Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 22/9/2022

Nghiên cứu mới giải thích mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và nhiễm trùng tiểu

Khả năng miễn dịch thấp hơn và nhiễm trùng tái phát thường gặp ở bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Các nhà nghiên cứu hiện đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của những người mắc bệnh tiểu đường có mức peptide kháng khuẩn psoriasin thấp hơn, làm tổn thương hàng rào tế bào của bàng quang, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển hiện đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của những người mắc bệnh tiểu đường có mức peptide kháng khuẩn psoriasin thấp hơn, làm tổn thương hàng rào tế bào của bàng quang, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Bệnh tiểu đường là kết quả của việc thiếu insulin và / hoặc giảm hoạt động của insulin. Insulin là một loại hormone điều chỉnh glucose (đường) và do đó cung cấp năng lượng cho các tế bào. Ở bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể ngừng sản xuất insulin, trong khi ở bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin, điều này góp phần làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe về nhiều mặt.

Một tác động là nó làm tổn hại hệ thống miễn dịch bẩm sinh, khiến nhiều người dễ bị nhiễm trùng thường xuyên hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) do vi khuẩn E. coli gây ra . Ở những người bị tiểu đường, những chất này dễ dẫn đến nhiễm độc máu nói chung, nhiễm trùng huyết, bắt nguồn từ đường tiết niệu.

Kháng sinh nội sinh

Các nhà nghiên cứu tại Karolinska Institutet hiện đã nghiên cứu xem liệu nồng độ glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường (loại 1, loại 2 hoặc tiền tiểu đường) có liên quan đến psoriasin, một loại kháng sinh nội sinh là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh hay không.

Sử dụng nước tiểu, tế bào bàng quang tiết niệu và mẫu huyết thanh từ bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ psoriasin và các peptit khác cần thiết để đảm bảo rằng niêm mạc bàng quang vẫn còn nguyên vẹn và bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Các phát hiện sau đó đã được xác minh trên chuột và các tế bào bàng quang tiết niệu có và không bị nhiễm trùng.


Annelie Brauner, giáo sư tại Khoa Vi sinh, Khối u và Sinh học Tế bào, Viện Karolinska, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng nồng độ glucose cao làm giảm mức peptide kháng khuẩn psoriasin, trong khi insulin không có tác dụng. "Những người bị bệnh tiểu đường có mức psoriasin thấp hơn, làm suy yếu chức năng hàng rào bảo vệ của tế bào và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang."

Liệu pháp estrogen làm giảm số lượng vi khuẩn

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Brauner trước đây đã chỉ ra rằng điều trị bằng estrogen phục hồi chức năng bảo vệ của tế bào bàng quang ở người và chuột và do đó giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng tiểu. Do đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cách điều trị bằng estrogen ảnh hưởng đến các tế bào bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nồng độ glucose cao. Họ phát hiện ra rằng phương pháp điều trị làm tăng mức độ psoriasin và giảm quần thể vi khuẩn, cho thấy rằng phương pháp điều trị cũng có thể có tác dụng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Tác giả chính của nghiên cứu Soumitra Mohanty, nhà nghiên cứu tại Karolinska Institutet, cho biết: “Bây giờ chúng tôi có kế hoạch thăm dò sâu hơn các cơ chế cơ bản của nhiễm trùng ở những người mắc bệnh tiểu đường. "Mục tiêu cuối cùng là giảm nguy cơ nhiễm trùng ở nhóm bệnh nhân đang gia tăng này."

Nguồn Karolinska Institutet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn