Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 30/10/2022

Filopodia của tế bào giúp ngăn chặn các khối u vú

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Turku và Đại học Åbo Akademi, Phần Lan, đã xác định rằng phần mở rộng tế bào giống như ngón tay được gọi là filopodia góp phần xây dựng một hàng rào bao quanh các khối u vú.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ở giai đoạn đầu của ung thư vú, các tế bào ác tính bị giam giữ bởi một hàng rào mô được gọi là màng đáy ngăn chúng phân tán vào các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn đầu của bệnh này thường không nguy hiểm đến tính mạng, vì phẫu thuật có thể loại bỏ khối u. Tuy nhiên, ung thư vú có thể gây chết người nếu nó lan rộng và hình thành các di căn.

Để thoát ra ngoài và lây lan, trước tiên các tế bào khối u cần phải phá vỡ hàng rào gần nhất của chúng, màng đáy. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Turku và Đại học Åbo Akademi đã phát hiện ra rằng các cấu trúc tế bào được gọi là filopodia giúp bảo tồn màng đáy bao quanh khối u, ngăn chặn sự thoát ra của chúng.

Trưởng nhóm InFLAMES, Giáo sư Johanna Ivaska, Đại học Turku, cho biết: “Những kết quả này rất đáng ngạc nhiên vì trước đây chúng tôi nghĩ rằng những ngón tay dính của tế bào ung thư này chỉ được sử dụng để xâm lấn các mô lân cận. .


Những ngón tay dính này được tạo ra bởi một loại protein có tên là Myosin-10. Các nhóm nghiên cứu do Giáo sư Ivaska, Tiến sĩ tại Viện Y sinh tại Đại học Turku, Tiến sĩ Emilia Peuhu, và trưởng nhóm InFLAMES, Phó Giáo sư Sinh học Tế bào Tiến sĩ Guillaume Jacquemet từ Đại học Åbo Akademi, phát hiện ra rằng các tế bào ung thư thiếu Myosin- 10 không thể xây dựng và duy trì hàng rào bao quanh của chúng, màng nền. Điều này giúp các tế bào ung thư dễ dàng thoát ra ngoài.

Tiến sĩ Peuhu cho biết: "Loại bỏ Myosin-10, các khối u rõ ràng là hung hãn hơn. Màng đáy của chúng gần như biến mất hoàn toàn và chúng lan rộng tự do hơn sang các mô xung quanh".

Trong vài năm, nhóm Ivaska và Jacquemet đã tập trung nỗ lực vào việc tìm hiểu cách các tế bào ung thư sử dụng filopodia để di chuyển và xâm lấn mô xung quanh. Những phát hiện trước đây của họ nhấn mạnh rằng filopodia được các tế bào ung thư sử dụng để phát tán khi chúng thoát khỏi khối u nguyên phát. Hiện các nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nấm filopodia có vai trò ngược lại ở giai đoạn đầu của bệnh.

Tiến sĩ Jacquemet cho biết: “Chúng tôi đang xem xét phát triển các chiến lược chống filopodia để điều trị ung thư, nhưng kết quả mới của chúng tôi nhấn mạnh rằng việc nhắm mục tiêu filopodia hoặc Myosin-10 quá sớm có thể thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Các nhóm và các cộng tác viên của họ hiện đang đánh giá cách filopodia điều chỉnh sự lắp ráp của màng đáy.

Nguồn Đại học Turku
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com