến binh bị huyết áp cao đang dùng HCTZ lúc ban đầu. Những người tham gia nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên để tiếp tục dùng liều HCTZ hiện tại của họ hoặc dùng một liều CTD tương đương. 95% người tham gia nghiên cứu đang dùng liều HCTZ thấp hơn, do đó so sánh nghiên cứu chính là 12,5 mg CTD với 25 mg HCTZ.

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa hai loại thuốc, ở những liều thấp hơn này, trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc tử vong không do ung thư, bao gồm đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc thiếu lưu lượng máu cần can thiệp y tế. Có sự gia tăng nhẹ về nguy cơ thiếu kali ở nhóm CTD, nguy cơ này nhanh chóng được giải quyết bằng các chất bổ sung kali.

Ishani cho biết: “Chúng tôi có thể so sánh hai loại thuốc chung loại thường được kê đơn bằng phương pháp chi phí thấp. "Thử nghiệm này đã chỉ ra rằng các thử nghiệm nhúng lớn, có tính khả thi trong hoạt động. Chúng có thể được tích hợp vào quy trình làm việc lâm sàng của các nhà cung cấp bằng cách tận dụng hồ sơ sức khỏe điện tử và cơ sở hạ tầng hiện có khác."

Nghiên cứu được tài trợ bởi Chương trình Nghiên cứu Hợp tác VA. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trực tuyến vào ngày 14 tháng 12 năm 2022 bởi Tạp chí Y học New England .

Nguồn Veterans Affairs Research Communications 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com