Dược phẩm Thứ năm, ngày 30/6/2022

Thuốc kháng vi-rút đường uống có hiệu quả chống lại vi-rút hợp bào hô hấp (RSV)

Một loại thuốc kháng vi-rút đường uống nhắm vào phần quan trọng của polymerase của vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) và ức chế sự tổng hợp vật chất di truyền của vi-rút đã được xác định, một phát hiện có thể cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả chống lại bệnh RSV.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo các nhà nghiên cứu, một loại thuốc kháng vi-rút đường uống nhắm vào phần quan trọng của polymerase của vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) và ức chế sự tổng hợp vật chất di truyền của vi-rút, một phát hiện có thể cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả chống lại bệnh RSV.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Science Advances xác định AVG-388 là ứng cử viên thuốc hàng đầu, có hiệu quả ngăn chặn hoạt động của RNA polymerase của virus, một loại enzyme chịu trách nhiệm sao chép bộ gen virus. RSV là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng không có phương pháp điều trị hiệu quả nào. Loại virus này đã gây ra ước tính khoảng 33,1 triệu ca trên toàn thế giới vào năm 2015, khiến 3,2 triệu ca nhập viện và dẫn đến 59.800 ca tử vong.

Việc tìm kiếm các loại thuốc hiệu quả để chống lại RSV là một thách thức lớn. Thông qua các đột biến, RSV đã thoát khỏi các lớp ứng cử viên nâng cao ngăn không cho vi rút xâm nhập vào tế bào. Để khắc phục vấn đề này, các nỗ lực phát triển thuốc gần đây đã tập trung vào phức hợp RNA polymerase phụ thuộc RNA của virus RSV vì có thể có cơ hội rộng hơn để chống lại virus trong quá trình sao chép và phiên mã bộ gen của virus.


Tiến sĩ Richard K. Plemper, tác giả cao cấp của nghiên cứu, Giáo sư Đại học danh tiếng và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chống vi rút Dịch chuyển thuộc Viện Khoa học Y sinh tại Bang Georgia, cho biết: “Chúng tôi đã xác định được lớp AVG của các chất ức chế tổng hợp RNA RSV. . "Thông qua tối ưu hóa hóa học, chúng tôi đã phát triển ứng cử viên lâm sàng AVG-388, có hiệu quả chống lại RSV qua đường miệng trong các mô hình lây nhiễm của động vật."

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chứng minh hoạt tính kháng vi-rút mạnh mẽ trong môi trường nuôi cấy organoid biểu mô đường thở ở người.

Tiến sĩ Julien Sourimant, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã lập bản đồ mục tiêu có thể đánh thuốc được trong RNA-polymerase phụ thuộc vào RNA RSV và thiết lập tiềm năng lâm sàng của loại chất ức chế AVG chống lại bệnh RSV,” Tiến sĩ Julien Sourimant, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là một hậu tiến sĩ. thành viên trong Trung tâm Nghiên cứu Chống vi rút Dịch chuyển trong Viện Khoa học Y sinh tại Bang Georgia.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của việc điều trị đối với sự nhân lên của vi rút ở các liều uống khác nhau nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh. Họ đã chứng minh rằng việc điều trị làm giảm tải lượng vi rút theo một số cấp độ trong các mô hình bệnh tật khác nhau.

"Kết quả của chúng tôi đặt nền tảng cho sự phát triển chính thức của loại AVG và xác định theo hướng cấu trúc của các loại thuốc đồng hành với các vị trí mục tiêu trùng nhau nhưng có hồ sơ kháng thuốc khác biệt", Plemper nói.

Nguồn Đại học Bang Georgia
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com