Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 29/10/2022

Hợp chất mới đem lại tiềm năng phát triển các loại thuốc điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu y học đã phát triển các hợp chất hóa học mới cho thấy triển vọng trong một liệu pháp chống ung thư tiềm năng để điều trị các khối u tích cực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Markey thuộc Đại học Kentucky đã phát triển các hợp chất hóa học mới hứa hẹn như một liệu pháp chống ung thư tiềm năng để điều trị các khối u tích cực.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Samuel G. Awuah đứng đầu được công bố trên tạp chí Chemical Communications với Adedamola Arojojoye, một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Awuah là tác giả đầu tiên của bài báo.

Các hợp chất có nguồn gốc từ vàng mới được tạo ra bởi phòng thí nghiệm của Awuah là chất độc đối với tế bào ung thư nhưng lại được chuột dung nạp tốt, mang lại cho chúng tiềm năng phát triển các loại thuốc điều trị ung thư mới có thể đưa vào phòng khám.

Nhiều liệu pháp điều trị dựa trên kim loại đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại ung thư, với các loại thuốc dựa trên bạch kim là phương pháp hóa trị đầu tiên cho các bệnh ung thư tinh hoàn, bàng quang, phổi, ruột kết và buồng trứng. Một số hợp chất gốc kim loại, như vàng (III), được hứa hẹn là chất chống ung thư, nhưng thiếu sự ổn định cần thiết để tiếp tục phát triển liệu pháp.

Phòng thí nghiệm của Awuah đã tổng hợp một loại vàng mới (III), có cấu trúc khác có khả năng chịu đựng tốt hơn trong việc điều trị.

Trong phòng thí nghiệm, các hợp chất vàng chiral (III) mới đã được nghiên cứu trên bảng các dòng tế bào ung thư để kiểm tra tính hiệu quả của chúng và tìm hiểu cách chúng tấn công các tế bào ung thư.


Các hợp chất cho thấy hoạt động chống ung thư chống lại các tế bào ung thư vú âm tính gấp ba lần. Họ cũng sở hữu một cơ chế mới khiến ty thể của tế bào bị rối loạn chức năng.

Awuah cho biết việc phát triển các loại thuốc gây rối loạn chức năng ty thể làm mất đi năng lượng của tế bào ung thư và là một chiến lược mới có liên quan để ức chế sự phát triển của ung thư sẽ hữu ích khi kết hợp với các liệu pháp hiện có.

Awuah cho biết: “Tiếp tục phát triển các hợp chất dựa trên vàng có tiềm năng tạo ra các cơ chế hoạt động mới của thuốc và hiểu được cách chúng thay đổi tế bào ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế thuốc và có liên quan đến lâm sàng,” Awuah nói.

Awuah là một trợ lý giáo sư tại Khoa Hóa học của Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học và có một bổ nhiệm chung tại Khoa Khoa học Dược phẩm của Trường Cao đẳng Dược. Phòng thí nghiệm của ông tập trung vào việc phát triển các phương pháp mới để tạo ra các công cụ hóa học thẩm vấn các quá trình sinh học phức tạp như phương pháp điều trị cho một số bệnh, bao gồm cả ung thư.

Nguồn Đại học Kentucky
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com