Dược phẩm Thứ ba, ngày 6/9/2022

Các liệu pháp kháng retrovirus dựa trên Dolutegravir cho HIV-1 có hiệu quả trong thai kỳ

Trong nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp dolutegravir với các phác đồ điều trị ARV khác được liệt kê là 'Ưu tiên' trong hướng dẫn chu sinh của Hoa Kỳ, những người mang thai dùng chế độ dựa trên dolutegravir có khả năng cao bị ức chế virus khi sinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan dẫn đầu, liệu pháp điều trị HIV-1 dựa trên Dolutegravir có hiệu quả hơn đối với người mang thai so với một số phác đồ ART khác thường được sử dụng ở Mỹ và Châu Âu.

Nghiên cứu, sẽ được công bố trực tuyến trên NEJM vào ngày 1 tháng 9 năm 2022, cho thấy những người mang thai dùng chế độ dựa trên dolutegravir có khả năng cao bị ức chế vi-rút khi sinh nở. Không có sự khác biệt quan sát được về nguy cơ của các kết cục bất lợi khi sinh (sinh non, nhẹ cân, nhỏ so với tuổi thai hoặc tử vong sơ sinh) giữa các phác đồ dựa trên dolutegravir và các phác đồ hiện đại khác.

"Trên toàn cầu, một phác đồ dựa trên dolutegravir hiện đang được khuyến nghị để điều trị HIV và đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp các phác đồ bao gồm dolutegravir với các phác đồ kháng retrovirus khác, chẳng hạn như phác đồ dựa trên raltegravir, cũng được liệt kê là 'Ưu tiên' trong chu sinh ở Hoa Kỳ "Kunjal Patel, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Khoa Dịch tễ học tại Trường Harvard Chan và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.


Dolutegravir, một loại thuốc kháng vi-rút mới được phê duyệt gần đây, là một phần của chế độ dùng một lần một ngày đã được chứng minh là có hiệu quả hơn, dễ dung nạp hơn và ít có khả năng tạo ra kháng thuốc mới ở những người nhiễm HIV-1 so với các thuốc kháng vi-rút khác. ma túy. Tuy nhiên, số liệu còn hạn chế về hiệu quả và độ an toàn của nó trong thai kỳ so với các phác đồ thường được sử dụng trong thai kỳ ở Mỹ và Châu Âu.

Trong nghiên cứu quan sát hiện tại, các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng dolutegravir trong thai kỳ với atazanavir / ritonavir, darunavir / ritonavir và phác đồ kháng vi-rút raltegravir hiện được phân loại là "Được ưu tiên" sử dụng trong thai kỳ ở Hoa Kỳ. Khoảng một nửa số người tham gia đã bắt đầu điều trị ARV trước khi thụ thai. . Tại thời điểm sinh nở, 96,7% số ca mang thai của những người tham gia dùng dolutegravir đã được ức chế vi-rút, trong khi những người tham gia dùng atazanavir / ritonavir hoặc raltegravir có khả năng ức chế vi-rút tương ứng là 84,0% và 89,2%.

Patel cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sự khác biệt quan sát được là do khả năng giảm tải lượng vi rút nhanh chóng của dolutegravir và tính dễ sử dụng của nó như một phần của chế độ điều trị một lần mỗi ngày dưới dạng kết hợp liều cố định. "Kết quả của chúng tôi làm nổi bật nhu cầu liên tục của các nghiên cứu có hệ thống so sánh các phác đồ kháng retrovirus mới với các phác đồ đã có trong thực hành lâm sàng để giúp cung cấp thông tin về sự phát triển của các hướng dẫn và thực hành lâm sàng theo thời gian."

Các đồng tác giả khác của Harvard Chan bao gồm Yanling Huo, Paige Williams, Deborah Kacanek, Denise Jacobson, Sean Brummel và George Seage. Các tác giả dành tặng tác phẩm này để tưởng nhớ người đồng nghiệp và người bạn của họ, Seage, người đã qua đời vào năm 2020.

Nguồn Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com