Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 23/6/2022

Các nhà khoa học làm sáng tỏ bí ẩn về gen then chốt cho sự phát triển của não bộ

Nghiên cứu mới cho thấy cơ chế mà các gen mã hóa cho một tập hợp con của RNA dài không mã hóa (lncRNA) tương tác với các gen lân cận để điều chỉnh sự phát triển và chức năng của các tế bào thần kinh thiết yếu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu các hoạt động chính xác của một loại gen, không giống như các gen khác, không mã hóa cho các protein - cơ sở xây dựng của sự sống.

Nghiên cứu mới do Đại học Bath dẫn đầu cho thấy cơ chế mà các gen mã hóa cho một tập hợp con của RNA dài không mã hóa (lncRNA) tương tác với các gen lân cận để điều chỉnh sự phát triển và chức năng của các tế bào thần kinh thiết yếu.

Mặc dù sự phổ biến của chúng trên các gen mã hóa lncRNA trong bộ gen (ước tính dao động từ 18.000-60.000 gen lncRNA trong bộ gen người so với 20.000 gen mã hóa protein), những đoạn ADN này đã từng bị loại bỏ như rác vì thông tin chứa bên trong chúng không tạo ra protein. Tuy nhiên, hiện nay rõ ràng là một số lncRNA chỉ là phế liệu, và những lncRNA này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi chức năng thể chất ở những người bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng.


Mặc dù chức năng của hầu hết các gen lncRNA vẫn còn là một bí ẩn, nhưng một tập hợp con được đồng biểu hiện trong não cùng với các gen lân cận mã cho các protein liên quan đến kiểm soát biểu hiện gen. Nói cách khác, các gen của các lncRNA này và các gen hàng xóm mã hóa protein của chúng hoạt động như một cặp. Cùng nhau, chúng điều chỉnh sự phát triển và chức năng của các tế bào thần kinh thiết yếu, đặc biệt là trong não trong quá trình phát triển phôi thai và trong giai đoạn đầu đời.

Nghiên cứu mới mô tả con đường điều hòa liên quan đến việc kiểm soát mức độ của một trong những cặp gen này. Vị trí và số lượng của chúng trong bộ gen cần được phối hợp cẩn thận, cũng như thời gian hoạt động của chúng.

Tiến sĩ Keith Vance giải thích: "Trước đây chúng tôi đã xác định một trong những chức năng sâu sắc nhất của lncRNA trong não và nghiên cứu mới của chúng tôi xác định một con đường tín hiệu quan trọng có tác dụng điều phối sự biểu hiện của lncRNA này và gen mã hóa protein quan trọng mà nó được ghép nối với nhau" , tác giả chính của nghiên cứu từ Khoa Sinh học & Hóa sinh tại Bath.

"Nghiên cứu mới này giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về sinh học cơ bản của các tế bào thần kinh và cách chúng được sản xuất. Y học tái tạo là trò chơi cuối cùng và với nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi hy vọng sẽ hiểu sâu hơn về cách các gen lncRNA hoạt động trong não."

Ông nói thêm: "Kiến thức này có thể quan trọng đối với các nhà khoa học đang tìm cách thay thế các tế bào thần kinh bị lỗi và phục hồi chức năng thần kinh - ví dụ như ở những người đã bị đột quỵ."

Nguồn Đại học Bath
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn