Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 21/10/2022

Quy trình mới được phát hiện giúp tăng tốc các tế bào miễn dịch

Tế bào ung thư sử dụng một cơ chế bất thường để di chuyển vào mô mới và hình thành di căn ở đó. Quá trình tương tự cũng có thể giữ một số tế bào miễn dịch bám theo của chúngMột số cấu trúc nhất định giúp tế bào miễn dịch di chuyển nhanh hơn đến các hạch bạch huyết...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hệ thống miễn dịch dựa vào sự phân công lao động. Đầu tiên phải kể đến các tế bào đuôi gai. Chúng tìm kiếm các mô suốt ngày đêm để tìm dấu vết của những kẻ xâm nhập đáng ngờ, được gọi là kháng nguyên. Nếu chúng thành công, chúng sẽ lao đến các mạch bạch huyết và từ đó đến các hạch bạch huyết để thông báo những phát hiện của mình cho các tế bào T để tấn công các tế bào xâm nhập.

Cuộc tấn công này phải diễn ra trước khi những tế bào xâm nhập gây ra bệnh hoặc nhân lên quá nhiều. Do đó, điều quan trọng là các tế bào đuôi gai di chuyển càng nhanh càng tốt đến giao ban trong hạch bạch huyết. Giáo sư Tiến sĩ Eva Kiermaier từ Viện LIMES (Khoa học Đời sống và Y tế) tại Đại học Bonn giải thích: “Chúng tôi đã phát hiện ra một cơ chế giúp họ làm được điều này. "Để làm như vậy, chúng hình thành nhiều cấu trúc nhất định được gọi là trung thể. Những cấu trúc này giúp chúng duy trì hướng đi lâu hơn và do đó tiếp cận các mạch bạch huyết nhanh hơn."

Chức năng quan trọng trong phân chia tế bào

Các trung thể thuộc về các bào quan - đây là những phức hợp phân tử chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ cụ thể trong tế bào, giống như các cơ quan trong cơ thể. Thông thường, có chính xác một nhân trung tính trong mỗi tế bào của con người. Một thời gian ngắn trước khi phân chia tế bào, nó tăng gấp đôi. Hai bản sao di chuyển đến các cực đối diện của tế bào và kéo căng một bó sợi giữa chúng, các vi ống. Cùng với chúng, chúng kéo các nhiễm sắc thể (cũng đã nhân đôi) ra xa nhau trong quá trình phân chia. Do đó, mỗi tế bào con sẽ nhận được một bộ vật chất di truyền hoàn chỉnh cũng như một trong 
hai trung thể.


“Tuy nhiên, các trung thể cũng chịu trách nhiệm tổ chức bộ xương tế bào trong quá trình di chuyển của tế bào,” Kiermaier, người được đưa đến sông Rhine từ Lower Austria (IST Austria, Klosterneuburg) nhấn mạnh vào năm 2017 thông qua chương trình hồi hương của bang North Rhine-Westphalia. "Điều này chúng tôi muốn nói đến các protein cấu trúc dạng sợi giúp tạo ra hình dạng của tế bào và cung cấp sự ổn định cho tế bào." Bộ xương tế bào cũng quyết định vị trí "phía trước" và "phía sau" trong một tế bào. Và điều đó, đến lượt nó, ảnh hưởng đến hướng chuyển động của nó. Ann-Kathrin Weier cho biết: “Giờ đây chúng tôi đã có thể chứng minh rằng các tế bào đuôi gai hình thành nhiều trung thể ngay khi chúng tiếp xúc với một kháng nguyên”. Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện LIMES chia sẻ quyền tác giả đầu tiên của ấn phẩm với đồng nghiệp Mirka Homrich của cô.

Tế bào đuôi gai có một vấn đề: chúng không biết mạch bạch huyết tiếp theo nằm ở đâu mà chúng có thể đến hạch bạch huyết. Trong quá trình tìm kiếm, họ tiến hành theo chiến lược "thử và sai": họ chạy theo một hướng trong thời gian ngắn và sau đó thay đổi hướng nếu họ không gặp phải tàu nào trong quá trình này. Mirka Homrich nói: “Càng có nhiều trung tâm, chúng càng ở đúng hướng trước khi tiếp tục tìm kiếm theo một hướng khác. "Chúng tôi đã có thể cho thấy trong các mô phỏng máy tính rằng điều này cho phép họ tìm thấy các mạch bạch huyết nhanh hơn nhiều so với bình thường." Trong quá trình này, sự gia tăng của các trung tâm điều chỉnh sức mạnh ở lại của chúng vừa phải - vì vậy chúng không quá cố chấp theo hướng của chúng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ họ đi lạc và bị lạc hoàn toàn.

Cơ chế được xác định trong nghiên cứu trước đây hoàn toàn chưa được biết đến trong các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào ung thư được cho là sử dụng nó để hình thành di căn. Tuy nhiên, các trung thể được nhân lên không được phân bố tự do bên trong tế bào. Nếu không, chúng sẽ phá vỡ nghiêm trọng các chức năng như phân chia tế bào. Trong cả tế bào khối u và tế bào đuôi gai, các bào quan do đó tụ họp tại một vị trí duy nhất - chúng tập hợp lại. 

Tuy nhiên, cũng có thể những chất này can thiệp vào hệ thống miễn dịch - xét cho cùng, các trung thể cũng tập trung ở đó. Bà nói: “Chúng tôi đã thử nghiệm một số tác nhân này trong quá trình nuôi cấy tế bào. "Chúng tôi thực sự đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chúng có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch." Nếu điều đó được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng, đó sẽ là một tin xấu vì có thể có tác dụng phụ đáng kể nếu các hoạt chất được sử dụng trong liệu pháp điều trị ung thư.

Nguồn Đại học Bonn
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com