Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 22/11/2022

Thay đổi chế độ ăn uống giúp điều trị ung thư hiệu qủa hơn

Một nghiên cứu mới cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể là chìa khóa để tăng cường điều trị ung thư ruột kết. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong các tế bào và ở chuột rằng chế độ ăn ít protein đã chặn đường truyền tín hiệu dinh dưỡng kích hoạt cơ chế điều hòa chính của sự phát triển ung thư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tế bào ung thư cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển. Một trong những phân tử cảm nhận chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong tế bào được gọi là mTORC1. Thường được gọi là chất điều chỉnh tổng thể sự phát triển của tế bào, nó cho phép các tế bào cảm nhận được các chất dinh dưỡng khác nhau và do đó phát triển và sinh sôi nảy nở. Khi chất dinh dưỡng bị hạn chế, các tế bào sẽ quay số tầng cảm biến chất dinh dưỡng và tắt mTORC1.

Mặc dù mTORC1 được biết đến là hoạt động hiếu động trong ung thư ruột kết, nhưng câu hỏi chính là liệu các khối u ruột kết có chiếm đoạt các con đường cảm nhận chất dinh dưỡng để kích hoạt bộ điều chỉnh chính hay không.

"Trong bệnh ung thư ruột kết, khi bạn giảm chất dinh dưỡng có sẵn trong khối u, các tế bào không biết phải làm gì. Nếu không có chất dinh dưỡng để phát triển, chúng sẽ trải qua một loại khủng hoảng, dẫn đến cái chết hàng loạt của tế bào", tác giả chính Yatrik cho biết. M. Shah, Ph.D., Horace W. Davenport Collegiate Giáo sư Sinh lý học tại Michigan Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong các tế bào và ở chuột rằng chế độ ăn ít protein đã chặn đường truyền tín hiệu dinh dưỡng kích hoạt cơ chế điều hòa chính của sự phát triển ung thư. Kết quả được công bố trên tạp chí Gastroenterology .

Bộ điều chỉnh, mTORC1, kiểm soát cách các tế bào sử dụng các tín hiệu dinh dưỡng để phát triển và nhân lên. Nó hoạt động mạnh trong bệnh ung thư với một số đột biến nhất định và được biết là nguyên nhân khiến ung thư trở nên kháng lại các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Một chế độ ăn ít protein, và đặc biệt là giảm hai axit amin chính, đã thay đổi các tín hiệu dinh dưỡng thông qua một phức hợp gọi là GATOR.

GATOR1 và GATOR2 phối hợp với nhau để duy trì hoạt động kinh doanh của mTORC1. Khi một tế bào có nhiều chất dinh dưỡng, GATOR2 sẽ kích hoạt mTORC1. Khi chất dinh dưỡng thấp, GATOR1 sẽ tắt mTORC1. Việc hạn chế một số axit amin sẽ chặn tín hiệu dinh dưỡng này.


Những nỗ lực trước đây để ngăn chặn mTORC đã tập trung vào việc ức chế các tín hiệu gây ung thư của nó. Nhưng những chất ức chế này gây ra tác dụng phụ đáng kể - và khi bệnh nhân ngừng dùng, ung thư sẽ quay trở lại. Nghiên cứu cho thấy rằng việc ngăn chặn con đường dinh dưỡng bằng cách hạn chế axit amin thông qua chế độ ăn ít protein cung cấp một cách khác để tắt mTORC.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Sumeet Solanki cho biết: "Chúng tôi biết rằng các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mTORC nhưng chúng tôi không biết làm thế nào chúng truyền tín hiệu trực tiếp đến mTORC. Chúng tôi phát hiện ra rằng con đường truyền tín hiệu dinh dưỡng cũng quan trọng để điều chỉnh mTORC như con đường truyền tín hiệu gây ung thư". Ph.D., một điều tra viên nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Rogel.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận phát hiện của họ trên tế bào và chuột, nơi họ thấy rằng việc hạn chế axit amin ngăn chặn ung thư phát triển và dẫn đến tăng tế bào chết. Họ cũng xem xét các mẫu sinh thiết mô từ bệnh nhân ung thư ruột kết, xác nhận rằng các dấu hiệu cao của mTORC tương quan với khả năng kháng hóa trị cao hơn và kết quả tồi tệ hơn. Solanki cho biết điều này có thể mang lại cơ hội điều trị trực tiếp cho những bệnh nhân có dấu hiệu này.

Solanki nói: "Chế độ ăn ít protein sẽ không phải là phương pháp điều trị độc lập. Nó phải được kết hợp với một thứ khác, chẳng hạn như hóa trị liệu".

Rủi ro với chế độ ăn ít protein là những người bị ung thư thường bị yếu cơ và giảm cân, điều này có thể làm trầm trọng thêm việc hạn chế protein.

"Đưa bệnh nhân ung thư vào chế độ ăn thiếu protein trong thời gian dài không phải là lý tưởng. Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy các thời điểm quan trọng - như khi bắt đầu hóa trị hoặc xạ trị - khi bệnh nhân có thể thực hiện chế độ ăn ít protein trong một hoặc hai tuần , chúng tôi có khả năng tăng hiệu quả của những phương pháp điều trị đó," Shah nói.

Nghiên cứu sâu hơn sẽ tinh chỉnh khái niệm này về cửa sổ trị liệu để hạn chế axit amin. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ tìm cách hiểu làm thế nào những con đường này tạo ra khả năng kháng thuốc và liệu một chất ức chế có thể ngăn chặn các phức hợp GATOR hay không.

Nguồn Michigan Medicine
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com