Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 30/7/2022

Dùng thuốc kháng sinh sớm có thể gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng

Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh khi còn nhỏ sẽ tiêu diệt vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa và có thể gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mucosal Immunology , đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay rằng mối liên hệ được quan sát lâu dài giữa việc tiếp xúc với kháng sinh trong thời thơ ấu và sự phát triển sau này của bệnh hen suyễn và dị ứng là có quan hệ nhân quả.

Tác giả cấp cao Martin Blaser, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Tiên tiến cho biết: “Ý nghĩa thực tế rất đơn giản: Tránh sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ bất cứ khi nào bạn có thể vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề lâu dài, đáng kể về dị ứng và / hoặc hen suyễn”. và Thuốc tại Rutgers.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đến từ Rutgers, Đại học New York và Đại học Zurich, lưu ý rằng kháng sinh, "một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến cộng đồng vi sinh vật đường ruột và chức năng trao đổi chất. Những thay đổi này trong cấu trúc hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến vật chủ. khả năng miễn dịch. "


Trong phần đầu tiên của thí nghiệm, những con chuột 5 ngày tuổi được uống nước, azithromycin hoặc amoxicillin. Sau khi những con chuột trưởng thành, các nhà nghiên cứu cho chúng tiếp xúc với một chất gây dị ứng phổ biến có nguồn gốc từ mạt bụi nhà. Những con chuột đã dùng một trong hai loại kháng sinh, đặc biệt là azithromycin, có tỷ lệ đáp ứng miễn dịch tăng cao - tức là dị ứng.

Phần thứ hai và thứ ba của thí nghiệm đã kiểm tra giả thuyết rằng việc tiếp xúc sớm với thuốc kháng sinh (nhưng không tiếp xúc sau đó) gây ra dị ứng và hen suyễn bằng cách tiêu diệt một số vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ sự phát triển hệ thống miễn dịch thích hợp.

Tác giả chính Timothy Borbet lần đầu tiên chuyển các mẫu phân giàu vi khuẩn từ nhóm chuột đầu tiên sang nhóm chuột trưởng thành thứ hai mà trước đó không tiếp xúc với bất kỳ vi khuẩn hoặc vi trùng nào. Một số mẫu nhận được từ những con chuột được cho uống azithromycin hoặc amoxicillin trong thời kỳ sơ sinh. Những người khác nhận được mẫu bình thường từ những con chuột đã nhận nước.

Những con chuột nhận được các mẫu được thay đổi kháng sinh không có nhiều khả năng hơn những con chuột khác trong việc phát triển các phản ứng miễn dịch đối với mạt bụi nhà, cũng như những người nhận được kháng sinh ở tuổi trưởng thành không có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng hơn những người không nhận.

Tuy nhiên, mọi thứ đã khác đối với thế hệ tiếp theo. Con của những con chuột nhận được mẫu thay đổi kháng sinh phản ứng với mạt bụi nhà nhiều hơn so với những con có bố mẹ nhận được mẫu không bị thay đổi bởi kháng sinh, giống như những con chuột ban đầu nhận được kháng sinh khi còn nhỏ phản ứng với chất gây dị ứng nhiều hơn những con nhận được nước.

Blaser nói: “Đây là một thử nghiệm được kiểm soát cẩn thận. "Biến số duy nhất trong phần đầu tiên là tiếp xúc với kháng sinh. Biến số duy nhất trong hai phần thứ hai là liệu hỗn hợp vi khuẩn đường ruột có bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh hay không. Mọi thứ khác về chuột đều giống hệt nhau.

Blaser nói thêm rằng "những thí nghiệm này cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng kháng sinh gây ra các phản ứng miễn dịch không mong muốn phát triển thông qua tác động của chúng đối với vi khuẩn đường ruột, nhưng chỉ khi vi khuẩn đường ruột bị thay đổi trong thời thơ ấu."

Nguồn Đại học Rutgers
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn