Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 24/7/2022

Bổ sung vitamin B6 có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm

Những người tham gia thử nghiệm cho biết họ cảm thấy ít lo lắng hoặc trầm cảm hơn sau khi dùng Vitamin B6 liều cao trong một tháng. Thử nghiệm cung cấp bằng chứng cho thấy tác dụng làm dịu của B6 đối với não có thể làm cho nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị rối loạn tâm trạng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Uống viên Vitamin B6 liều cao đã được chứng minh là làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm theo nghiên cứu mới.

Các nhà khoa học tại Đại học Reading đã đo lường tác động của liều cao Vitamin B6 đối với thanh niên và phát hiện ra rằng họ cảm thấy ít lo lắng và trầm cảm hơn sau khi uống bổ sung mỗi ngày trong một tháng.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Human Psychopharmacology: Clinical and Experimental , cung cấp bằng chứng có giá trị để hỗ trợ việc sử dụng các chất bổ sung được cho là để điều chỉnh mức độ hoạt động trong não để ngăn ngừa hoặc điều trị rối loạn tâm trạng.

Tiến sĩ David Field, tác giả chính từ Trường Tâm lý và Khoa học Ngôn ngữ Lâm sàng tại Đại học Reading, cho biết: "Hoạt động của não dựa trên sự cân bằng tinh tế giữa các tế bào thần kinh kích thích mang thông tin xung quanh và các tế bào ức chế, ngăn chặn hoạt động chạy trốn. .

"Các lý thuyết gần đây đã kết nối rối loạn tâm trạng và một số tình trạng tâm thần kinh khác với sự rối loạn cân bằng này, thường theo hướng nâng cao mức độ hoạt động của não.

"Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất một chất truyền tin hóa học cụ thể giúp ức chế các xung động trong não và nghiên cứu của chúng tôi liên kết tác dụng làm dịu này với việc giảm lo lắng ở những người tham gia."

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã đưa ra bằng chứng rằng vitamin tổng hợp hoặc bơ thực vật có thể làm giảm mức độ căng thẳng, một số nghiên cứu đã được thực hiện về việc các loại vitamin cụ thể có trong chúng thúc đẩy tác dụng này.

Nghiên cứu mới tập trung vào vai trò tiềm năng của Vitamin B6, vốn được biết là làm tăng sản xuất GABA (Gamma-Aminobutyric Acid) của cơ thể, một chất hóa học ngăn chặn các xung động giữa các tế bào thần kinh trong não.

Trong thử nghiệm hiện tại, hơn 300 người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên hoặc bổ sung Vitamin B6 hoặc B12 cao hơn nhiều so với lượng khuyến nghị hàng ngày (khoảng 50 lần mức cho phép hàng ngày được đề nghị) hoặc giả dược, và uống một viên mỗi ngày với thức ăn trong một tháng.


Nghiên cứu cho thấy Vitamin B12 có ít tác dụng so với giả dược trong thời gian thử nghiệm, nhưng Vitamin B6 đã tạo ra sự khác biệt đáng tin cậy về mặt thống kê.

Mức GABA tăng lên trong số những người tham gia bổ sung Vitamin B6 đã được xác nhận bằng các thử nghiệm trực quan được thực hiện vào cuối thử nghiệm, hỗ trợ giả thuyết rằng B6 có tác dụng giảm lo lắng. Những thay đổi tinh tế nhưng vô hại trong hoạt động thị giác đã được phát hiện, phù hợp với mức độ hoạt động của não được kiểm soát.

Tiến sĩ Field cho biết: "Nhiều loại thực phẩm, bao gồm cá ngừ, đậu gà và nhiều loại trái cây và rau quả, có chứa Vitamin B6. Tuy nhiên, liều lượng cao được sử dụng trong thử nghiệm này cho thấy rằng cần phải bổ sung để có tác động tích cực đến tâm trạng.

"Điều quan trọng cần thừa nhận là nghiên cứu này đang ở giai đoạn đầu và ảnh hưởng của Vitamin B6 đối với sự lo lắng trong nghiên cứu của chúng tôi là khá nhỏ so với những gì bạn mong đợi từ thuốc. Tuy nhiên, các can thiệp dựa trên dinh dưỡng tạo ra ít tác dụng phụ khó chịu hơn nhiều so với ma túy, và vì vậy trong tương lai mọi người có thể thích chúng như một biện pháp can thiệp.

"Để biến điều này thành một lựa chọn thực tế, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định các can thiệp dựa trên dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe tinh thần, cho phép các can thiệp chế độ ăn uống khác nhau được kết hợp trong tương lai để mang lại kết quả cao hơn.

"Một lựa chọn tiềm năng sẽ là kết hợp bổ sung Vitamin B6 với các liệu pháp nói chuyện như Liệu pháp Hành vi Nhận thức để tăng tác dụng của chúng."

Nguồn Đại học Reading
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com