Nam Khoa Thứ sáu, ngày 16/9/2022

AI giúp phát hiện ung thư tuyến tụy

Một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có hiệu quả cao trong việc phát hiện ung thư tuyến tụy trên CT...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có hiệu quả cao trong việc phát hiện ung thư tuyến tụy trên CT, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology , một tạp chí của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA).

Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp nhất trong số các bệnh ung thư. Nó được dự báo sẽ trở thành nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ vào năm 2030. Phát hiện sớm là cách tốt nhất để cải thiện triển vọng ảm đạm, vì tiên lượng xấu đi đáng kể khi khối u phát triển vượt quá 2 cm.

CT là phương pháp hình ảnh quan trọng để phát hiện ung thư tuyến tụy, nhưng nó bỏ sót khoảng 40% các khối u dưới 2 cm. Cần có một công cụ hữu hiệu để giúp các bác sĩ X quang cải thiện khả năng phát hiện ung thư tuyến tụy.


Các nhà nghiên cứu ở Đài Loan đã nghiên cứu một công cụ phát hiện có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) sử dụng một loại AI được gọi là học sâu để phát hiện ung thư tuyến tụy. Trước đây, họ đã chỉ ra rằng công cụ này có thể phân biệt chính xác ung thư tuyến tụy với tuyến tụy không phải ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu đó dựa vào việc các bác sĩ X quang xác định thủ công tuyến tụy trên hình ảnh - một quá trình tốn nhiều công sức được gọi là phân đoạn. Trong nghiên cứu mới, công cụ AI đã xác định tuyến tụy một cách tự động. Đây là một tiến bộ quan trọng cho rằng tuyến tụy giáp với nhiều cơ quan và cấu trúc và rất khác nhau về hình dạng và kích thước.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển công cụ này với một bộ thử nghiệm nội bộ bao gồm 546 bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy và 733 người tham gia đối chứng. Công cụ đạt độ nhạy 90% và độ đặc hiệu 96% trong bộ thử nghiệm nội bộ.

Tiếp theo là xác nhận với một bộ 1.473 bài thi CT cá nhân từ các tổ chức trên khắp Đài Loan. Công cụ này đạt được độ nhạy 90% và độ đặc hiệu 93% trong việc phân biệt ung thư tuyến tụy với các đối chứng trong tập hợp đó. Độ nhạy để phát hiện ung thư tuyến tụy dưới 2 cm là 75%.

Tác giả chính của nghiên cứu Weichung Wang, Tiến sĩ, giáo sư tại Đại học Quốc gia Đài Loan và Giám đốc Phòng thí nghiệm MeDA của trường cho biết: “Hiệu suất của công cụ học sâu dường như ngang bằng với các bác sĩ X quang. "Cụ thể, trong nghiên cứu này, độ nhạy của công cụ phát hiện ung thư tuyến tụy hỗ trợ máy tính học sâu có thể so sánh với độ nhạy của các bác sĩ X quang ở trung tâm giới thiệu cấp ba bất kể kích thước và giai đoạn khối u."

Công cụ CAD có tiềm năng cung cấp nhiều thông tin để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng, Tiến sĩ Wang nói. Nó có thể chỉ ra khu vực nghi ngờ để tăng tốc độ giải thích của bác sĩ X quang.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Wei-Chi Liao, MD, Ph.D., từ Đại học Quốc gia Đài Loan và Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết: “Công cụ CAD có thể đóng vai trò bổ sung cho các bác sĩ X quang để tăng cường phát hiện ung thư tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch cho các nghiên cứu sâu hơn. Đặc biệt, họ muốn xem xét hiệu suất của công cụ trong các quần thể đa dạng hơn. Vì nghiên cứu hiện tại là hồi cứu, họ muốn xem nó hoạt động như thế nào trong tương lai trong môi trường lâm sàng thế giới thực.

Nguồn Hiệp hội phóng xạ Bắc Mỹ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn