Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 31/7/2022

Một số loại stress có thể tốt cho hoạt động của não

Nghiên cứu cho thấy mức độ stress từ thấp đến trung bình có thể giúp các cá nhân phát triển khả năng phục hồi và giảm nguy cơ phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và các hành vi chống đối xã hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Được công bố trên Tạp chí Psychiatry Research , nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng từ thấp đến trung bình có thể giúp các cá nhân phát triển khả năng phục hồi và giảm nguy cơ phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và các hành vi chống đối xã hội. Căng thẳng từ thấp đến trung bình cũng có thể giúp các cá nhân đối phó với những cuộc gặp gỡ căng thẳng trong tương lai.

Assaf Oshri cho biết: “Nếu bạn đang ở trong một môi trường mà bạn có mức độ căng thẳng nào đó, bạn có thể phát triển các cơ chế đối phó cho phép bạn trở thành một người làm việc hiệu quả và hiệu quả hơn, đồng thời tổ chức bản thân theo cách có thể giúp bạn hoàn thành công việc. tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Đại học Khoa học Gia đình và Người tiêu dùng.

Căng thẳng đến từ việc ôn thi, chuẩn bị cho một cuộc họp lớn tại nơi làm việc hoặc kéo dài nhiều giờ hơn để hoàn thành giao dịch đều có khả năng dẫn đến sự phát triển cá nhân. Ví dụ, bị nhà xuất bản từ chối có thể khiến nhà văn phải suy nghĩ lại về phong cách của họ. Và việc bị sa thải có thể khiến ai đó xem xét lại điểm mạnh của họ và liệu họ có nên ở lại lĩnh vực của mình hay chuyển sang một lĩnh vực mới.

Nhưng ranh giới giữa mức độ căng thẳng phù hợp và mức độ căng thẳng quá nhiều là một ranh giới mỏng.

Oshri, người cũng chỉ đạo Viện Phát triển Thanh niên UGA, nói: “Nó giống như khi bạn tiếp tục làm một việc gì đó khó khăn và có một chút vết chai trên da. "Bạn kích hoạt làn da của mình để thích ứng với áp lực mà bạn đang tác động lên nó. Nhưng nếu bạn làm quá nhiều, bạn sẽ cắt da của mình."

Căng thẳng tốt có thể hoạt động như một liều thuốc chống lại tác động của nghịch cảnh trong tương lai

Các nhà nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ Dự án Human Connectome, một dự án quốc gia do Viện Y tế Quốc gia tài trợ nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của não người. Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của dự án từ hơn 1.200 thanh niên đã báo cáo mức độ căng thẳng của họ bằng cách sử dụng bảng câu hỏi thường được sử dụng trong nghiên cứu để đo lường mức độ không thể kiểm soát và căng thẳng của những người tìm thấy cuộc sống của họ.

Những người tham gia đã trả lời các câu hỏi về tần suất họ trải qua những suy nghĩ hoặc cảm xúc nhất định, chẳng hạn như "trong tháng trước, bạn có thường buồn vì điều gì đó bất ngờ xảy ra không?" và "trong tháng vừa qua, bạn có thường thấy rằng mình không thể đương đầu với tất cả những việc bạn phải làm?"


Khả năng nhận thức thần kinh của họ sau đó được đánh giá bằng cách sử dụng các bài kiểm tra đo lường sự chú ý và khả năng ngăn chặn phản ứng tự động đối với các kích thích thị giác; tính linh hoạt trong nhận thức, hoặc khả năng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ; bộ nhớ chuỗi hình ảnh, liên quan đến việc ghi nhớ một loạt các đối tượng ngày càng dài; bộ nhớ làm việc và tốc độ xử lý.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phát hiện đó với câu trả lời của những người tham gia từ nhiều thước đo về cảm giác lo lắng, các vấn đề về sự chú ý và sự hung hăng, cùng với các vấn đề về hành vi và cảm xúc khác.

Phân tích cho thấy rằng mức độ căng thẳng từ thấp đến trung bình có lợi về mặt tâm lý, có khả năng hoạt động như một loại chất cấy chống lại sự phát triển các triệu chứng sức khỏe tâm thần.

“Hầu hết chúng ta đều có một số trải nghiệm bất lợi thực sự khiến chúng ta mạnh mẽ hơn,” Oshri nói. "Có những kinh nghiệm cụ thể có thể giúp bạn tiến hóa hoặc phát triển các kỹ năng giúp bạn chuẩn bị cho tương lai."

Nhưng khả năng chịu đựng căng thẳng và nghịch cảnh rất khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Những thứ như tuổi tác, khuynh hướng di truyền và có một cộng đồng hỗ trợ để trở lại trong những lúc cần thiết, tất cả đều đóng một vai trò trong việc các cá nhân xử lý thách thức tốt như thế nào. Trong khi một chút căng thẳng có thể tốt cho nhận thức, Oshri cảnh báo rằng mức độ căng thẳng cao liên tục có thể gây tổn hại vô cùng lớn, cả về thể chất và tinh thần.

Ông nói: “Ở một thời điểm nào đó, căng thẳng trở thành chất độc hại. "Căng thẳng mãn tính, giống như căng thẳng do sống trong cảnh nghèo đói hoặc bị lạm dụng, có thể gây ra những hậu quả rất xấu về sức khỏe và tâm lý. Nó ảnh hưởng đến mọi thứ từ hệ thống miễn dịch của bạn, điều hòa cảm xúc, đến hoạt động của não. Không phải căng thẳng nào cũng là căng thẳng tốt". "

Nghiên cứu được đồng tác giả bởi Zehua Cui và Cory Carvalho, thuộc Khoa Phát triển Con người và Khoa học Gia đình của Đại học Georgia, và Sihong Liu, thuộc Đại học Stanford.

Nguồn Đại học Georgia
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com