Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 22/7/2022

Mối liên hệ bệnh rối loạn đường ruột với bệnh Alzheimer

Những người bị rối loạn đường ruột có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Một nghiên cứu mới đã xác nhận mối liên hệ giữa hai điều này, có thể dẫn đến phát hiện sớm hơn và các phương pháp điều trị tiềm năng mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu đầu tiên trên thế giới của Đại học Edith Cowan (ECU) đã xác nhận mối liên hệ giữa hai loại bệnh này, có thể dẫn đến phát hiện sớm hơn và các phương pháp điều trị tiềm năng mới.

AD phá hủy trí nhớ và khả năng tư duy và là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Nó không có phương pháp điều trị chữa bệnh được biết đến và dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hơn 82 triệu người và tiêu tốn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030.

Các nghiên cứu quan sát trước đây đã gợi ý mối quan hệ giữa AD và rối loạn đường tiêu hóa, nhưng điều gì làm cơ sở cho những mối quan hệ này vẫn chưa rõ ràng - cho đến nay.

Trung tâm Y tế Chính xác của ECU hiện đã cung cấp những hiểu biết mới về các mối quan hệ này bằng cách xác nhận mối liên hệ di truyền giữa AD và các chứng rối loạn đường ruột.

Nghiên cứu đã phân tích một số lượng lớn dữ liệu di truyền từ AD và một số nghiên cứu về rối loạn đường ruột - mỗi nghiên cứu khoảng 400.000 người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Emmanuel Adewuyi cho biết đây là đánh giá toàn diện đầu tiên về mối quan hệ di truyền giữa AD và các chứng rối loạn đường ruột.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những người bị AD và rối loạn đường ruột đều có chung gen - điều này quan trọng vì nhiều lý do.

Tiến sĩ Adewuyi cho biết: “Nghiên cứu cung cấp một cái nhìn mới về di truyền học đằng sau sự đồng xuất hiện của AD và rối loạn đường ruột.

"Điều này cải thiện sự hiểu biết của chúng tôi về nguyên nhân của những tình trạng này và xác định các mục tiêu mới để điều tra nhằm có khả năng phát hiện bệnh sớm hơn và phát triển các phương pháp điều trị mới cho cả hai loại tình trạng này."

Giám đốc Trung tâm Y tế Chính xác và giám sát nghiên cứu, Giáo sư Simon Laws cho biết mặc dù nghiên cứu không kết luận rối loạn đường ruột gây ra AD hay ngược lại, nhưng kết quả này vô cùng có giá trị.

Giáo sư Laws cho biết: “Những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng hỗ trợ khái niệm về trục 'não-ruột', một liên kết hai chiều giữa các trung tâm nhận thức và cảm xúc của não và hoạt động của ruột".

Cholesterol có phải là chìa khóa?

Khi các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích sâu hơn về di truyền học được chia sẻ, họ đã tìm thấy các mối liên hệ quan trọng khác giữa AD và các rối loạn đường ruột - chẳng hạn như vai trò của cholesterol.

Tiến sĩ Adewuyi cho biết mức độ bất thường của cholesterol được chứng minh là nguy cơ cho cả AD và rối loạn đường ruột.

Ông nói: “Nhìn vào các đặc điểm di truyền và sinh học phổ biến đối với AD và những rối loạn đường ruột này cho thấy vai trò mạnh mẽ đối với chuyển hóa lipid, hệ thống miễn dịch và thuốc giảm cholesterol.

"Trong khi cần nghiên cứu sâu hơn về cơ chế chung giữa các tình trạng này, có bằng chứng là cholesterol cao có thể chuyển vào hệ thần kinh trung ương, dẫn đến chuyển hóa cholesterol bất thường trong não.

"Cũng có bằng chứng cho thấy lipid máu bất thường có thể do vi khuẩn đường ruột (H.pylori) gây ra hoặc làm trầm trọng hơn, tất cả đều hỗ trợ vai trò tiềm ẩn của lipid bất thường trong AD và rối loạn đường ruột.

"Ví dụ, cholesterol tăng cao trong não có liên quan đến sự thoái hóa não và suy giảm nhận thức sau đó."

Hy vọng cho tương lai

Liên kết cholesterol có thể chứng minh quan trọng trong việc điều trị AD trong tương lai.

Mặc dù hiện tại không có phương pháp điều trị nào được biết đến, nhưng phát hiện của nghiên cứu cho thấy thuốc giảm cholesterol (statin) có thể có lợi về mặt điều trị trong việc điều trị cả AD và rối loạn đường ruột.

Tiến sĩ Adewuyi cho biết: “Bằng chứng cho thấy statin có đặc tính giúp giảm viêm, điều chỉnh khả năng miễn dịch và bảo vệ đường ruột.

Tuy nhiên, ông cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn và bệnh nhân cần được đánh giá riêng lẻ để đánh giá liệu họ có được lợi khi sử dụng statin hay không.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong việc điều trị và ngăn ngừa AD và rối loạn đường ruột.

Nguồn Đại học Edith Cowan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn