Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 5/8/2022

Các vi rút thông thường có thể kích hoạt sự khởi phát của bệnh Alzheimer

Hai loại virus phổ biến nằm im trong tế bào thần kinh - virus herpes simplex (HSV) và virus varicella zoster (VZV). Các mô hình phòng thí nghiệm về não người cho thấy việc kích hoạt hoặc tái nhiễm VZV có thể gây ra chứng viêm thần kinh và đánh thức HSV, dẫn đến tích tụ các protein liên kết với bệnh Alzheimer và suy giảm thần kinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bệnh Alzheimer có thể bắt đầu gần như không thể nhận thấy, thường bị che khuất trong những tháng đầu hoặc những năm đầu như chứng đãng trí thường gặp ở người lớn tuổi. Điều gì gây ra căn bệnh vẫn còn là một bí ẩn.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts và Đại học Oxford, sử dụng mô hình nuôi cấy mô người ba chiều mô phỏng não bộ, đã chỉ ra rằng vi rút varicella zoster (VZV), thường gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona, có thể kích hoạt bệnh herpes simplex (HSV), một loại khác virus phổ biến, để thiết lập các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Thông thường HSV-1 - một trong những biến thể chính của virus - nằm im trong các tế bào thần kinh của não, nhưng khi nó được kích hoạt, nó dẫn đến sự tích tụ của các protein tau và amyloid beta, và mất chức năng tế bào thần kinh - các đặc điểm nổi bật được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Dana Cairns, GBS12, một cộng sự nghiên cứu tại Phòng Kỹ thuật Y sinh cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy một con đường dẫn đến bệnh Alzheimer, do nhiễm VZV tạo ra các tác nhân gây viêm đánh thức HSV trong não. "Trong khi chúng tôi đã chứng minh mối liên hệ giữa VZV và kích hoạt HSV-1, có thể các hiện tượng viêm khác trong não cũng có thể đánh thức HSV-1 và dẫn đến bệnh Alzheimer."

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer .

Virus đang chờ đợi

David Kaplan, Giáo sư Kỹ thuật của Stern Family và chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật Y sinh tại Trường Kỹ thuật Tufts cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều bằng chứng xác thực rằng HSV có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở ​​bệnh nhân. Một trong những người đầu tiên đưa ra giả thuyết về mối liên hệ giữa virus herpes và bệnh Alzheimer là Ruth Itzhaki thuộc Đại học Oxford, người đã hợp tác với phòng thí nghiệm Kaplan trong nghiên cứu này.

Ông nói: “Chúng tôi biết có mối tương quan giữa HSV-1 và bệnh Alzheimer, và một số gợi ý về sự liên quan của VZV, nhưng những gì chúng tôi không biết là chuỗi các sự kiện mà virus tạo ra để đưa căn bệnh này vào vận động”. "Chúng tôi nghĩ rằng bây giờ chúng tôi có bằng chứng về những sự kiện đó."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi đã bị nhiễm HSV-1 - loại vi rút gây mụn rộp miệng. Trong hầu hết các trường hợp, nó không có triệu chứng, nằm im trong các tế bào thần kinh.

Khi được kích hoạt, nó có thể gây viêm dây thần kinh và da, gây ra các vết loét và vết phồng rộp gây đau đớn. Hầu hết những người mang mầm bệnh - và đó là một trong hai người Mỹ theo CDC - sẽ có các triệu chứng từ rất nhẹ đến không có triệu chứng trước khi virus này không hoạt động.


Virus varicella zoster cũng cực kỳ phổ biến, với khoảng 95% số người đã bị nhiễm trước tuổi 20. Nhiều trường hợp được biểu hiện như thủy đậu. VZV, là một dạng vi rút herpes, cũng có thể tồn tại trong cơ thể, tìm đường đến các tế bào thần kinh trước khi chuyển sang trạng thái không hoạt động.

Về sau, VZV có thể tái hoạt động để gây ra bệnh zona, một căn bệnh đặc trưng bởi mụn nước và nốt sần trên da hình thành dạng dải và có thể rất đau đớn, kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Một trong ba người cuối cùng sẽ phát triển một trường hợp mắc bệnh zona trong cuộc đời của họ.

Mối liên hệ giữa HSV-1 và bệnh Alzheimer chỉ xảy ra khi HSV-1 đã được kích hoạt lại để gây ra vết loét, mụn nước và các tình trạng viêm đau khác.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa virus và bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu của Tufts đã tạo lại môi trường giống não trong những miếng bọt biển hình bánh rán nhỏ, rộng 6 mm làm từ protein tơ tằm và collagen.

Chúng tạo ra bọt biển với các tế bào gốc thần kinh phát triển và trở thành các tế bào thần kinh chức năng có khả năng truyền tín hiệu cho nhau trong một mạng lưới, giống như chúng làm trong não. Một số tế bào gốc cũng tạo thành tế bào thần kinh đệm, thường được tìm thấy trong não và giúp giữ cho các tế bào thần kinh sống và hoạt động.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh phát triển trong mô não có thể bị nhiễm VZV, nhưng chỉ điều đó không dẫn đến sự hình thành của các protein đặc trưng của bệnh Alzheimer là tau và beta-amyloid - các thành phần của sự lộn xộn của các sợi và mảng hình thành Bộ não của bệnh nhân Alzheimer - và các tế bào thần kinh tiếp tục hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu các tế bào thần kinh đã chứa HSV-1 không hoạt động, thì việc tiếp xúc với VZV dẫn đến việc kích hoạt lại HSV, đồng thời tăng đáng kể các protein tau và beta-amyloid, đồng thời các tín hiệu thần kinh bắt đầu chậm lại.

Cairns cho biết: “Đó là một cú đấm của hai loại virus rất phổ biến và thường vô hại, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng nếu một lần tiếp xúc mới với VZV đánh thức HSV-1 không hoạt động, chúng có thể gây ra rắc rối.

"Vẫn có khả năng các bệnh nhiễm trùng khác và các con đường nhân quả khác có thể dẫn đến bệnh Alzheimer và các yếu tố nguy cơ như chấn thương đầu, béo phì hoặc uống rượu cho thấy chúng có thể giao nhau khi HSV tái xuất hiện trong não", cô thêm.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng các mẫu bị nhiễm VZV bắt đầu tạo ra một mức độ cytokine cao hơn - những protein thường liên quan đến việc kích hoạt phản ứng viêm. Kaplan lưu ý rằng trong nhiều trường hợp lâm sàng, VZV được biết là gây viêm trong não, có thể dẫn đến kích hoạt HSV không hoạt động và tăng viêm.

Các chu kỳ kích hoạt HSV-1 lặp lại có thể dẫn đến viêm nhiều hơn trong não, sản sinh các mảng và tích tụ tổn thương tế bào thần kinh và nhận thức.

Vắc xin VZV - để ngăn ngừa bệnh thủy đậu và bệnh zona - cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ. Có thể vắc-xin đang giúp ngăn chặn chu kỳ tái hoạt động của vi-rút, viêm và tổn thương tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý những tác động thần kinh lâu dài mà một số bệnh nhân COVID đã trải qua do virus SARS-CoV-2, đặc biệt là ở những người cao tuổi, và cả VZV và HSV-1 đều có thể được kích hoạt trở lại sau khi nhiễm COVID. Theo dõi các tác động nhận thức có thể xảy ra và thoái hóa thần kinh sẽ được khuyến khích trong những trường hợp này, họ nói.

Nguồn Đại học Tufts 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn