Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 9/11/2022

Một vũ khí mới chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) đã phát hiện ra rằng edoxudine, một phân tử chống herpes được phát hiện vào những năm 60, làm suy yếu bề mặt bảo vệ của Klebsiellavi khuẩn và giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn đối với các tế bào miễn dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh đã thúc đẩy vi khuẩn phát triển cơ chế đề kháng với loại điều trị này. Hiện tượng này, được gọi là kháng kháng sinh, hiện được WHO coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe. Việc thiếu phương pháp điều trị chống lại vi khuẩn đa kháng có thể đưa chúng ta trở lại thời kỳ hàng triệu người chết vì bệnh viêm phổi hoặc vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn Klebsiella pneumoniae , rất phổ biến trong bệnh viện và đặc biệt độc hại, là một trong những mầm bệnh mà vũ khí của chúng ta ngày càng trở nên cùn mòn. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) đã phát hiện ra rằng edoxudine, một phân tử chống herpes được phát hiện vào những năm 60, làm suy yếu bề mặt bảo vệ của Klebsiellavi khuẩn và giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn đối với các tế bào miễn dịch. Các kết quả này có thể được đọc trên tạp chí PLOS One .

Klebsiella pneumoniae gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đường ruột và đường tiết niệu. Do khả năng chống lại hầu hết các loại kháng sinh thông thường và độc lực cao, một số chủng vi rút có thể gây tử vong cho 40% đến 50% số người bị nhiễm bệnh. Có một nhu cầu cấp thiết để phát triển các phân tử trị liệu mới để chống lại nó. "Kể từ những năm 1930, y học đã dựa vào thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh", Pierre Cosson, giáo sư tại Khoa Sinh lý Tế bào và Chuyển hóa tại Khoa Y UNIGE, người đứng đầu nghiên cứu này, giải thích. "Nhưng có thể có những cách tiếp cận khác, trong đó cố gắng làm suy yếu hệ thống phòng thủ của vi khuẩn để chúng không thể thoát khỏi hệ thống miễn dịch được nữa. Con đường này có vẻ hứa hẹn hơn vì độc lực của Klebsiella pneumoniaephần lớn bắt nguồn từ khả năng né tránh các cuộc tấn công từ các tế bào miễn dịch. "


Để xác định xem vi khuẩn có bị suy yếu hay không, các nhà khoa học của UNIGE đã sử dụng một mô hình thí nghiệm có đặc điểm đáng ngạc nhiên: amoeba Dictyostelium . Sinh vật đơn bào này ăn vi khuẩn bằng cách bắt và ăn chúng, sử dụng cơ chế tương tự mà tế bào miễn dịch sử dụng để tiêu diệt mầm bệnh. Pierre Cosson giải thích: "Chúng tôi đã biến đổi gen loại amip này để nó có thể cho chúng tôi biết liệu vi khuẩn mà nó gặp phải có độc lực hay không.

Phát triển một loại thuốc là một quá trình lâu dài và tốn kém, không có gì đảm bảo về kết quả. Do đó, các nhà khoa học của UNIGE đã chọn một chiến lược nhanh hơn và an toàn hơn: xem xét các loại thuốc hiện có để xác định các chỉ định điều trị mới có thể có. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá tác dụng đối với Klebsiella pneumoniae của hàng trăm loại thuốc đã có trên thị trường, với một loạt các chỉ định điều trị. Một loại thuốc được phát triển để chống lại mụn rộp, edoxudine, tỏ ra đặc biệt hứa hẹn.

"Bằng cách thay đổi lớp bề mặt bảo vệ vi khuẩn khỏi môi trường bên ngoài, sản phẩm dược lý này làm cho nó dễ bị tổn thương. Không giống như thuốc kháng sinh, edoxudine không tiêu diệt vi khuẩn, điều này giúp hạn chế nguy cơ phát triển kháng thuốc, một ưu điểm chính của thuốc kháng độc lực như vậy. nhà nghiên cứu nói.

Mặc dù hiệu quả của phương pháp điều trị như vậy ở người vẫn chưa được xác nhận, nhưng kết quả của nghiên cứu này rất đáng khích lệ: edoxudine có tác dụng ngay cả với các chủng Klebsiella pneumoniae độc ​​nhất , và ở nồng độ thấp hơn so với nồng độ được chỉ định để điều trị mụn rộp. Pierre Cosson kết luận: "Làm suy yếu vừa đủ vi khuẩn mà không giết chúng là một chiến lược tinh tế, nhưng một chiến lược có thể chứng tỏ là người chiến thắng trong ngắn hạn và dài hạn".

Nguồn Université de Genève
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com