Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 2/11/2022

Vi khuẩn đường ruột có thể gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Colorado đã phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn duy nhất được tìm thấy trong ruột có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) ở những người có nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kristine Kuhn, MD, Tiến sĩ, phó giáo sư về bệnh thấp khớp, đã dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phòng Thấp khớp học về nghiên cứu, được công bố vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí Science Translational Medicine . Sinh viên Trường Y khoa CU, Meagan Chriswell là tác giả chính của bài báo.

"Công việc do các đồng tác giả tiến hành là Tiến sĩ Kevin Deane, Kristen Demoruelle và Mike Holers tại CU đã giúp xác định rằng chúng tôi có thể xác định những người có nguy cơ mắc bệnh RA dựa trên các dấu hiệu huyết thanh học và những dấu hiệu này có thể có trong máu Kuhn nói nhiều năm trước khi chẩn đoán. "Khi họ xem xét những kháng thể đó, một là loại kháng thể bình thường mà chúng ta thường thấy trong quá trình lưu thông, nhưng loại còn lại là kháng thể mà chúng ta thường kết hợp với niêm mạc của mình, cho dù đó là niêm mạc miệng, niêm mạc ruột hay niêm mạc phổi. Chúng tôi bắt đầu tự hỏi, "Có thể có thứ gì đó ở vị trí rào cản niêm mạc có thể gây ra RA?"


Các nhà nghiên cứu CU, với sự giúp đỡ của một nhóm dẫn đầu bởi Bill Robinson, MD, Tiến sĩ, tại Đại học Stanford, đã lấy các kháng thể được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch từ những người có dấu hiệu máu cho thấy họ có nguy cơ mắc bệnh và trộn chúng với phân của những người có nguy cơ để tìm vi khuẩn đã được gắn thẻ bởi các kháng thể.

Để kiểm tra thêm giả thuyết của mình, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình động vật để làm nơi chứa vi khuẩn mới được phát hiện. Những thí nghiệm đó cho thấy vi khuẩn không chỉ khiến các mô hình động vật phát triển các dấu hiệu máu được tìm thấy ở những cá thể có nguy cơ mắc bệnh RA; nhưng một số mô hình cũng cho thấy sự phát triển của RA toàn diện.

Kuhn cho biết: “Các cộng tác viên của chúng tôi do Tiến sĩ Eddie James và Jane Buckner thuộc Viện Nghiên cứu Benaroya đã xác nhận rằng các tế bào T trong máu của những người mắc bệnh RA sẽ phản ứng với những vi khuẩn này, nhưng những người khỏe mạnh thì không phản ứng với những vi khuẩn này. . "Thông qua các nghiên cứu trên người và mô hình động vật, chúng tôi có thể xác định những vi khuẩn này có liên quan đến nguy cơ phát triển RA. kích hoạt các phản ứng miễn dịch đặc hiệu với RA. "

Kuhn cho biết, nếu các loài vi khuẩn độc nhất thực sự thúc đẩy phản ứng miễn dịch dẫn đến RA ở những cá nhân đã có nguy cơ mắc bệnh, thì có thể nhắm mục tiêu vi khuẩn bằng thuốc để ngăn phản ứng đó xảy ra.

Kuhn nói: “Điều tiếp theo chúng tôi muốn làm là xác định trong những quần thể cá nhân có nguy cơ mắc bệnh RA lớn hơn, nếu những vi khuẩn này tương quan với các phản ứng miễn dịch di truyền, môi trường và niêm mạc khác, và cuối cùng là sự phát triển của RA,” Kuhn nói. "Sau đó, chúng tôi có thể nói, 'Đây là một dấu hiệu hữu ích trong việc giúp dự đoán ai sẽ tiếp tục phát triển RA', và áp dụng các chiến lược phòng ngừa. Cơ hội khác là nếu chúng tôi có thể hiểu cách nó kích hoạt các phản ứng miễn dịch này, chúng tôi có thể có thể ngăn chặn khả năng làm điều đó của vi khuẩn. "

Nghiên cứu cơ chế kích hoạt

Kuhn cho biết, nghiên cứu đã mất 5 năm để tiến hành và phân tích, được sự giúp đỡ của những cá nhân phát hiện ra họ có nguy cơ mắc bệnh RA và tình nguyện hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra chính xác cách vi khuẩn kích hoạt phản ứng miễn dịch, cũng như các phương pháp khác nhau để ngăn phản ứng xảy ra.

Bà nói: “Có rất nhiều công nghệ khác nhau mới bắt đầu ra đời có thể nhắm mục tiêu một cách có chọn lọc một loại vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột để ngăn chặn nó có tác động gây miễn dịch lên vật chủ”. "Từ lâu, mọi người đã nghĩ rằng thuốc kháng sinh có thể là một liệu pháp hữu ích cho bệnh RA, nhưng thay vì hiệu ứng búa tạ của một loại thuốc kháng sinh truyền thống sẽ quét sạch một nhóm lớn vi khuẩn, chúng ta có thể nhắm mục tiêu có chọn lọc loại vi khuẩn này hoặc các hiệu ứng."

Nguồn Cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com