Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 18/7/2022

Các nhà khoa học sử dụng mô hình thận tìm các loại thuốc tiềm năng cho bệnh thận đa nang

Các nhà khoa học hsve đã tạo ra các cấu trúc giống thận đơn giản được gọi là organoids và sử dụng chúng để xác định các loại thuốc tiềm năng để điều trị bệnh thận đa nang khởi phát ở người lớn
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu mới về Tế bào gốc , các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm USC của Andy McMahon đã tạo ra các cấu trúc giống thận đơn giản được gọi là organoids và sử dụng chúng để xác định các loại thuốc tiềm năng để điều trị bệnh thận đa nang ở người trưởng thành.

Ảnh hưởng đến 8 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới, dạng bệnh thận đa nang khởi phát ở người trưởng thành theo sau cái được gọi là kiểu di truyền "di truyền trội trên cơ thể" - có nghĩa là bệnh phát triển khi một người thừa hưởng một bản sao xấu của gen PKD1 hoặc PKD2 , và hoạt động của phó bản tốt thứ hai cũng bị mất. Bệnh thận đa nang chiếm ưu thế trong tử cung (ADPKD) gây ra các nang lớn chứa đầy chất lỏng ở nhiều vùng của thận, dẫn đến mất chức năng thận và các biến chứng đe dọa tính mạng khác ảnh hưởng đến gan, tuyến tụy và tim. Tolvaptan, loại thuốc duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị ADPKD, làm chậm nhưng không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và chỉ hoạt động trong một tập hợp con các nang bao gồm một loại tế bào thận cụ thể.

Để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm các phương pháp điều trị mới cho ADPKD, các tác giả đầu tiên Tracy Tran, Cheng (Jack) Song và các đồng nghiệp của họ đã bắt đầu với các tế bào gốc đa năng của con người, có khả năng nhân lên để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn hoặc phân biệt thành nhiều loại khác nhau tế bào chuyên biệt. Họ đã sử dụng các tế bào gốc đa năng này để phát triển các chất hữu cơ bao gồm một hoặc hai cấu trúc giống như các đơn vị lọc của thận, được gọi là nephron.

Giáo sư McMahon, tác giả chính của nghiên cứu, Chủ nhiệm Khoa Sinh học Tế bào gốc và Y học Tái sinh, Giám đốc Trung tâm Tái sinh Eli và Edythe Broad cho biết: “Những chất hữu cơ này đơn giản, có thể tái tạo, có thể mở rộng và hiệu quả về chi phí. Nghiên cứu Y học và Tế bào gốc tại USC. "Quan trọng nhất, các organoids có thể liên tục tóm tắt các khía cạnh chính của sự phát triển thận bình thường của con người, cũng như sự hình thành u nang trong ADPKD."

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các organoids chứa nhiều tiền chất tế bào và các dấu hiệu di truyền cần thiết để xây dựng thận trong quá trình phát triển phôi thai. Khi được cấy vào chuột, các cấu trúc giống nephron của organoids bắt đầu phát triển thành mạch và thậm chí đạt được khả năng lọc chất thải - một trong những chức năng quan trọng nhất của thận.


Để làm cho các organoids hữu ích cho việc nghiên cứu ADPKD, các nhà khoa học đã sử dụng chỉnh sửa gen CRISPR / Cas9 để bất hoạt PKD1 hoặc PKD2 . Như dự đoán, các organoids đã được chỉnh sửa gen bắt đầu hình thành các u nang, cuối cùng chúng tách ra và phát triển có đường kính tới hàng cm.

Sau đó, các nhà khoa học đã thực hiện màn hình đầu tiên bằng cách sử dụng gen người đã được chỉnh sửa gen để xác định các loại thuốc điều trị tiềm năng cho ADPKD, tập trung vào tập hợp các chất ức chế enzym để cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế tế bào kiểm soát sự hình thành u nang.

"Các organoids của chúng tôi tỏ ra rất hữu ích để xác định các ứng cử viên thuốc điều trị có giá trị nghiên cứu sâu hơn để điều trị ADPKD", Song, Học giả Amgen sau Tiến sĩ tại McMahon Lab cho biết.

Sau khi thử nghiệm một bộ sưu tập gồm 247 hợp chất ức chế enzym trên organoids, các nhà khoa học đã tìm thấy 9 hợp chất ức chế sự phát triển của u nang mà không làm kìm hãm sự phát triển tổng thể của các organoids. Một hợp chất, quinazoline, đặc biệt hiệu quả.

"Trong tương lai, organoids sẽ trở thành một công cụ ngày càng mạnh mẽ để mô hình hóa và tìm hiểu bệnh tật ở người, xác định các phương pháp điều trị tiềm năng, và cuối cùng, cung cấp các bộ phận cấy ghép để thay thế chức năng nội tạng cho bệnh nhân", Tran, người thực hiện nghiên cứu khi còn là nghiên cứu sinh tại McMahon cho biết Lab, và hiện là thực tập sinh sau tiến sĩ tại UCLA.


Nguồn Keck School of Medicine của USC
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn