Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 20/7/2022

Đồng nhiễm với cúm A có thể ngăn chặn sự nhân lên của SARS-CoV-2

Ở những bệnh nhân đồng nhiễm, vi rút cúm A cản trở sự nhân lên của SARS-CoV-2 trong phổi và có thể tiếp tục làm như vậy thậm chí hơn 1 tuần sau khi sạch bệnh cúm A, theo nghiên cứu mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sự đồng nhiễm của vi rút SARS-CoV-2 và vi rút cúm A không làm thay đổi mức độ nghiêm trọng của vi rút cúm A, bất kể thời điểm. Nhưng nếu vật chủ nhiễm vi-rút cúm A trước, phản ứng với sự lây nhiễm đó có thể ngăn chặn đáng kể SARS-CoV-2, theo nghiên cứu được công bố tuần này trên Tạp chí Virology , một ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ.

Các nhà điều tra viết: “Nghiên cứu này rất quan trọng, vì dân số hiện có 2 loại virus RNA hô hấp lưu hành có khả năng gây đại dịch cao: SARS-CoV-2 và cúm A”. "Vì cả hai loại vi-rút đều lây nhiễm vào đường hô hấp và có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong đáng kể, nên chúng ta cũng cần hiểu rõ hậu quả của việc đồng nhiễm."

Một số nghiên cứu lâm sàng trước đây đã báo cáo về đồng nhiễm SARS-CoV-2 với các vi rút khác. "Đặc biệt, đồng nhiễm SARS-CoV-2 và vi rút cúm A đã phổ biến sớm trong đại dịch COVID-19, trước khi thực thi khẩu trang và cách xa xã hội", tác giả tương ứng Benjamin R. tenOever, Tiến sĩ, giáo sư. của vi sinh vật học, Đại học New York, Langone Health, New York, NY. Những vi-rút này lây nhiễm vào cùng các tế bào trong đường thở.

Đáng chú ý, các nhà điều tra phát hiện ra rằng vi rút cúm A can thiệp vào sự nhân lên của SARS-CoV-2 trong phổi và có thể tiếp tục làm như vậy thậm chí hơn 1 tuần sau khi loại bỏ vi rút cúm A theo nghiên cứu.


Các nhà nghiên cứu viết: "Những dữ liệu này cho thấy sự hiện diện của các yếu tố nội tại hoặc do [virus cúm A] gây ra có thể hạn chế sự phát triển của SARS-CoV-2, nhưng vẫn chưa rõ liệu tác động này có đóng vai trò gì đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh hay không".

Các nhà điều tra đã thực hiện các thí nghiệm trong tế bào nuôi cấy, cũng như trong mô hình động vật hamster vàng. TenOever cho biết: “… động vật được tiêm 2 loại virus đồng thời và được kiểm tra ở các ngày 1,3, 5, 7 và 14 sau khi nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành các thí nghiệm, trong đó lần đầu tiên họ thử thách các con vật với một trong hai loại vi rút, tiếp theo là ba ngày sau với loại vi rút khác, theo dõi chúng ở các ngày 1, 3 và 5 sau thử thách thứ hai.

TenOever cho biết: “Nghiên cứu này có thể được sử dụng như một ví dụ về cách phản ứng miễn dịch với một thứ không liên quan có thể bảo vệ chống lại SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng đồng nhiễm không dẫn đến kết quả xấu hơn của bệnh ở mô hình động vật. TenOever cho biết: “Những kết quả này cho thấy đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và cúm A không phải là mối đe dọa tiềm tàng đối với nhân loại.

Nguồn Hiệp hội Vi sinh vật Hoa K
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn