Thông tin Sức khỏe Thứ hai, ngày 29/8/2022

Những người ngủ ngon có nguy cơ mắc bệnh tim

Theo nghiên cứu mới, cứ 10 người thì có 9 người không ngủ được giấc ngủ ngon. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ không tối ưu có liên quan đến khả năng mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Aboubakari Nambiema của INSERM (Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp), Paris, Pháp, cho biết: “Tỷ lệ người ngủ ngon được dự kiến ​​là thấp do cuộc sống bận rộn, 24/7 của chúng ta”. "Tầm quan trọng của chất lượng và số lượng giấc ngủ đối với sức khỏe tim mạch nên được dạy sớm trong cuộc sống khi các hành vi lành mạnh được thiết lập. Giảm thiểu tiếng ồn vào ban đêm và căng thẳng tại nơi làm việc có thể giúp cải thiện giấc ngủ."

Các nghiên cứu trước đây về giấc ngủ và bệnh tim thường tập trung vào một thói quen khi ngủ, chẳng hạn như thời lượng ngủ hoặc chứng ngưng thở khi ngủ, nơi hơi thở ngừng và bắt đầu trong khi ngủ. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây thường chỉ đánh giá giấc ngủ ở mức cơ bản. Nghiên cứu hiện tại sử dụng điểm số giấc ngủ lành mạnh kết hợp năm thói quen ngủ. Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa điểm số giấc ngủ ban đầu và những thay đổi theo thời gian trong điểm số giấc ngủ và bệnh tim mạch có sự cố.


Nghiên cứu này bao gồm 7.200 người tham gia Nghiên cứu Triển vọng Paris III (PPP3), một nhóm nghiên cứu triển vọng dựa trên cộng đồng quan sát. Nam và nữ từ 50 đến 75 tuổi và không mắc bệnh tim mạch được tuyển vào trung tâm y tế dự phòng từ năm 2008 đến năm 2011. Độ tuổi trung bình là 59,7 tuổi và 62% là nam giới. Những người tham gia đã trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe và hoàn thành bảng câu hỏi về lối sống, tiền sử y tế cá nhân và gia đình, và tình trạng y tế.

Bảng câu hỏi được sử dụng để thu thập thông tin về năm thói quen ngủ ở thời điểm ban đầu và hai lần tái khám. Mỗi yếu tố được cho 1 điểm nếu tối ưu và 0 nếu không. Điểm số giấc ngủ lành mạnh nằm trong khoảng từ 0 đến 5 đã được tính toán, với 0 hoặc 1 được coi là kém và 5 được coi là tối ưu. Những người có điểm số tối ưu cho biết họ ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm, không bao giờ hoặc hiếm khi bị mất ngủ, không thường xuyên buồn ngủ ban ngày, không ngưng thở khi ngủ và thuộc nhóm thời gian sớm (là một người buổi sáng). Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bệnh tim mạch vành và đột quỵ hai năm một lần trong tổng số 10 năm.

Lúc ban đầu, 10% người tham gia có điểm ngủ tối ưu và 8% có điểm kém. Trong thời gian theo dõi trung bình 8 năm, 274 người tham gia đã phát triển bệnh tim mạch vành hoặc đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa điểm số của giấc ngủ và các biến cố tim mạch sau khi điều chỉnh theo tuổi, giới tính, uống rượu, nghề nghiệp, hút thuốc, chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, mức cholesterol, tiểu đường và tiền sử gia đình bị đau tim, đột quỵ hoặc đột tử do tim. Họ phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ giảm 22% cho mỗi lần tăng 1 điểm trong điểm số giấc ngủ lúc ban đầu. Cụ thể hơn, so với những người có điểm 0 hoặc 1, những người tham gia với điểm 5 có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 75%.

Các nhà nghiên cứu ước tính tỷ lệ các biến cố tim mạch có thể được ngăn ngừa bằng giấc ngủ lành mạnh hơn. Họ phát hiện ra rằng nếu tất cả những người tham gia đều có điểm số giấc ngủ tối ưu, 72% các trường hợp mới mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ có thể tránh được mỗi năm.

Qua hai lần theo dõi, gần một nửa số người tham gia (48%) thay đổi điểm số giấc ngủ của họ: 25% giảm điểm trong khi 23% cải thiện. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra mối liên quan giữa sự thay đổi điểm số và các biến cố tim mạch, họ nhận thấy rằng tăng 1 điểm theo thời gian có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hoặc đột quỵ.

Tiến sĩ Nambiema cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi minh họa tiềm năng của việc ngủ ngon để duy trì sức khỏe tim mạch và cho thấy rằng cải thiện giấc ngủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng đại đa số mọi người đều gặp khó khăn trong giấc ngủ. bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cần nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ ngon đối với việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. "

Nguồn Hiệp hội Tim mạch Châu Âu 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com