Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 19/6/2022

Men vi sinh có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm

Hệ vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe - bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể hỗ trợ tác dụng của thuốc chống trầm cảm và giúp giảm bớt chứng trầm cảm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hệ thực vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe - bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Basel và Phòng khám Tâm thần Đại học Basel (UPK) đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ tác dụng của thuốc chống trầm cảm và giúp giảm bớt trầm cảm.

Khi bị thứ mà ông gọi là "con chó đen" đến thăm, Winston Churchill gần như không thể rời khỏi giường. Anh không có năng lượng, không có sở thích và không thèm ăn. Mặc dù thủ tướng Anh không phát minh ra phép ẩn dụ này cho bệnh trầm cảm, nhưng ông là người đã phổ biến nó.

Các chuyên gia sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý để cố gắng giúp bệnh nhân thoát khỏi "con chó đen", nhưng nó vẫn tồn tại ở một số cá nhân. Do đó, các nhà nghiên cứu đang tìm cách cải thiện các liệu pháp hiện có và phát triển các liệu pháp mới.

Một cách tiếp cận đầy hứa hẹn là trục vi sinh vật-ruột-não. Hệ vi sinh vật thường được hiểu là tất cả các vi sinh vật sống trong hoặc trên cơ thể con người, chẳng hạn như hệ vi khuẩn đường ruột. Ví dụ, vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh thông qua các sản phẩm trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Basel và Phòng khám Tâm thần Đại học Basel (UPK) đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Họ đã báo cáo những phát hiện của mình trên tạp chí Translational Psychiatry.


Hệ thực vật đường ruột ảnh hưởng đến tâm lý

Được biết từ các nghiên cứu trước đây rằng bệnh nhân trầm cảm có tỷ lệ mắc các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa trên mức trung bình. Nếu hệ vi khuẩn đường ruột của những người bị trầm cảm được cấy vào những con chuột được nuôi trong điều kiện vô trùng - tức là không có hệ vi khuẩn đường ruột - thì chúng cũng phát triển hành vi giống như trầm cảm. Ví dụ, chúng kém năng động hơn và tỏ ra giảm hứng thú với môi trường xung quanh so với các bạn cùng lứa tuổi. Do đó, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng thành phần của cộng đồng vi khuẩn trong ruột đóng một vai trò quan trọng trong các triệu chứng trầm cảm.

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ André Schmidt và Giáo sư Undine Lang dẫn đầu đã điều tra một cách có hệ thống tác động của chế phẩm sinh học đối với bệnh nhân trầm cảm. Tất cả những người tham gia đều là bệnh nhân nội trú tại Phòng khám Tâm thần Đại học Basel (UPK) và được dùng probiotic (21 đối tượng) hoặc giả dược (26 đối tượng) trong 31 ngày, cùng với thuốc chống trầm cảm. Cả những người tham gia và cán bộ nghiên cứu đều không biết các đối tượng sẽ phải chuẩn bị gì trong suốt thời gian nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt các thử nghiệm trên những người tham gia ngay trước khi điều trị, vào cuối 31 ngày và lặp lại bốn tuần sau đó.

Phân tích sau đó cho thấy rằng mặc dù các triệu chứng trầm cảm giảm ở tất cả những người tham gia nhờ điều trị chống trầm cảm nói chung, có sự cải thiện nhiều hơn ở các đối tượng trong nhóm dùng probiotic so với nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột của họ đã thay đổi, ít nhất là tạm thời: ở nhóm probiotic, một phân tích mẫu phân cho thấy sự gia tăng vi khuẩn axit lactic khi kết thúc điều trị - một tác động đi kèm với việc giảm các triệu chứng trầm cảm. . Tuy nhiên, mức độ của các vi khuẩn đường ruột tăng cường sức khỏe này lại giảm trong bốn tuần sau đó. Anna-Chiara Schaub, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: “Có thể 4 tuần điều trị là không đủ lâu và cần nhiều thời gian hơn để thành phần mới của hệ vi khuẩn đường ruột ổn định”.

Thay đổi trong quá trình xử lý các kích thích cảm xúc

Một tác dụng thú vị khác của việc uống men vi sinh có liên quan đến hoạt động của não khi nhìn những khuôn mặt trung tính hoặc sợ hãi. Các nhà nghiên cứu đã điều tra hiệu ứng này bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Ở những bệnh nhân bị trầm cảm, một số vùng não nhất định để xử lý cảm xúc hoạt động khác với những người có sức khỏe tâm thần tốt. Sau bốn tuần dùng men vi sinh, hoạt động não này bình thường hóa ở nhóm dùng men vi sinh nhưng không bình thường ở nhóm dùng giả dược.

Schaub cho biết: “Mặc dù trục vi sinh vật-ruột-não đã là chủ đề nghiên cứu trong nhiều năm, nhưng các cơ chế chính xác vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Đây là một lý do khác tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng điều quan trọng là phải sử dụng nhiều loại vi khuẩn ở dạng chế phẩm sinh học, chẳng hạn như các công thức đã có sẵn trên thị trường. Nhà nghiên cứu cho biết: “Với kiến ​​thức bổ sung về tác dụng cụ thể của một số vi khuẩn nhất định, có thể tối ưu hóa việc lựa chọn vi khuẩn và sử dụng hỗn hợp tốt nhất để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm” - mặc dù cô ấy muốn nhấn mạnh rằng men vi sinh không thích hợp như một phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh trầm cảm.

Nguồn Đại học Basel 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com