Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 21/7/2022

Bệnh nhân COVID-19 có nhiều khả năng phát triển các bệnh tim mạch và tiểu đường ngay sau khi bị nhiễm

Theo một nghiên cứu mới, những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường cao hơn, đặc biệt là trong ba tháng sau khi bị nhiễm ...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu mới của Emma Rezel-Potts, Martin Gulliford và các đồng nghiệp tại Đại học King's College London, Vương quốc Anh, những bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng COVID-19 có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường, đặc biệt là trong ba tháng sau khi bị nhiễm trùng. Ngày 19 tháng 7 trên tạp chí truy cập mở PLOS Medicine .

Các nhà khoa học ngày càng công nhận COVID-19 là một tình trạng đa hệ thống có thể gây bệnh khắp cơ thể, có khả năng là do kích hoạt các con đường gây viêm. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem liệu một mẫu bệnh nhân COVID-19 có phát triển các trường hợp mắc bệnh tiểu đường và tim mạch mới với tỷ lệ cao hơn so với một mẫu người chưa bao giờ mắc bệnh trong năm sau khi bị nhiễm bệnh hay không. Họ đã phân tích hồ sơ y tế ẩn danh từ hơn 428.000 bệnh nhân COVID-19, và cùng một số cá nhân đối chứng, khớp theo độ tuổi, giới tính và thông lệ gia đình. Phân tích cho thấy bệnh nhân COVID-19 được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn 81% trong bốn tuần đầu tiên sau khi nhiễm vi-rút và nguy cơ của họ vẫn tăng 27% trong tối đa 12 tuần sau khi nhiễm vi-rút. COVID-19 cũng có liên quan đến việc tăng gấp sáu lần các chẩn đoán tim mạch nói chung, chủ yếu là do sự phát triển của thuyên tắc phổi (cục máu đông trong phổi) và nhịp tim không đều. Nguy cơ của một chẩn đoán bệnh tim mới bắt đầu giảm 5 tuần sau khi nhiễm trùng và trở lại mức cơ bản hoặc thấp hơn trong vòng 12 tuần đến một năm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhiễm COVID-19 có liên quan đến tăng nguy cơ rối loạn tim mạch và tiểu đường, nhưng may mắn thay, không có sự gia tăng lâu dài về tỷ lệ mắc các tình trạng này đối với những bệnh nhân đã nhiễm vi rút. Dựa trên những phát hiện này, họ khuyến nghị các bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ đang phục hồi sau COVID-19 để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.


Coauthor Ajay Shah cho biết thêm, "Thông tin được cung cấp bởi nghiên cứu dựa trên dân số rất lớn này về tác động lâu dài của COVID-19 đối với sự phát triển của các bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường sẽ cực kỳ có giá trị đối với các bác sĩ quản lý hàng triệu người đã bị COVID- Bây giờ là 19. Rõ ràng là cần phải cảnh giác đặc biệt trong ít nhất 3 tháng đầu tiên sau COVID-19. "

Tác giả chính Emma Rezel-Pottsconcludes, "Việc sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia lớn về hồ sơ sức khỏe điện tử từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã cho phép chúng tôi xác định đặc điểm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường trong giai đoạn cấp tính và lâu dài hơn sau khi nhiễm Covid-19. Trong khi Đó là trong bốn tuần đầu tiên mà bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ mắc các kết quả này cao nhất, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vẫn tăng trong ít nhất 12 tuần. về lâu dài có thể rất có lợi. "

Nguồn PLOS 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn