Dược phẩm Thứ tư, ngày 5/10/2022

Thuốc Aponvie để ngăn ngừa buồn nôn và nôn sau phẫu thuật

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc tiêm Aponvie (aprepitant), để sử dụng trong đường tĩnh mạch nhằm ngăn ngừa buồn nôn và nôn sau phẫu thuật (PONV) ở người lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Aponvie là công thức aprepitant IV đầu tiên và duy nhất để phòng ngừa PONV. Được sử dụng thông qua một lần tiêm IV duy nhất trong 30 giây, Aponvie đạt đến nồng độ thuốc liên quan đến ≥97% khả năng chiếm dụng thụ thể trong não trong vòng năm phút và duy trì nồng độ thuốc trong huyết tương điều trị trong ít nhất 48 giờ. Aponvie được cung cấp trong một lọ đơn liều cung cấp đủ liều 32 mg được chấp thuận cho PONV. Công thức IV cải tiến, dễ sử dụng, dễ sử dụng này đảm bảo sự tiếp xúc nhanh chóng và nhất quán ở những bệnh nhân đang phẫu thuật.

Một thành phần quan trọng của việc FDA chấp thuận Aponvie là kết quả từ hai nghiên cứu lâm sàng mù đôi, ngẫu nhiên, đa trung tâm so sánh thuốc uống với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại, IV ondansetron, để ngăn ngừa PONV ở bệnh nhân trong 48 giờ sau khi phẫu thuật mở bụng chứng minh aprepitant đó hiệu quả hơn ondansetron trong việc ngăn ngừa nôn mửa. Điều trị bằng aprepitant giúp bệnh nhân nôn ít hơn khoảng 50% trong 24 và 48 giờ đầu so với ondansetron. Trong các nghiên cứu lâm sàng, Aponvie được dung nạp tốt và có tính an toàn tương đương với aprepitant đường uống.

Trong một phân tích tổng hợp của Cochrane năm 2020, aprepitant được xếp hạng là thuốc hiệu quả nhất được phê duyệt để dự phòng PONV, có hiệu quả nhất để ngăn ngừa nôn mửa trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật và là thuốc có ít tác dụng phụ nhất.

"Với sự chấp thuận của Aponvie, danh mục chăm sóc cấp tính của chúng tôi hiện giải quyết hai mối quan tâm phổ biến nhất của bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng sau phẫu thuật, đau sau phẫu thuật và buồn nôn và nôn sau phẫu thuật. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng cho việc mở rộng danh mục chăm sóc cấp tính của chúng tôi và là minh chứng cho sự liên tục của chúng tôi cam kết phát triển các giải pháp sáng tạo để giúp cải thiện trải nghiệm tổng thể của bệnh nhân sau phẫu thuật ", Barry Quart, Pharm.D., Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Heron cho biết. "Với khoảng 36 triệu thủ thuật ở Mỹ mỗi năm ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc PONV từ cao đến trung bình, việc Aponvie phê duyệt cung cấp một lựa chọn dễ sử dụng, hiệu quả cao cho những bệnh nhân này, phù hợp hoàn toàn với nhượng quyền chăm sóc cấp tính của chúng tôi."


PONV là tác dụng phụ thường gặp của gây mê và phẫu thuật, ước tính khoảng 30% bệnh nhân được gây mê toàn thân và tới 80% bệnh nhân có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng này, cần các chất phòng ngừa hiệu quả hơn. PONV là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân không hài lòng sau phẫu thuật, bệnh nhân thường xuyên xếp nôn mửa là kết quả không mong muốn nhất khi gây mê. Ngoài ra, PONV có nguy cơ đáng kể trong các ca phẫu thuật ngoại trú vì bệnh nhân thường được xuất viện trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật và không còn được tiếp cận với các loại thuốc chống nôn hiệu quả cao.

Ashraf Habib, MBBCh, MSc, MHSc, FRCA, Trưởng khoa Gây mê Phụ nữ tại Bệnh viện Đại học Duke cho biết: “PONV thường gặp sau phẫu thuật và có thể dẫn đến tăng thời gian nằm viện, kéo dài thời gian hồi phục và giảm sự hài lòng của bệnh nhân. "Thuốc uống aprepitant đã được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn và nôn sau phẫu thuật trong hơn 16 năm và thật thú vị khi thấy rằng, với sự chấp thuận của Aponvie, các bác sĩ hiện có thể cung cấp cho bệnh nhân một loại thuốc tiêm IV thuận tiện hơn, mang lại hiệu quả điều trị tương tự, với Thời gian tác dụng trong 48 giờ, một cách nhanh chóng, nhất quán và đáng tin cậy, đảm bảo trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân sau phẫu thuật. "

Thông tin An toàn Quan trọng

Aponvie không nên được sử dụng:

nếu bạn bị dị ứng với aprepitant hoặc bất kỳ thành phần nào trong Aponvie
nếu bạn đang dùng pimozide

Aponvie có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây của phản ứng dị ứng:

khó thở hoặc nuốt, khó thở hoặc thở khò khè

sưng mắt, mặt, lưỡi hoặc cổ họng của bạn

đỏ bừng mặt hoặc da của bạn

phát ban, phát ban hoặc ngứa

chóng mặt, tim đập nhanh hoặc yếu, hoặc bạn cảm thấy ngất xỉu

Aponvie có thể ảnh hưởng đến cách các loại thuốc khác hoạt động. Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến cách Aponvie hoạt động. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin hoặc thảo dược bổ sung. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu warfarin, bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu sau khi bạn nhận Aponvie để kiểm tra độ đông máu của bạn.

Phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai có chứa hormone để tránh thai (thuốc tránh thai, miếng dán ngoài da, cấy ghép và một số vòng tránh thai) cũng nên sử dụng các phương pháp ngừa thai dự phòng (chẳng hạn như bao cao su và chất diệt tinh trùng) trong 1 tháng sau khi nhận Aponvie.

Trước khi bạn nhận Aponvie, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Aponvie có chứa cồn và có thể gây hại cho thai nhi của bạn.

Trước khi bạn nhận Aponvie, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú vì có khả năng Aponvie sẽ đi vào sữa của bạn và không biết liệu nó có thể gây hại cho em bé của bạn hay không. Bạn và bác sĩ của bạn nên quyết định xem bạn có nhận Aponvie hay không, nếu cho con bú.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Aponvie là táo bón, huyết áp thấp, mệt mỏi và đau đầu.

Theo Drugs
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com