Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 21/12/2022

Hệ miễn dịch: Phân tử báo động Interleukin gây ra chứng viêm

Các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá quan trọng trong việc tìm hiểu cách điều chỉnh tình trạng viêm. Họ vừa phát hiện ra rằng một loại protein báo động miễn dịch quan trọng trước đây được cho là có tác dụng làm dịu phản ứng miễn dịch thực sự lại có tác dụng ngược lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Công việc của họ có nhiều tác động tiềm năng, đặc biệt là trong bối cảnh hiểu biết và ứng phó với các rối loạn tự miễn dịch và viêm nhiễm.

Mặc dù hệ thống miễn dịch của chúng ta có chức năng rất quan trọng là bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng và chấn thương, nhưng khi các phản ứng miễn dịch trở nên quá hung hăng, điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm có hại, xảy ra trong các tình trạng như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến. Tình trạng viêm được kích hoạt khi cơ thể chúng ta sản xuất "protein báo động" (interleukin), giúp tăng cường khả năng phòng vệ của chúng ta chống lại nhiễm trùng và chấn thương bằng cách bật các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch.


Hiểu cách thức và thời điểm các protein báo động như vậy được tạo ra và cách chúng kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng ta đã dẫn đến những bước đột phá lớn trong việc điều trị nhiều tình trạng miễn dịch.

Giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Di truyền học Smurfit tại Trinity College Dublin, dẫn đầu bởi Seamus Martin, Giáo sư Di truyền học Smurfit, đã phát hiện ra rằng Interleukin-37 có chức năng bất ngờ là một phân tử kích hoạt miễn dịch, vì các nghiên cứu trước đây cho rằng interleukin này thay vì phục vụ như một "công tắc tắt" cho hệ thống miễn dịch.

Giáo sư Martin nói:

"Interleukin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta để đáp ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, Interleukin-37 từ lâu vẫn là một bí ẩn, vì nó không được tìm thấy ở động vật có vú như chuột. Điều này đã gây trở ngại lớn cho việc tìm ra những gì nó làm giống như những gì chúng ta biết về hệ thống miễn dịch của con người lần đầu tiên được phát hiện ở các sinh vật mẫu có cấu tạo sinh học tương tự như của chúng ta."

Trước nghiên cứu mới, Interleukin-37 được cho là có chức năng ức chế miễn dịch nhưng chính xác làm thế nào nó có thể ngăn chặn tình trạng viêm vẫn đang được tranh luận sôi nổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học của Trinity hiện báo cáo rằng, khi được kích hoạt đúng cách, Interleukin-37 sẽ thể hiện hoạt động gây viêm mạnh mẽ.

Giáo sư Martin nói thêm:

"Tác động gây viêm này rất bất ngờ. Công trình của chúng tôi cho thấy rằng protein liên kết với một thụ thể interleukin trong da được biết là đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy bệnh vẩy nến. Và, để tăng thêm phần hấp dẫn cho câu chuyện, điều này mang lại tổng số số lượng phân tử báo động miễn dịch phát tín hiệu thông qua thụ thể interleukin đặc biệt này là bốn.

"Tại sao có quá nhiều interleukin liên kết với cùng một thụ thể là một bí ẩn, nhưng nếu chúng ta suy đoán thì có thể là do thụ thể này phục vụ một chức năng canh gác rất quan trọng trong da của chúng ta và một protein báo động có thể không đủ để phản ứng với nhiều tác nhân truyền nhiễm khác nhau mà da của chúng ta gặp phải. Da của chúng ta là rào cản chính giữa cơ thể chúng ta và thế giới bên ngoài mà vi khuẩn phải vượt qua nếu chúng muốn xâm nhập vào cơ thể chúng ta và, trong nhiều khía cạnh, nó đại diện cho tuyến phòng thủ đầu tiên trong hệ thống miễn dịch của chúng ta."

Như vậy, Interleukin-37 và các protein báo động miễn dịch khác có thể đã tiến hóa để trở thành các biến thể riêng biệt trên cùng một chủ đề cho phép cơ thể chúng ta phát hiện các loại nhiễm trùng khác nhau bằng cách được kích hoạt bởi các enzym khác biệt với từng tác nhân lây nhiễm.

Nguồn Trinity College Dublin
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com