Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 17/7/2022

Thay đổi về ánh sáng ở nơi làm việc có thể ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng

Nâng cao hiểu biết về một con đường thần kinh kết nối các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc với các vùng não vỏ não liên quan đến tâm trạng và nhận thức có ý nghĩa đối với việc phát triển các phương pháp điều trị rối loạn tâm lý.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Từ những thay đổi về ánh sáng ban ngày qua các mùa cho đến lựa chọn ánh sáng nhân tạo ở nơi làm việc, rõ ràng là số lượng và chất lượng ánh sáng mà một người gặp phải có thể ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng.

Giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Brown cho rằng họ biết tại sao.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Kỷ yếu của Học viện Khoa học Quốc gia , nhóm nghiên cứu đã sử dụng MRI chức năng để tiết lộ cách các tín hiệu cường độ ánh sáng đến não và cách các cấu trúc não liên quan đến tâm trạng xử lý các tín hiệu đó. Nghiên cứu đã chứng minh rằng một số vùng của vỏ não liên quan đến quá trình nhận thức và tâm trạng cho thấy sự nhạy cảm với cường độ ánh sáng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jerome Sanes, giáo sư khoa học thần kinh thuộc Brown, thuộc Viện Khoa học não của Đại học Carney, cho biết, khám phá này có ý nghĩa trong việc tìm hiểu các vấn đề tâm trạng như rối loạn cảm xúc theo mùa và rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Sanes cho biết: “Xác định con đường này và hiểu chức năng của nó có thể thúc đẩy trực tiếp sự phát triển của các phương pháp điều trị trầm cảm, bằng các thao tác dược lý hoặc kích thích não không xâm lấn vào các nút được chọn của con đường hoặc bằng liệu pháp ánh sáng có mục tiêu”.

Phát hiện này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó của đồng tác giả nghiên cứu David Berson, giáo sư khoa học thần kinh Brown, người vào năm 2002 đã phát hiện ra các tế bào cảm nhận ánh sáng đặc biệt trong mắt. Không giống như hình que và tế bào hình nón, những "tế bào hạch võng mạc về bản chất cảm quang" này không liên quan đến cái được gọi là "tầm nhìn vật thể" hoặc "tầm nhìn hình thức", Sanes nói, mà chủ yếu có chức năng cảm nhận cường độ ánh sáng.

Nghiên cứu trước đó của Berson đã phát hiện ra rằng một số động vật có con đường thần kinh điều chỉnh tâm trạng liên kết các tế bào võng mạc cảm quang này với các khu vực trong vỏ não trước trán liên quan đến rối loạn tâm trạng. Sanes nói rằng nghiên cứu mới được thiết kế để xác định liệu một con đường tương tự có tồn tại ở người hay không và liệu họ có thể tìm thấy bằng chứng cho thấy con đường này có chức năng tương tự như các tế bào hạch võng mạc nhạy cảm với ánh sáng hay không.


Để xác định xem liệu con đường mã hóa cường độ ánh sáng có điều chỉnh vỏ não trước của con người hay không, các nhà nghiên cứu đã sử dụng MRI chức năng để khám phá các mô hình kích hoạt toàn bộ não ở 20 người trưởng thành khỏe mạnh.

Trong một thí nghiệm tương đối đơn giản, theo Sanes, những người tham gia đã xem bốn mức cường độ ánh sáng khác nhau thông qua kính bảo hộ khuếch tán ánh sáng và loại bỏ hình dạng trực quan, màu sắc và các vật thể khác trong môi trường. Những người tham gia đã xem các cường độ ánh sáng khác nhau, từ tối đến sáng, trong 30 giây cho mỗi cường độ. Để giữ cho họ cảnh giác, họ đồng thời thực hiện một nhiệm vụ thính giác yêu cầu họ nêu rõ sự khác biệt giữa hai âm sắc.

Bằng cách đánh giá các hình ảnh MR chức năng được chụp trong quá trình luyện tập, các nhà nghiên cứu đã xác định được 26 vùng não của con người nơi hoạt động giảm hoặc tăng theo cường độ ánh sáng. "Sự kích hoạt liên quan đến xa xỉ" này xảy ra trên vỏ não, trong các cấu trúc dưới vỏ đa dạng và trong tiểu não, bao gồm các vùng có chức năng liên quan đến hình thành hình ảnh thị giác, kiểm soát vận động, nhận thức và cảm xúc.

Họ phát hiện ra rằng ánh sáng ức chế hoạt động ở vỏ não trước tỷ lệ với cường độ ánh sáng. Các phản ứng kích thích ánh sáng ở vỏ não trước và sự thay đổi của chúng khi tiếp xúc với ánh sáng trước đó giống như các phản ứng của các tế bào hạch võng mạc về bản chất cảm quang.

Sanes nói rằng những thay đổi trong ánh sáng xung quanh không nhất thiết phải liên quan đến hình thức hoặc tầm nhìn đối tượng ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản khác nhau, chẳng hạn như nhịp sinh học, phản xạ thị giác, tâm trạng và khả năng xử lý nhận thức, Sanes nói. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bằng cách nào những tín hiệu cường độ ánh sáng này đến được các vùng liên quan của não người.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vùng trước trán của não người có các tín hiệu nhạy cảm với ánh sáng và những tín hiệu này tương tự như các tế bào hạch võng mạc cảm quang về bản chất - cùng với nhau, Sanes có thể giải thích ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đối với phức các hành vi cảm xúc và nhận thức.

Sanes cho biết: “Những phát hiện từ nghiên cứu của chúng tôi cung cấp mối liên hệ chức năng giữa việc tiếp xúc với ánh sáng và các phản ứng nhận thức và tình cảm qua trung gian vỏ não trước trán.

Sanes nói, một câu hỏi hợp lý tiếp theo cần đặt ra, liên quan đến việc ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến những con đường và vùng não tương tự này ở những người bị rối loạn tâm trạng như rối loạn cảm xúc theo mùa hoặc rối loạn trầm cảm nặng.

"Điều đó so với một nhóm đối chứng gồm những người khỏe mạnh không được chẩn đoán mắc các chứng rối loạn này như thế nào?" anh ấy hỏi. "Liệu ánh sáng có kích hoạt các vùng giống nhau không, và nếu có thì những vùng này ít hay nhiều nhạy cảm với sự kích hoạt ánh sáng? Mức độ khác biệt trong hiệu ứng là gì? Đây là một lĩnh vực đang được điều tra", ông nói và cho biết thêm rằng các câu trả lời có thể thông báo sự phát triển của các liệu pháp điều trị cho các rối loạn tâm trạng.

Nguồn Đại học Brown
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn