Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 15/11/2022

Nghiên cứu cho thấy một loại vi khuẩn thông thường có thể lây lan từ ruột như thế nào

Theo một nghiên cứu mới, một loại vi khuẩn đường ruột điển hình có thể lây lan khắp cơ thể và gây nhiễm trùng nghiêm trọng, chống lại khả năng phòng vệ miễn dịch tự nhiên và kháng sinh bằng cách tăng cường lớp bảo vệ bên ngoài của nó, được gọi là vỏ tế bào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu mới của các nhà điều tra Weill Cornell Medicine, một loại vi khuẩn đường ruột điển hình có thể lây lan khắp cơ thể và gây nhiễm trùng nghiêm trọng, chống lại khả năng phòng vệ miễn dịch tự nhiên và kháng sinh bằng cách tăng cường lớp bảo vệ bên ngoài của nó, được gọi là vỏ tế bào. Phát hiện này gợi ý những cách mới khả thi để nhắm mục tiêu các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này.

Nghiên cứu, được công bố vào ngày 10 tháng 11 trên mBio , làm sáng tỏ một số thay đổi cơ bản có thể xảy ra khi quần thể Enterococcus faecalis ( E. faecalis ) di chuyển qua lớp tế bào biểu mô của ruột và thoát ra ngoài để đến các vị trí khác của cơ thể.

Tiến sĩ Diana K. Morales, trợ lý giáo sư vi sinh học và miễn dịch học trong sản phụ khoa tại Weill Cornell, cho biết: “Nhiễm trùng toàn thân với E. faecalis có thể gây tử vong vì vi khuẩn này có khả năng thích nghi vượt trội với các môi trường khác nhau và chống lại các phương pháp điều trị”. Dược phẩm. Những người có nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng này bao gồm những người đang dùng thuốc kháng sinh hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, tạo điều kiện cho E. faecalis phát triển quá mức trong ruột. Hiểu cách E. faecalis di chuyển ra khỏi ruột và lây lan một ngày nào đó có thể giúp các nhà khoa học tìm ra các phân tử nhỏ để ngăn chặn sự phát tán ngoài ruột của vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.


Làm thế nào vi khuẩn có thể di chuyển ra khỏi ruột và đến các cơ quan khác phần lớn vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng tồn tại hai quần thể khác nhau của cùng một loài vi khuẩn, Tiến sĩ Morales cho biết. Một quần thể phát triển các đặc điểm cho phép nó đi qua hàng rào ruột để có được khả năng kháng thuốc chống vi trùng có lợi, trong khi quần thể kia ở lại.

Trong một loạt các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đây về vi khuẩn này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn E. faecalis di động tạo ra các phân tử được hình thành bởi các chuỗi đường gọi là polysacarit cho phép vi khuẩn tập hợp hoặc kết tụ lại với nhau. Tiến sĩ Morales cho biết: “Khi những vi khuẩn này tập hợp lại, chúng dường như phát triển khả năng di chuyển.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà điều tra, bao gồm cả tác giả chính, Tiến sĩ Yusibeska Ramos, cộng tác viên nghiên cứu về sản phụ khoa, đã phát hiện ra rằng dạng di động của E. faecalis có vỏ tế bào chứa lượng glycolipid tăng lên, là các phân tử chất béo được liên kết với một chất bột đường. Tăng cường sản xuất glycolipid vỏ tế bào dường như giúp vi khuẩn chống lại các tác nhân gây căng thẳng ngoại bào. Những yếu tố gây căng thẳng này bao gồm chất chống vi trùng daptomycin, một phương pháp điều trị phổ biến đối với nhiễm trùng E. faecalis và ?-defensin, các phân tử nhỏ mà tế bào biểu mô ruột tạo ra để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các đột biến gen ức chế sản xuất glycolipid khiến vi khuẩn E. faecalis nhạy cảm hơn với các yếu tố gây căng thẳng này và làm giảm khả năng vi khuẩn xâm nhập vào bề mặt tế bào và di chuyển qua các tế bào biểu mô ruột.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là đánh giá các mô hình in vivo bổ sung để xác nhận xem liệu các con đường phân tử được phát hiện trong nghiên cứu hiện tại có cần thiết để vi khuẩn thoát ra khỏi ruột hay không. Tiến sĩ Morales cho biết: “Chúng tôi cũng quan tâm đến việc xác định các phương pháp dược lý có thể nhắm mục tiêu vào những con đường cụ thể này với mục tiêu một ngày nào đó sẽ giúp bệnh nhân chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn đường ruột này tốt hơn”.

Nguồn Weill Cornell Medicine
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com