Mẹ và bé Thứ tư, ngày 3/8/2022

Tại sao trẻ sinh non bú sữa mẹ có đường ruột khỏe mạnh hơn trẻ bú sữa công thức

Nghiên cứu mới cho thấy không chỉ chất lượng sữa mẹ mới tạo nên sự khác biệt mà cũng là cách trẻ tiêu hóa nó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sữa mẹ từ lâu đã được coi là “vàng lỏng” trong số các bác sĩ lâm sàng điều trị trẻ sinh non tại đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Trung bình, những "mầm non" được nuôi bằng sữa mẹ sẽ khỏe mạnh hơn những đứa trẻ được nuôi bằng sữa công thức. Tuy nhiên, tại sao điều đó lại đúng vẫn là một bí ẩn.

Nghiên cứu mới từ Viện Khoa học Bộ gen của Đại học Maryland (UMSOM) (IGS), được công bố trực tuyến trên tạp chí mBio vào tháng 6 cho thấy không chỉ hàm lượng sữa mẹ mới tạo nên sự khác biệt. Đó cũng là cách trẻ tiêu hóa nó.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Bing Ma, Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư Vi sinh và Miễn dịch học tại UMSOM và một nhà nghiên cứu tại IGS, đã phát hiện ra một chủng vi khuẩn Bifidobacterium breve hoặc B. breve trong ruột của những trẻ bú mẹ nhận được lượng sữa mẹ nhiều hơn đối tác. Những đứa trẻ sinh non đó có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn vì chúng đã phát triển thành ruột nguyên vẹn, một tuần sau khi sinh. B. breve ít phổ biến hơn ở cả trẻ sơ sinh bú sữa công thức và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có "ruột bị rò rỉ". Trẻ sơ sinh bị rò rỉ ruột không phát triển hàng rào bảo vệ chống lại vi khuẩn và thức ăn đã tiêu hóa xâm nhập vào máu. Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cách B. breve chuyển hóa sữa mẹ giữ cho trẻ bú sữa mẹ khỏe mạnh hơn và cho phép chúng tăng cân bằng cách tăng cường hàng rào đường ruột kém phát triển của chúng.

Ruột non hoặc "rò rỉ" có thể dẫn đến viêm ruột hoại tử (NEC), là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Trên thực tế, NEC tác động đến 10% trẻ sinh non với tỷ lệ tử vong cao tới 50%.


Tiến sĩ Ma cho biết: “Khám phá của chúng tôi có thể dẫn đến những can thiệp lâm sàng đầy hứa hẹn và thiết thực để củng cố đường ruột của trẻ sơ sinh và do đó, tăng tỷ lệ sống sót của những mầm non dễ bị tổn thương nhất.

Bifidobacterium trong ruột hoặc hệ vi sinh vật từ lâu đã được biết là có lợi cho sức khỏe. Nó bao gồm một tập hợp đa dạng các chủng có các đặc tính rất khác nhau. Một số chủng chỉ được tìm thấy ở người lớn; một số chủ yếu ở tuổi vị thành niên. Một chủng, Bifidobacterium Infantis, đã được nhìn thấy chủ yếu ở trẻ sinh đủ tháng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 113 trẻ sinh non được sinh ra từ 24 đến 32 tuần tuổi thai. Nghiên cứu này đã tìm thấy Bifidobacterium breve (B. breve) chỉ ở những trẻ sơ sinh đã cải thiện chức năng hàng rào đường ruột trong vòng một tuần sau khi sinh. Tiến sĩ Ma và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng Bifidobacterium breve được trang bị di truyền để tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong màng tế bào chứ không phải là quá trình tiêu hóa bên ngoài điển hình hơn, trong đó vi khuẩn tiết ra các enzym tiêu hóa lên các chất dinh dưỡng để phân hủy chúng.

Ở cấp độ cơ bản nhất, hệ vi sinh vật đường ruột trong những mầm non được bú sữa mẹ này có nhiều B. breve chuyển hóa carbohydrate khác với sữa công thức. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đưa ra giả thuyết rằng quá trình trao đổi chất này sau đó củng cố và trưởng thành hàng rào đường ruột nhanh hơn, bảo vệ trẻ sơ sinh mỏng manh khỏi bệnh tật.

Tiến sĩ Ma nói: “Bây giờ chúng ta biết rằng không phải chỉ riêng sữa mẹ mới giúp trẻ sơ sinh phát triển hàng rào đường ruột của chúng nhanh hơn. "Chúng tôi sẽ cần phải tìm ra cách tốt nhất để tiêm B. breve dự phòng sớm trong cuộc sống, thay vì dựa vào sự lây truyền từ sữa mẹ hoặc thậm chí là đường ruột hoặc hệ vi sinh vật âm đạo của người mẹ trong quá trình sinh nở. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những đứa trẻ sinh non bú sữa công thức."

Tiến sĩ Ma nói rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem vi khuẩn B. breve có nguồn gốc từ sữa mẹ, ruột, âm đạo của mẹ hay thậm chí là môi trường hay không.

E. Albert Reece, MD, PhD, MBA, Phó chủ tịch điều hành về các vấn đề y tế, Đại học Maryland, Baltimore, Giáo sư xuất sắc John Z. và Akiko K. Bowers, và Trưởng khoa tại UMSOM cho biết, "Nghiên cứu này có thể có một ... đạt được tác động trên toàn cầu. Cuối cùng, nó có thể cứu hàng nghìn trẻ sinh non khỏi tình trạng tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong liên quan đến ruột non và dễ thấm nước cho phép vi khuẩn chết người xâm nhập. "


Nguồn Trường Y Đại học Maryland
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com