Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 19/7/2022

Tế bào ung thư có thể tập chung di chuyển đến một số môi trường nhất định

Nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách ung thư lây lan và cung cấp một công cụ để phát triển các phương pháp điều trị mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do các kỹ sư của Đại học Minnesota Twin Cities dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư có thể hút về một số môi trường "điểm ngọt" cơ học, cung cấp những hiểu biết mới về cách thức ung thư xâm nhập vào cơ thể. Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học và kỹ sư hiểu rõ hơn về cách thức lây lan của ung thư và có thể cải thiện các phương pháp điều trị trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Materials.

Trong một nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu do Đại học Minnesota đứng đầu đã phát hiện ra rằng các tế bào có khả năng cảm nhận độ cứng của môi trường - từ cứng (mô xương) đến mềm (mô mỡ) đến độ cứng trung bình (mô cơ) - và khả năng di chuyển của chúng phụ thuộc vào môi trường đó. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng các tế bào có thể có "điểm ngọt" về độ cứng, không quá cứng hoặc quá mềm, ở đó chúng có lực kéo tốt hơn và có thể di chuyển nhanh hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không chỉ độ cứng của môi trường ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của tế bào mà còn ảnh hưởng đến hướng di chuyển của chúng.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghĩ rằng các tế bào sẽ luôn hút về một môi trường cứng hơn, nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Minnesota lần đầu tiên quan sát thấy rằng các tế bào thực sự có thể di chuyển đến một "điểm ngọt" ở giữa.


David Odde, giáo sư tại Đại học Minnesota Twin Cities Khoa Kỹ thuật Y sinh và là tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Khám phá này thách thức suy nghĩ hiện tại trong lĩnh vực này, đó là các tế bào chỉ di chuyển về phía môi trường cứng hơn. "Tôi nghĩ rằng phát hiện này sẽ thay đổi cách mọi người nghĩ về hiện tượng này. Mô hình toán học của chúng tôi đã dự đoán và chúng tôi đã chứng minh qua các thí nghiệm, rằng các tế bào thực sự có thể di chuyển về phía mềm hơn."

Trong quá trình nghiên cứu, Odde và nhóm của ông đã xem xét cả tế bào ung thư não và ung thư vú. Họ đặt các tế bào giữa hai môi trường - một vùng cứng hơn và một vùng mềm hơn - và quan sát nơi chúng tích tụ.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số tế bào, như tế bào ung thư vú mà họ nghiên cứu, có cơ chế phản hồi khiến chúng bám chặt hơn vào môi trường cứng hơn, điều này giải thích tại sao nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy các tế bào di chuyển về phía cứng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tắt cơ chế đó về mặt di truyền, các tế bào sau đó sẽ hút nhiều hơn về phía giữa.

"Về cơ bản, chúng tôi đang giải mã cách tế bào ung thư xâm lấn mô", Odde nói. "Chúng không chỉ di chuyển một cách ngẫu nhiên. Chúng thực sự có những cách đặc biệt mà chúng thích di chuyển, và nếu chúng ta có thể hiểu được điều đó, chúng ta có thể tốt hơn để tăng tốc độ của chúng."

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là sử dụng thông tin này để xây dựng một bộ mô phỏng cho thấy cách tế bào ung thư di chuyển qua toàn bộ khối u, điều này sẽ giúp họ dự đoán tốt hơn chuyển động của tế bào dựa trên môi trường của chúng.

Nguồn Đại học Minnesota 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn