Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 6/11/2022

Gen liên quan đến bệnh Lupus có thể bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 nặng

Một số biến thể di truyền có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch trong khi vẫn bảo vệ chống lại kết quả của nhiễm vi rút. Một nghiên cứu mới cho thấy khuynh hướng di truyền đối với bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) có thể bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 nặng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một số biến thể di truyền có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch trong khi vẫn bảo vệ chống lại kết quả của nhiễm vi rút. Một nghiên cứu xuất bản ngày 3 tháng 11 trên tạp chí PLOS Genetics của David Morris và Timothy Vyse tại Đại học King's College London, Anh và các đồng nghiệp cho thấy khuynh hướng di truyền đối với bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy mối tương quan giữa các gen liên quan đến COVID-19 nghiêm trọng và những người bị SLE. Để xác định vị trí các gen liên quan và có được cái nhìn sâu sắc về các tác động di truyền được chia sẻ, các nhà nghiên cứu đã so sánh di truyền của COVID-19 nghiêm trọng với di truyền của SLE bằng cách sử dụng nhiều phân tích, bao gồm một cách tiếp cận có thể tập trung vào các khu vực cụ thể của bộ gen. Sau đó, các tác giả truy cập dữ liệu về gen và cấu trúc của bộ gen thu được từ một số cơ sở dữ liệu y sinh để hiểu về sinh học của di truyền học được chia sẻ.


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng TYK2, một gen liên quan đến cả SLE và COVID-19 nghiêm trọng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm virus, nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ là cần thiết để hiểu đầy đủ các mối quan hệ di truyền giữa COVID-19 và các bệnh khác. Nghiên cứu có những hạn chế của nó, chẳng hạn như sự trình bày quá mức về tổ tiên châu Âu trong các bộ dữ liệu được sử dụng để thực hiện các phân tích.

Theo các tác giả, "Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng có những ảnh hưởng di truyền chung giữa bệnh tự miễn dịch SLE và hậu quả lâm sàng của COVID-19. Vị trí có nhiều bằng chứng nhất về sự liên kết chung (TYK2) có liên quan đến sản xuất interferon, một quá trình rất quan trọng để đối phó với nhiễm vi-rút và được biết là rối loạn điều hòa ở bệnh nhân SLE. Khi tìm cách khám phá cơ chế cơ bản của những mối quan hệ này, rõ ràng là tác động chức năng của nguy cơ và kiểu gen bảo vệ là rất phức tạp. "

Tiến sĩ David Morris và Giáo sư Timothy Vyse, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói thêm rằng "đây là một kết quả thú vị được thực hiện bởi các nghiên cứu di truyền lớn ở COVID-19 và Lupus, đồng thời mở ra cánh cửa cho chúng ta hiểu biết về cách thức sinh học của hệ miễn dịch. hệ thống được hiệu chỉnh để bảo vệ chúng tôi chống lại sự lây nhiễm từ vi rút và các tác nhân lây nhiễm khác, nhưng có nguy cơ phát triển bệnh tự miễn dịch. "

Nguồn PLOS 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com