Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 24/11/2022

Nghiên cứu mới xác định mối liên hệ giữa thuốc trị tiểu đường và bệnh đa xơ cứng

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thuốc chống tăng đường huyết được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường Loại 2 dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng đối với những người trên 45 tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới của Khoa học Y tế Đại học Arizona cho thấy những người trên 45 tuổi mắc bệnh tiểu đường Loại 2 được điều trị bằng thuốc chống tăng đường huyết có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, đặc biệt là ở phụ nữ, trong khi việc tiếp xúc với thuốc chống tăng đường huyết ở những người dưới 45 tuổi lại giảm nguy cơ đó. .

Trưởng nhóm nghiên cứu Kathleen Rodgers, Tiến sĩ, phó giám đốc khoa học thần kinh tịnh tiến tại Trung tâm Đổi mới Khoa học Não cho biết: “Phát hiện của chúng tôi củng cố nhu cầu về một phương pháp y học chính xác để ngăn ngừa MS ở những quần thể dễ bị tổn thương này.

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một chứng rối loạn thần kinh tự miễn dịch không thể đoán trước, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến khuyết tật nghiêm trọng về thể chất và nhận thức. Người ta ước tính rằng gần 1 triệu người trưởng thành ở Mỹ và hơn 2,8 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với MS.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2, ngày càng có nhiều bằng chứng liên kết các rối loạn chuyển hóa và MS thông qua một động lực chung là tăng khả năng tự miễn dịch. Điều này đặt ra câu hỏi về tác động của liệu pháp chống tăng đường huyết được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường Loại 2, bao gồm cả insulin, đối với tỷ lệ mắc bệnh MS.


Tiến sĩ Rodgers cho biết: “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của thuốc chống tăng đường huyết đối với bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ liên quan khác. "Đối với MS, chúng tôi muốn kiểm tra thêm sự khác biệt về tuổi tác và giới tính, đặc biệt là ở nam giới và phụ nữ dưới 45 tuổi mắc bệnh tiểu đường Loại 2."

Họ phát hiện ra rằng nam giới trên 45 tuổi có nguy cơ mắc bệnh MS tăng nhẹ đáng kể và phụ nữ trên 45 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh MS tăng đáng kể sau khi tiếp xúc với thuốc chống tăng đường huyết. Ngoài sự khác biệt về tuổi tác, phân tích rủi ro theo nhóm thuốc cho thấy việc tiếp xúc với insulin ở bệnh nhân trên 45 tuổi có liên quan đến nguy cơ gia tăng cao hơn so với các liệu pháp khác.

Ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi, việc tiếp xúc với thuốc chống tăng đường huyết có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh đa xơ cứng.

Nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu yêu cầu bảo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ gồm 151 triệu người tham gia để xác định hơn 5 triệu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2 và MS khởi phát sớm hoặc khởi phát muộn. Các nhà nghiên cứu đã phân đoạn dữ liệu theo độ tuổi - bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2 trước hoặc sau 45 tuổi - và giới tính để giải mã các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh MS ở cả hai quần thể, đặc biệt là ở phụ nữ trên 45 tuổi.

Bài báo, "Sự khác biệt về tuổi tác và giới tính đối với việc tiếp xúc với thuốc chống tăng đường huyết và nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng mới được chẩn đoán ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 phù hợp với điểm xu hướng," đã được xuất bản gần đây trên tạp chí Heliyon.

Nguồn Đại học Khoa học Y tế Arizona
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com