Ung thư Thứ hai, ngày 25/7/2022

DNA 'rác' có thể dẫn đến ung thư bằng cách ngừng sao chép DNA

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng DNA 'rác' không mã hóa, không phải là vô hại và trơ, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu của họ đã chỉ ra cách DNA không mã hóa có thể cản trở quá trình sao chép và sửa chữa bộ gen của chúng ta, có khả năng cho phép các đột biến tích tụ.

Trước đây, người ta đã phát hiện ra rằng các mẫu DNA không mã hóa hoặc lặp lại - tạo nên khoảng một nửa bộ gen của chúng ta - có thể làm gián đoạn quá trình sao chép của bộ gen.

Nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được cơ chế cơ bản, hoặc làm thế nào nó có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London, đã tái tạo lại toàn bộ quá trình sao chép DNA trong một ống nghiệm để hiểu nó một cách đầy đủ hơn.

Các nhà nghiên cứu đã có thể mô tả cách các mẫu lặp đi lặp lại của DNA được sao chép trong quá trình sao chép và cách chúng có thể ngăn chặn quá trình sao chép hoàn toàn - làm tăng nguy cơ mắc các lỗi có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư sớm. Kiến thức quan trọng này cuối cùng có thể dẫn đến các loại thuốc và phương pháp điều trị tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng công trình này cũng có thể giúp cải thiện việc chẩn đoán và theo dõi một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột, trong đó các lỗi phổ biến trong việc sao chép các chuỗi lặp đi lặp lại của DNA cho thấy liệu ung thư có đang tiến triển hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications , được tài trợ bởi Wellcome và Hiệp hội Hoàng gia, với sự hỗ trợ thêm từ chính Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR).

Các nhà khoa học tại ICR - một viện nghiên cứu và từ thiện - phát hiện ra rằng khi bộ máy sao chép DNA gặp phải DNA lặp lại, nó có thể tháo xoắn các sợi DNA, nhưng đôi khi nó không sao chép được sợi DNA ngược lại. Lỗi này có thể khiến quá trình sao chép bị đình trệ, dẫn đến sự sụp đổ của bộ máy sao chép theo cách tương tự như gây ra bởi tổn thương DNA.


Phát hiện này khiến các nhà khoa học tin rằng các chuỗi DNA lặp đi lặp lại có thể kích hoạt tín hiệu phản ứng tổn thương cho thấy rằng các lỗi trong quá trình sao chép DNA đã xảy ra và cần phải sửa chữa.

Tổn thương DNA và sự mất ổn định của hệ gen sau đó được biết là nguyên nhân thúc đẩy sự hình thành và tiến triển của ung thư, vì vậy nghiên cứu củng cố mối liên hệ giữa DNA rác và ung thư.

Vào những năm 1960, các nhà khoa học tại ICR đã cung cấp bằng chứng kết luận đầu tiên cho thấy tổn thương DNA là nguyên nhân cơ bản gây ra ung thư. Vào đầu những năm 2000, các nhà nghiên cứu ICR sau đó đã chỉ ra rằng các loại thuốc được gọi là chất ức chế PARP có thể được nhắm mục tiêu di truyền chống lại bệnh ung thư có đột biến sửa chữa DNA.

Các nhà nghiên cứu của chúng tôi hiện hy vọng rằng sự hiểu biết được cải thiện về quá trình sao chép DNA và cách nó có thể xảy ra sai sót, có thể dẫn đến những phương pháp mới để điều trị căn bệnh này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Gideon Coster, Trưởng nhóm Nhân bản Bộ gen tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết:

"Chúng tôi muốn hiểu tại sao các tế bào có vẻ khó sao chép các chuỗi DNA lặp đi lặp lại hơn các phần khác của bộ gen. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cái gọi là DNA rác thực sự đóng một vai trò quan trọng và có khả năng gây hại cho tế bào, bằng cách ngăn chặn sự sao chép DNA và có khả năng mở ra cánh cửa cho các đột biến ung thư.

"Giờ đây, chúng tôi tin rằng các chuỗi DNA lặp đi lặp lại kích hoạt một phản ứng rất giống với phản ứng gây ra bởi tổn thương DNA, mà chúng tôi biết có thể dẫn đến ung thư. đưa ra các phương pháp điều trị mới trong tương lai. "

Giáo sư Kristian Helin, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết:

"Nghiên cứu này giúp làm sáng tỏ câu đố về DNA rác - cho thấy những trình tự lặp đi lặp lại này có thể ngăn chặn sự sao chép và sửa chữa DNA như thế nào. tế bào bắt đầu phân chia nhanh hơn và do đó, quá trình sao chép DNA chịu nhiều áp lực hơn.

"Hiểu được cơ chế gây đột biến gen và sự bất ổn định là rất quan trọng nếu chúng ta muốn tìm ra những phương pháp mới sáng tạo để điều trị ung thư nhằm khai thác những điểm yếu cơ bản của tế bào ung thư."

Nguồn Viện Nghiên cứu Ung thư
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn