Ung thư Thứ năm, ngày 30/6/2022

Một phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh ung thư vú di căn đột biến HER2

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một đột biến HER2 tạo ra khả năng kháng trị liệu và thúc đẩy hành vi di căn trong ung thư vú tiểu thùy. Quan trọng hơn, họ cũng chỉ ra rằng thuốc poziotinib, đã được phê duyệt cho các loại ung thư khác, làm giảm sự phát triển của khối u và di căn đa cơ quan trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và mô hình động vật.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ung thư vú có đột biến HER2 đáp ứng với thuốc neratinib, nhưng các phản ứng này có thể thay đổi và thường không lâu bền. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cơ bản của sự biến đổi này, một nhóm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Baylor đứng đầu đã điều tra xem liệu các đột biến HER2 khác nhau có thúc đẩy các phản ứng khác nhau đối với liệu pháp hay không. Họ có thể xác định một đột biến gây ra kháng trị và thúc đẩy hành vi di căn.

Quan trọng hơn, họ cũng chỉ ra rằng thuốc poziotinib, đã được phê duyệt cho các loại ung thư khác, làm giảm sự phát triển của khối u và di căn đa cơ quan trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và mô hình động vật. Những phát hiện này hỗ trợ việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai để đánh giá giá trị của poziotinib trong điều trị ung thư vú di căn do đột biến gen HER2 ở bệnh nhân. Nghiên cứu xuất hiện trên Cancer Research , một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào hai loại ung thư vú, ung thư vú ống dẫn và ung thư vú tiểu thùy. Trung tâm và Khoa Y. "Hơn 20% bệnh nhân mắc các loại ung thư vú này phát triển thành dạng di căn hoặc xâm lấn của bệnh mà hiện nay không có phương pháp điều trị nào."

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các nghiên cứu xác định trình tự gen của bệnh ung thư vú ở người và ung thư ống dẫn sữa, đặc biệt xem xét các đột biến trong gen HER2. Họ phát hiện ra rằng đột biến HER2 L755S phổ biến hơn ở bệnh nhân ung thư vú di căn so với bệnh nhân ung thư vú dạng ống.

Hơn nữa, những bệnh nhân thay đổi HER2 L755 đã giảm đáng kể khả năng sống sót tổng thể khi so sánh với những bệnh nhân mang dạng HER2 tự nhiên hoặc không đột biến, cho thấy rằng những thay đổi L755 tái phát có liên quan đến dạng ung thư vú tiểu thùy mạnh hơn.


Kavuri, một thành viên của Dan L Duncan, cho biết: “Mặt khác, chúng tôi không phát hiện ra sự khác biệt nào về tỷ lệ sống sót tổng thể ở ung thư vú dạng ống với đột biến HER2, cho thấy sự khác biệt quan trọng giữa dạng thùy và dạng ống có ý nghĩa lâm sàng quan trọng”. Trung tâm Ung thư Toàn diện tại Baylor.

Để xem xét kỹ hơn cách đột biến HER2 này ảnh hưởng đến hành vi ung thư, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó gen HER2 L755S được đưa vào tế bào. Sau đó, họ điều trị các tế bào đã biến đổi bằng các loại thuốc được phê duyệt để điều trị bệnh ung thư ở người. Tiến sĩ Rashi Kalra, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là cộng sự nghiên cứu sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Kavuri cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng đột biến HER2 L755S giúp tế bào kháng lại các phương pháp điều trị, bao gồm cả neratinib - các tế bào tiếp tục phát triển. "Khi các tế bào khối u của người mang đột biến này được nuôi trong mô hình động vật, chúng đã phát triển di căn thường xuyên hơn các tế bào không mang đột biến này."

Các phát hiện cho thấy rằng đột biến HER2 L755S đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư vú tiểu thùy được quan sát tại phòng khám.

Tìm kiếm một phương pháp điều trị tốt hơn

Kavuri và các đồng nghiệp của ông đã tiến thêm một bước nữa trong việc tìm kiếm các loại thuốc có thể điều trị tốt hơn bệnh ung thư mang đột biến HER2 L755S.

Kavuri cho biết: “Trong số tất cả các loại thuốc chúng tôi đã thử nghiệm, poziotinib có thể ức chế hoàn toàn sự phát triển và di căn của khối u trong các mô hình thử nghiệm của chúng tôi.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Bora Lim, phó giáo sư về y học-ung thư tại Baylor và Giám đốc Nghiên cứu Dịch thuật tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Dan L Duncan của Baylor, cho biết. "Poziotinib mang lại khả năng lựa chọn điều trị hiệu quả hơn cho bệnh ung thư vú di căn đột biến HER2. Chúng tôi đang tích cực phát triển thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II để xác định giá trị của loại thuốc này trong việc điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh tàn khốc này."

Nguồn Baylor College of Medicine 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn