Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 27/7/2022

Danh sách kéo dài các triệu chứng hậu covid

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân có bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19 (SARS-CoV-2 coronavirus) đã báo cáo 62 triệu chứng thường xuyên hơn nhiều trong 12 tuần sau khi nhiễm trùng so với những người không bị nhiễm vi rút.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine hôm nay (25 tháng 7 năm 2022) cho thấy những bệnh nhân có hồ sơ chăm sóc ban đầu bị nhiễm vi rút gây ra Covid-19 (SARS-CoV-2 coronavirus) đã báo cáo 62 triệu chứng thường xuyên hơn nhiều trong 12 tuần sau khi nhiễm bệnh ban đầu so với những người không nhiễm vi rút.

Hồ sơ sức khỏe điện tử ẩn danh của 2,4 triệu người ở Vương quốc Anh đã được phân tích bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham cùng với một nhóm các bác sĩ và nhà nghiên cứu trên khắp nước Anh, và được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia cũng như Nghiên cứu và Đổi mới của Vương quốc Anh. Dữ liệu được lấy từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021 bao gồm 486.149 người bị nhiễm trước đó và 1,9 triệu người không có dấu hiệu nhiễm coronavirus sau khi kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng khác.

Chỉ sử dụng những bệnh nhân không nhập viện, nhóm các nhà nghiên cứu đã có thể xác định ba loại triệu chứng riêng biệt được báo cáo bởi những người có vấn đề sức khỏe dai dẳng sau khi nhiễm trùng.

Các dạng triệu chứng có xu hướng được nhóm lại thành các triệu chứng về hô hấp, sức khỏe tâm thần và các vấn đề về nhận thức, sau đó là một loạt các triệu chứng rộng hơn. Trong khi các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm anosmia (mất khứu giác), khó thở, đau ngực và sốt; những người khác bao gồm:

  • mất trí nhớ,
  • apraxia (không có khả năng thực hiện các chuyển động hoặc lệnh quen thuộc),
  • đại tiện không tự chủ,
  • rối loạn cương dương,
  • ảo giác,
  • chân tay phù nề

Tiến sĩ Shamil Haroon, Phó Giáo sư Lâm sàng về Y tế Công cộng tại Đại học Birmingham là tác giả chính của nghiên cứu. Tiến sĩ Haroon nói:

"Nghiên cứu này xác nhận những gì bệnh nhân đã nói với các bác sĩ lâm sàng và các nhà hoạch định chính sách trong suốt đại dịch, rằng các triệu chứng của Long Covid rất rộng và không thể được giải thích đầy đủ bởi các yếu tố khác như yếu tố nguy cơ lối sống hoặc tình trạng sức khỏe mãn tính."

"Các triệu chứng mà chúng tôi xác định sẽ giúp các bác sĩ và nhà phát triển hướng dẫn lâm sàng cải thiện việc đánh giá bệnh nhân bị ảnh hưởng lâu dài từ Covid-19, và sau đó xem xét cách xử lý tốt nhất gánh nặng triệu chứng này."


Đồng tác giả của nghiên cứu này, Jennifer Camaradou cho biết:

"Nghiên cứu này là công cụ để tạo ra và bổ sung thêm giá trị để hiểu sự phức tạp và bệnh lý của COVID dài. Nó làm nổi bật mức độ và sự đa dạng của biểu hiện các triệu chứng giữa các nhóm khác nhau. Bệnh nhân có tình trạng sức khỏe từ trước cũng sẽ hoan nghênh các phân tích bổ sung về nguy cơ các nhân tố."

Một số đối tác bệnh nhân khác tham gia vào các liệu pháp cho nghiên cứu COVID kéo dài (TLC) đã bày tỏ quan điểm của họ về việc sống chung với COVID dài, có thể truy cập tại: https://www.birmingham.ac.uk/research/applied-health/research/long- covid/

Ngoài việc xác định một loạt các triệu chứng, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các nhóm nhân khẩu học và hành vi chính khiến mọi người có nguy cơ cao mắc chứng Long Covid.

Nghiên cứu cho rằng phụ nữ, những người trẻ hơn; hoặc thuộc nhóm người da đen, hỗn hợp hoặc nhóm dân tộc khác có nguy cơ mắc bệnh Long Covid cao hơn. Ngoài ra, những người có nền tảng kinh tế xã hội thấp, người hút thuốc, người thừa cân hoặc béo phì, cũng như sự hiện diện của một loạt các tình trạng sức khỏe có liên quan đến việc báo cáo các triệu chứng dai dẳng.

Anuradhaa Subramanian, Nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Y tế Ứng dụng, Đại học Birmingham và là tác giả chính của bài báo cho biết:

"Các phân tích dữ liệu của chúng tôi về các yếu tố nguy cơ được quan tâm đặc biệt vì nó giúp chúng tôi xem xét điều gì có thể gây ra hoặc góp phần gây ra Long Covid. Chúng tôi đã biết rằng một số đặc điểm có thể điều chỉnh được như hút thuốc và béo phì khiến mọi người có nguy cơ cao mắc các bệnh và tình trạng khác nhau. , bao gồm cả Long Covid. Tuy nhiên, những yếu tố khác như giới tính sinh học và dân tộc cũng có vẻ quan trọng.

"Ví dụ, phụ nữ có nhiều khả năng mắc các bệnh tự miễn dịch hơn. Nhìn thấy khả năng phụ nữ mắc bệnh Dài vòi trứng tăng lên trong nghiên cứu của chúng tôi làm tăng sự quan tâm của chúng tôi trong việc điều tra xem liệu tự miễn dịch hoặc các nguyên nhân khác có thể giải thích nguy cơ gia tăng ở phụ nữ hay không. Những quan sát này sẽ giúp thu hẹp hơn nữa tập trung vào các yếu tố để điều tra có thể gây ra các triệu chứng dai dẳng này sau khi bị nhiễm trùng và cách chúng tôi có thể giúp những bệnh nhân đang trải qua chúng. "

Hồ sơ bệnh nhân cho 2,3 triệu người cho phép nhóm nghiên cứu nắm bắt được các ca nhiễm sau SARS-CoV-2 tại một điểm duy nhất trong đại dịch toàn cầu. Nghiên cứu tập trung vào giai đoạn đầu tiên của đại dịch ở Anh từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021 và cung cấp cho nhóm nghiên cứu cơ hội để so sánh số lượng có ý nghĩa những người bị nhiễm coronavirus với nhóm đối chứng gồm những người không bị nhiễm.

Nhóm liên ngành có sự tham gia của các nhà dịch tễ học, bác sĩ lâm sàng, nhà khoa học dữ liệu, nhà thống kê và bệnh nhân để giải mã hồ sơ sức khỏe điện tử nhằm nắm bắt chính xác các triệu chứng dai dẳng sau khi nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Shamil Haroon nói:

"Kết quả vừa là minh chứng cho những cơ hội mà các bộ dữ liệu y tế công cộng này mang lại, vừa cho sức mạnh của công việc hợp tác để cung cấp nhiều bằng chứng cần thiết xung quanh trải nghiệm của nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng dai dẳng sau khi nhiễm coronavirus. Tôi hy vọng nghiên cứu của chúng tôi cũng sẽ xác thực hơn nữa tiếng nói của bệnh nhân và các nhóm tham gia và cung cấp một cách tiếp cận để hỗ trợ các phản ứng chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh mới và đang phát sinh. "

Nguồn Đại học Birmingham
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com