Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 17/11/2022

Đo mức độ của ba loại protein trong máu có thể giúp phát hiện tiền tiểu đường

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp proteomics để xác định dấu hiệu ba loại protein trong máu có thể cải thiện khả năng phát hiện tình trạng dung nạp glucose bị suy giảm đơn độc, một dạng tiền tiểu đường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp proteomics để xác định dấu hiệu ba loại protein trong máu có thể cải thiện khả năng phát hiện tình trạng dung nạp glucose bị suy giảm đơn độc, một dạng tiền tiểu đường. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đơn vị Dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh và Viện Y tế Berlin tại Charité, Đức dẫn đầu, được công bố hôm nay trên tạp chí Nature Medicine .

Các can thiệp y tế và hành vi ở những người mắc bệnh tiền tiểu đường có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng một tỷ lệ đáng kể những người mắc bệnh tiền tiểu đường bị bỏ sót bởi các kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc lâm sàng hiện tại. Những người bị rối loạn dung nạp glucose đơn độc (IGT đơn độc), một phân nhóm phổ biến của tiền tiểu đường, chỉ có thể được xác định thông qua xét nghiệm dung nạp glucose đường uống vì họ có kết quả bình thường với các xét nghiệm thường được thực hiện hơn. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống là một thủ tục tốn thời gian đòi hỏi phải lấy máu nhiều lần và không được thực hiện thường xuyên như một phần của chiến lược sàng lọc lâm sàng bệnh tiểu đường loại 2.

Các tác giả đã sử dụng xét nghiệm proteomic để đo mức độ của gần 5.000 protein trong các mẫu huyết tương của hơn 11.000 người tham gia Nghiên cứu Fenland, mỗi người trong số họ đã trải qua xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Các tác giả đã tạo ra một thuật toán máy học có thể trích xuất một tập hợp cốt lõi gồm một số protein trong số hàng nghìn protein được đo để cung cấp nhiều thông tin nhất trong việc xác định những người có nhiều khả năng đã bị cô lập IGT trước khi thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose đường uống.


Các tác giả đã xác định dấu hiệu của ba loại protein mà khi kết hợp với các kỹ thuật sàng lọc tiêu chuẩn đối với tình trạng suy giảm khả năng dung nạp glucose đã cải thiện việc xác định các cá nhân mắc IGT đơn độc trong nhóm nghiên cứu Fenland, và sau đó đã xác nhận phát hiện này trong nghiên cứu độc lập Whitehall II. Kết quả của họ cũng chỉ ra rằng việc nhịn ăn trước khi lấy mẫu máu không làm thay đổi đáng kể độ tin cậy của ba chữ ký protein để xác định những người bị suy giảm dung nạp glucose, điều này sẽ làm tăng đáng kể ứng dụng của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Julia Carrasco Zanini, tác giả đầu tiên của bài báo, cho biết:

"Nghiên cứu Fenland là duy nhất về quy mô của nó trong việc kết hợp dữ liệu di truyền và lấy mẫu máu với các phép đo khách quan về một loạt các đặc điểm lâm sàng bao gồm xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Bằng cách kết hợp nguồn tài nguyên này với công nghệ proteomics thu thập rộng rãi, chúng tôi có thể xác định các dấu hiệu protein mà cải thiện đáng kể khả năng phát hiện rối loạn dung nạp glucose."

Các tác giả đề xuất rằng bằng cách thay thế chiến lược sàng lọc hai bước được khuyến nghị theo hướng dẫn hiện tại bằng chiến lược sàng lọc ba bước kết hợp xét nghiệm dấu hiệu ba protein, số lượng cá nhân cần trải qua xét nghiệm dung nạp glucose đường uống để xác định IGT bị cô lập trường hợp có thể được giảm đáng kể. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng một số cá nhân bị IGT bị cô lập vẫn sẽ bị bỏ qua, đây là một cân nhắc quan trọng để thực hiện lâm sàng.

 Giáo sư Claudia Langenberg cho biết:

"Chiến lược của chúng tôi có khả năng giải quyết một nhu cầu lâm sàng quan trọng chưa được đáp ứng: xác định một tỷ lệ đáng kể những người mắc bệnh tiền tiểu đường hiện vẫn chưa bị phát hiện. Việc xác định sớm sẽ cho phép các biện pháp can thiệp hành vi và lối sống phòng ngừa để cải thiện sức khỏe của những người bị ảnh hưởng và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe gây ra bởi chẩn đoán chậm trễ của họ.

Bây giờ chúng tôi muốn đánh giá dấu hiệu ba loại protein ở các quần thể và nhóm sắc tộc khác, và cuối cùng là thử nghiệm chiến lược ba bước để xác định tiền tiểu đường trong các thử nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên."

Nguồn Đại học Cambridge 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com