Dược phẩm Thứ sáu, ngày 23/9/2022

Thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp có tác dụng chống lại bệnh nhược cơ

Can thiệp sớm với rituximab, một loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp (RA), có thể làm giảm nguy cơ xấu đi của bệnh nhược cơ, một bệnh tự miễn dịch gây mất kiểm soát cơ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đây là theo một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên do các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển dẫn đầu và được công bố trên tạp chí JAMA Neurology .

Fredrik Piehl, giáo sư tại Khoa Khoa học Thần kinh Lâm sàng, Viện Karolinska, và điều tra viên chính của nghiên cứu, cho biết: “Những bệnh nhân mắc chứng nhược cơ mới khởi phát được sử dụng rituximab như một biện pháp bổ sung cho tiêu chuẩn chăm sóc cho thấy sự cải thiện tốt hơn so với những bệnh nhân được sử dụng giả dược. "Họ cũng cần ít phương pháp điều trị bổ trợ hơn và liều lượng cortisone thấp hơn so với nhóm dùng giả dược. Đây là những kết quả đáng khích lệ mang lại hy vọng về một chiến lược hiệu quả hơn để kiểm soát bệnh nhược cơ mới khởi phát nhanh hơn, ngay cả khi các nghiên cứu lớn hơn sẽ là cần thiết để đánh giá lâu dài. tác dụng của phương pháp điều trị. "


Trong bệnh nhược cơ, hệ thống miễn dịch tấn công các thụ thể giữa dây thần kinh và cơ, gây ra tình trạng yếu và mệt mỏi cơ bất thường. Nó thường bắt đầu xung quanh cơ mắt nhưng thường lan sang các cơ khác trên cơ thể. Bệnh có xu hướng tiến triển thành các đợt bùng phát và vì không có phương pháp điều trị dứt điểm, việc can thiệp chủ yếu nhằm mục đích làm suy giảm hệ thống miễn dịch và điều trị các triệu chứng. Khoảng 25 trên 100.000 người sống chung với căn bệnh này ở Thụy Điển, phần lớn trong số họ là phụ nữ.

Chỉ có một loại thuốc được phê duyệt cho bệnh nhược cơ, Soliris, nhưng việc điều trị rất tốn kém, có nghĩa là rất ít bệnh nhân - cho đến nay ở Thụy Điển - đã được hưởng lợi từ nó. Thay vào đó, nhiều bệnh nhân được điều trị bằng cortisone, có thể gây ra tác dụng phụ và các phương pháp điều trị bằng máy tính bảng cũ có xu hướng thiếu hỗ trợ khoa học.

Nghiên cứu hiện tại bao gồm 47 bệnh nhân trưởng thành đã được chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ trong năm qua. 25 người trong số họ được chỉ định ngẫu nhiên vào phương pháp điều trị một lần với 500 mg rituximab, một loại thuốc đã được thử nghiệm và dùng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, và 22 người vào nhóm dùng giả dược. Nghiên cứu được thực hiện tại bảy phòng khám ở Thụy Điển và các bệnh nhân được theo dõi đến 48 tuần.

Sau bốn tháng, 71% nhóm dùng rituximab đã kiểm soát tốt bệnh của họ theo thang đánh giá 13 mục được thiết lập tốt, so với 29% của nhóm dùng giả dược. Những lần theo dõi sau đó lúc sáu, chín và mười hai tháng cũng cho kết quả tương tự.

Nhóm rituximab cũng nhận được liều cortisone trung bình thấp hơn và cần ít điều trị bổ trợ hơn. Tuy nhiên, họ cũng báo cáo nhiều phản ứng bất lợi hơn, hầu hết đều nhẹ. Một bệnh nhân bị bệnh tim được chẩn đoán trước đó trong nhóm đã chết do nhồi máu cơ tim kèm theo ngừng tim. Ba bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược cần được chăm sóc tại bệnh viện trong thời gian nghiên cứu, hai bệnh nhân vì các tình trạng đe dọa tính mạng liên quan đến tình trạng suy nhược cơ thể của họ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu tương đối nhỏ với sự mất cân bằng trong một số đặc điểm cơ bản giữa hai nhóm, đây là một hạn chế. Đồng thời, các kết quả này hứa hẹn và tạo động lực cho các nghiên cứu tiếp theo.

Fredrik Piehl cho biết: “Việc sử dụng rituximab cho bệnh nhược cơ ở Thụy Điển đã tăng lên ngay cả trước khi kết quả nghiên cứu được hoàn thiện. "Đây cũng là một phương pháp điều trị mà các nhà thần kinh học ở Thụy Điển rất quen thuộc nhờ vào việc kê đơn thuốc ngoài nhãn hiệu rộng rãi và có phần tranh luận về bệnh đa xơ cứng (MS). Bây giờ, chúng tôi sẽ phân tích theo cách tương tự như với MS, cân bằng giữa lợi ích và rủi ro trong điều trị với sự trợ giúp của dữ liệu quốc gia được thu thập thông qua cơ quan đăng ký bệnh nhược cơ Thụy Điển và cơ quan đăng ký y tế quốc gia. Chúng tôi cũng cần tìm ra các dấu hiệu có thể dự đoán diễn biến của bệnh ở giai đoạn đầu. "

Nguồn Karolinska Institutet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com