Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 23/7/2022

Khóa bảo vệ mới chống lại COVID-19 được tìm thấy trong nước bọt

Nước bọt và các tế bào miệng là những con đường quan trọng để lây truyền và nhiễm trùng do coronavirus mới COVID-19. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Virus coronavirus mới (SARS-CoV-2) đã lây lan khắp thế giới với tốc độ chưa từng có, tránh các biện pháp ngăn chặn. Hiểu được cơ chế mà SARS-CoV-2 lẩn tránh thành công hệ thống phòng thủ của cơ thể là điều cần thiết để giảm sự lây truyền của loại vi rút này.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Thủ đô Osaka do Phó Giáo sư Misako Matsubara thuộc Khoa Thú y, Trường Cao học Thú y, và Giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt Katsutoshi Yoshizato thuộc Khoa Gan mật, Trường Đại học Y khoa, nghi ngờ rằng hệ thống miễn dịch bẩm sinh có thể ngăn chặn Nhiễm SARS-CoV-2; sự khởi phát và mức độ nghiêm trọng của nhiễm coronavirus mới (COVID-19) phụ thuộc vào độ tuổi, cũng như khối lượng và chất lượng nước bọt, chúng giảm đáng kể ở người cao tuổi.

SARS-CoV-2 được truyền khi protein đột biến S1 trên vỏ virus liên kết với thụ thể men chuyển 2 (ACE2) trên màng tế bào người. Nước bọt và các tế bào miệng là những đường lây truyền quan trọng đối với nhiễm COVID-19. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước bọt của những người không bị nhiễm SARS-CoV-2 (khỏe mạnh) can thiệp vào sự gắn kết S1 và ACE2 theo cách phụ thuộc vào nồng độ. Họ đã xác định được 4 protein trong nước bọt liên kết với ACE2 và trong số các protein này, neutrophil elastase và histone H2A ức chế rõ rệt sự liên kết của S1 và ACE2. Neutrophil elastase và H2A là các protein tích điện dương, hoạt động như một rào cản chống lại sự liên kết SARS-CoV-2 bằng cách bao phủ vị trí liên kết S1 tích điện âm của ACE2.


Nghiên cứu này là kết quả của một nghiên cứu chung của Trường Đại học Y khoa Đại học Osaka Metropolitan và Trường Cao học Khoa học Thú y, và Công ty TNHH Cosmo Bio, và được công bố trực tuyến trên Tạp chí Hóa sinh vào ngày 6 tháng 7 năm 2022.

Giáo sư Yoshizato kết luận, "Nghiên cứu này cho thấy bạch cầu trung tính nước bọt được kích hoạt vừa phải bởi các vi sinh vật bản địa và liên tục giải phóng nhiều loại protein, trong đó elastase và histone H2A góp phần tự bảo vệ chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2 bằng cách che đi thụ thể ACE2 trên vật chủ. Chúng tôi tin rằng phát hiện của mình sẽ góp phần phát triển các phương pháp không chỉ ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm COVID-19 mà còn ngăn chặn các vi rút chưa biết lây nhiễm sang người trong tương lai ở cấp độ miễn dịch bẩm sinh. "

Nguồn Đại học Osaka Metropolitan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn