Ung thư Thứ ba, ngày 16/8/2022

Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc di căn ung thư vú

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng collagen loại XII đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tổ chức của chất nền khối u.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Collagen type XII đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tổ chức của khối u. Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Phó giáo sư Thomas Cox, Trưởng phòng thí nghiệm Ma trận và Di căn, cũng phát hiện ra rằng mức độ cao của collagen XII có thể kích hoạt các tế bào ung thư vú di căn từ khối u sang các bộ phận khác của cơ thể, một quá trình được gọi là di căn.

Vi môi trường khối u là hệ sinh thái bao quanh khối u, một thành phần của nó là chất nền ngoại bào. Tế bào ung thư liên tục tương tác với môi trường vi mô của khối u, điều này ảnh hưởng đến cách khối u phát triển. Collagen là một phần quan trọng của vi môi trường khối u này, nhưng nó ảnh hưởng đến khối u như thế nào thì vẫn chưa được hiểu rõ.

Phó giáo sư Thomas Cox cho biết: “Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về vai trò của chất nền ngoại bào trong di căn ung thư.

"Hãy tưởng tượng tế bào ung thư là hạt giống và vi môi trường khối u là đất. Bằng cách nghiên cứu đất - chất nền ngoại bào - chúng ta có thể bắt đầu hiểu điều gì khiến một số khối u hung hãn hơn những khối u khác, và mở rộng, bắt đầu phát triển những cách mới để điều trị ung thư, "ông nói.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc đo mức độ collagen XII trong sinh thiết khối u của bệnh nhân có thể được sử dụng như một công cụ sàng lọc bổ sung để xác định ung thư vú tiến triển với tỷ lệ di căn cao hơn, chẳng hạn như trong loại ung thư vú ba âm tính. Hơn nữa, collagen XII có thể là một mục tiêu khả thi cho các phương pháp điều trị trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications .

Collagen XII làm thay đổi môi trường khối u để giúp tế bào ung thư xâm lấn

Ma trận ngoại bào hay 'ma trận' là một lưới 3D gồm khoảng 300-400 phân tử lõi, bao gồm một số protein collagen. Ma trận này cung cấp hỗ trợ cấu trúc và chức năng cho các tế bào và mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể.


Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã lập danh mục cách ma trận khối u thay đổi theo thời gian và đã tạo ra một cơ sở dữ liệu toàn diện về những thay đổi này, được cung cấp miễn phí cho các nhà nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào collagen XII, một trong 28 loại collagen trong cơ thể. Collagen XII đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các collagens khác và có thể có tác động sâu sắc đến cấu trúc 3D của ma trận ngoại bào.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các khối u trên mô hình chuột từ giai đoạn tiền lâm sàng sớm nhất của bệnh ung thư, cho đến các khối u giai đoạn cuối. Họ phát hiện ra rằng khi các khối u phát triển, nhiều phân tử ma trận thay đổi, và quan trọng là mức độ collagen XII cũng tăng lên.

Tác giả đầu tiên Michael Papanicolaou đến từ Garvan cho biết: “Collagen XII dường như đang thay đổi các đặc tính của khối u và khiến nó trở nên hung hãn hơn. "Nó thay đổi cách collagens được tổ chức để hỗ trợ các tế bào ung thư thoát ra khỏi khối u và di chuyển đến các vị trí khác như phổi."

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền để điều khiển quá trình sản xuất collagen XII và xem xét tác động của việc di căn đến các cơ quan khác. Họ phát hiện ra rằng khi mức độ collagen XII tăng lên, di căn cũng vậy. Những phát hiện này sau đó đã được xác nhận trong sinh thiết khối u ở người, cho thấy mức độ cao của collagen XII có liên quan đến khả năng di căn cao hơn và tỷ lệ sống sót chung kém hơn.

Các nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào việc nghiên cứu nhiều mẫu người hơn và điều tra các con đường điều trị có thể có.

Nguồn Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com