Dược phẩm Thứ bảy, ngày 26/11/2022

Amlodipin – Thuốc quen thuộc với người bị tăng huyết áp

Amlodipin là thuốc quen thuộc với người bị tăng huyết áp. Amlodipin được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp cùng với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác. Việc kiểm soát huyết áp giúp ngăn ngừa các biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và các vấn đề về thận. Amlodipin thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi dihydropyridine đường uống.
 Amlodipin hoạt động bằng cách làm giãn các mạch máu, để máu lưu thông dễ dàng hơn. So với nifedipine và các thuốc khác trong nhóm, amlodipin có thời gian bán hủy dài nhất (30 - 50 giờ) cho phép bệnh nhân sử dụng 1 lần/ ngày từ đó giúp kiểm soát huyết áp ổn định trong suốt 24 giờ.
 

tg-ban-huy-amlopdipin.jpg

Theo nghiên cứu của Burnier M. J Int Med Res 2009;37:1662-1679 
Amlodipin hiệu quả kiểm soát huyết áp trong suốt 24 giờ hơn hẳn các thuốc chẹn kênh canxi khác. Tăng giá trị bảo vệ huyết áp trong thời gian kéo dài, giúp người bệnh ổn định huyết áp

Trong trường hợp bị đau thắt ngực, amlodipin hoạt động bằng cách cải thiện việc cung cấp máu cho cơ tim dẫn đến oxy được đưa đến tim nhiều hơn. Do đó, có thể giúp ngăn cơn đau thắt ngực xảy ra. Tuy nhiên, amlodipin không giúp làm thuyên giảm cơn đau do đau thắt ngực gây ra.

Để điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều amlodipin phải phù hợp cho từng người bệnh.  Liều lượng dựa trên tình trạng bệnh và đáp ứng của bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đi khám để được bác sĩ chỉ định liều thích hợp; không được tự ý thấy người khác dùng rồi dùng theo. 

Sử dụng thuốc này thường xuyên để đạt được hiệu quả kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng. Để giúp ghi nhớ, hãy uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi cảm thấy khỏe. 

Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng không cải thiện hoặc nếu nó xấu đi (ví dụ, các chỉ số huyết áp vẫn cao) hay khi gặp phải những tác dụng phụ.
Có thể nói, thuốc amlodipin là một phương pháp kiểm soát chỉ số huyết áp cao của bệnh nhân hiệu quả, nhờ đó phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh tác dụng phụ khi sử dụng, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Bài viết được cung cấp bởi Davipharm

Nguồn tham khảo:

1. Burnier M. J Int Med Res 2009;37: 1662-1679 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com