Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 3/11/2022

Khắc phục tình trạng kháng thuốc trong điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến. Điều trị của nó chủ yếu dựa trên hóa trị liệu. Tuy nhiên, theo thời gian, hóa trị liệu gây ra tình trạng kháng thuốc ở phần lớn bệnh nhân, những người này sẽ không đáp ứng với thuốc. Kết quả là, tỷ lệ sống sót sau năm năm của những người bị ảnh hưởng vẫn còn thấp. Sau khi thành công trong việc tái tạo sức đề kháng này trong phòng thí nghiệm, một nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách để vượt qua nó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến. Điều trị của nó chủ yếu dựa trên hóa trị liệu. Tuy nhiên, theo thời gian, hóa trị liệu gây ra tình trạng kháng thuốc ở phần lớn bệnh nhân, những người này sẽ không đáp ứng với thuốc. Kết quả là, tỷ lệ sống sót sau năm năm của những người bị ảnh hưởng vẫn còn thấp. Sau khi thành công trong việc tái tạo sự kháng thuốc này trong phòng thí nghiệm, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) đã tìm ra cách để khắc phục nó. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng sự kết hợp tối ưu của các loại thuốc thuộc nhóm chất ức chế tyrosine kinase, chúng có những con đường tấn công tế bào ung thư khác với hóa trị. Những kết quả này, được tìm thấy trên tạp chí Cancers , mở ra con đường mới để khắc phục tình trạng kháng điều trị và phát triển các liệu pháp mới nhắm mục tiêu hơn là hóa trị.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ ba trên thế giới và chỉ đứng sau ung thư phổi về tỷ lệ tử vong. Nó thường phát triển từ tuổi 50 ở phần cuối của ruột kết. Nó là kết quả của sự thay đổi DNA của một số tế bào có trong cơ quan này. Các tế bào này trở thành ung thư và tăng sinh một cách mất kiểm soát cho đến khi chúng tạo thành một khối u nguyên phát. Như trong nhiều bệnh ung thư, các tế bào này có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và hình thành các khối u thứ cấp. Đây được gọi là ung thư di căn.

Trong khi di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh, sự hiện diện của các bệnh viêm ruột (ví dụ như bệnh Crohn) và một số thói quen ăn uống (rượu, thịt đỏ) cũng là những yếu tố nguy cơ. Trong trường hợp khối u nguyên phát, điều trị dựa trên phẫu thuật và hóa trị. Trong trường hợp khối u thứ phát, nó được dựa trên sự kết hợp của liệu pháp hóa học. Những phương pháp điều trị này không nhắm mục tiêu và tích cực. Chúng gây ra các tác dụng phụ đáng kể. Chúng cũng dẫn đến tình trạng kháng thuốc tiến triển ở phần lớn bệnh nhân.


Hiện tượng được tái tạo trong phòng thí nghiệm

Một nhóm UNIGE do Patrycja Nowak-Sliwinska, phó giáo sư tại Trường Khoa học Dược phẩm thuộc Khoa Khoa học của UNIGE dẫn đầu, đã thành công trong việc nghiên cứu chính xác hiện tượng kháng thuốc này ở các tế bào ung thư. Nhóm nghiên cứu cũng đã tìm ra cách khắc phục bằng cách sử dụng kết hợp các chất ức chế tyrosine kinase. Tyrosine kinase cho phép vận chuyển một nhóm phosphate đến một protein quan trọng để phân chia và tăng trưởng tế bào. Với một hỗn hợp cụ thể của các phân tử chất ức chế, các enzym này bị '' chặn '' và quá trình vận chuyển này bị gián đoạn. Sự tăng sinh của các tế bào khối u sau đó bị ngừng lại hoặc bị chậm lại.

Để thực hiện phát hiện này, nhóm UNIGE đã sử dụng các dòng tế bào ung thư từ các bệnh nhân khác nhau. Sau khi để những tế bào này sinh sôi nảy nở trong phòng thí nghiệm, họ cho chúng tiếp xúc mãn tính với FOLFOXIRI, phương pháp kết hợp hóa trị liệu phổ biến nhất để điều trị ung thư đại trực tràng. Patrycja Nowak-Sliwinska, tác giả cuối cùng của nghiên cứu, giải thích: '' Sau khoảng 34 đến 50 tuần tiếp xúc, chúng tôi đã thu được trong ống nghiệm hiện tượng kháng hóa học thu được này, như chúng tôi quan sát trong một tình huống lâm sàng '', Patrycja Nowak-Sliwinska, tác giả cuối cùng của nghiên cứu giải thích.

Đi một con đường thay thế

Sau đó, các nhà khoa học lưu ý rằng các tế bào kháng thuốc cho thấy sự giải mẫn cảm của màng sinh chất, tức là lớp vỏ của chúng, trở nên ít thẩm thấu hơn đối với các phân tử đến từ các sản phẩm hóa trị liệu. Do đó, chúng không thâm nhập hoặc không còn thâm nhập đủ vào bên trong các tế bào này. Vẫn trong lớp màng này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự bãi bỏ quy định của một số gen chịu trách nhiệm cho mạng lưới tuần hoàn lipid, mà phải được xác định cụ thể.

'' Sau đó, chúng tôi cho các tế bào kháng thuốc tiếp xúc với sự kết hợp của các chất ức chế tyrosine kinase đã được tối ưu hóa trước đó trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng họ có thể vượt qua sự kháng cự này bằng cách sử dụng một 'con đường' khác với 'con đường' mà các phân tử hóa trị sử dụng để phát tín hiệu cho tế bào '', George M. Ramzy, một nghiên cứu sinh tại Trường Khoa học Dược phẩm tại Khoa cho biết. của Khoa học của UNIGE và tác giả đầu tiên của nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc ngăn chặn tới 82% hoạt động trao đổi chất của các tế bào này - tức là nguồn cung cấp năng lượng của chúng - và do đó làm chúng yếu đi đáng kể. Khám phá này mở ra con đường mới để khắc phục hiện tượng kháng thuốc trong ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây ra tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân thấp. '' Ngoài việc khắc phục tình trạng kháng thuốc, phương pháp điều trị này có ưu điểm là tác động một cách có mục tiêu. Patrycja Nowak-Sliwinska kết luận rằng hoạt động của nó là đặc hiệu đối với các tế bào khối u, điều này không xảy ra với liệu pháp hóa học, hoạt động tích cực trên một phổ rộng hơn của các tế bào '', Patrycja Nowak-Sliwinska kết luận.

Nguồn Université de Genève
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com