Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 22/9/2022

Chế độ ăn giàu chất béo kích hoạt quá trình tạo tế bào miễn dịch gây viêm trong xương

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất béo có thể gây ra những thay đổi nhanh chóng trong tủy xương của chuột, thúc đẩy việc sản xuất các tế bào miễn dịch gây viêm, theo phát hiện mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kết quả có thể giúp giải thích cách chế độ ăn giàu chất béo gây ra tình trạng viêm, điều này có thể góp phần vào sự phát triển của kháng insulin, bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng khác ở những người bị béo phì.

Sự xâm nhập của các tế bào miễn dịch gây viêm, được gọi là bạch cầu đơn nhân, vào mô mỡ là dấu hiệu của bệnh béo phì, nhưng điều gì dẫn đến hiện tượng có hại này vẫn chưa rõ ràng. Nhiều tế bào miễn dịch, bao gồm cả bạch cầu đơn nhân, được sản xuất trong tủy xương, rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các tế bào mỡ trong tủy xương nhanh chóng mở rộng để đáp ứng với chế độ ăn nhiều chất béo.

Tác giả cao cấp Amira Klip, Nhà khoa học cấp cao về Sinh học Tế bào tại SickKids, và Giáo sư trong Khoa Nhi, Hóa sinh và Sinh lý học tại Đại học Toronto, Canada. "Những thay đổi do chế độ ăn giàu chất béo gây ra trong tủy xương có dẫn đến việc sản xuất các tế bào đơn nhân gây viêm xâm lấn mô mỡ ở những người bị béo phì không?"

Klip và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bắt đầu bị rối loạn chuyển hóa khắp cơ thể và trong tủy xương trong vòng ba tuần. Tế bào mỡ trong tủy xương nhân lên và mang các đặc điểm của tế bào mỡ trắng. Các thay đổi trao đổi chất trong các tế bào đơn nhân tại các tế bào tủy xương cũng xảy ra - chúng sử dụng ít oxy hơn để phân hủy đường thành năng lượng, và axit lactic tích tụ trong tế bào và chất lỏng xung quanh. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các ty thể, nhà máy sản xuất tế bào phân hủy đường thành năng lượng, phân tách thành các mảnh trong bạch cầu đơn nhân và hoạt động kém hiệu quả hơn. Quá trình phân mảnh ty thể này có liên quan đến tình trạng kháng insulin.

Trong vài tuần, số lượng bạch cầu đơn nhân trong tủy xương thay đổi để bao gồm ít bạch cầu đơn nhân gọi là Ly6C thấp thành nhiều bạch cầu đơn nhân gọi là Ly6C cao , cùng một loại bạch cầu đơn nhân xâm nhập vào mô mỡ ở những người bị béo phì. Sự tích tụ của bạch cầu đơn nhân cao Ly6C này bắt đầu trước khi bạch cầu đơn nhân tích tụ trong mô mỡ ở phần còn lại của cơ thể để trở thành đại thực bào gây viêm - dạng trưởng thành của bạch cầu đơn nhân.


Klip tiếp tục cho biết: “Những kết quả này cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể gây ra sự tái tạo trong các tế bào mỡ tủy xương làm phá vỡ sự cân bằng bình thường của bạch cầu đơn nhân, và sau đó có thể dẫn đến việc các tế bào đơn nhân cao Ly6C xâm lấn tràn vào cơ thể.

Nhóm nghiên cứu còn chứng minh thêm rằng mô mỡ trắng có thể thúc đẩy những thay đổi này trong các thí nghiệm sử dụng mẫu tế bào từ những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Họ cũng phát hiện ra rằng mô mỡ nâu, có nhiều ở những người gầy hơn, có thể gây ra sự chuyển dịch sang các tế bào bạch cầu đơn nhân thấp Ly6C không xâm lấn .

Klip kết luận: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn giàu chất béo gây ra một loạt các chứng viêm trong cơ thể liên quan đến tủy xương. "Cần nghiên cứu thêm để hiểu sâu hơn về quá trình này và tìm hiểu xem có cách nào để ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình này hay không. Điều quan trọng nữa là phải biết tủy xương có phải là cơ quan phản ứng sớm với bệnh béo phì ở người hay không. Học nhiều hơn có thể dẫn đến liệu pháp mới để điều trị béo phì và ngăn ngừa các biến chứng như bệnh tiểu đường. "

Nguồn eLife
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn