Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 17/6/2022

Kháng thể IgG trong sữa mẹ giúp hình thành hệ vi khuẩn đường ruột và khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu tiền lâm sàng mới cho thấy một bộ kháng thể cụ thể được tạo ra một cách tự nhiên bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể được chuyển từ mẹ sang trẻ qua sữa mẹ và giúp trẻ sơ sinh chống lại bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường các kháng thể 'sản sinh tự nhiên' này ở người mẹ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh chống lại các mầm bệnh vi khuẩn gây ra các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu được công bố ngày 10 tháng 6 trên tạp chí Science Immunology, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào một lớp kháng thể gọi là IgG, giúp loại bỏ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút lây nhiễm. Người ta còn biết rất ít về cách các kháng thể IgG được tạo ra tự nhiên bởi vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch đường ruột của trẻ sơ sinh. Vì vậy, các nhà điều tra đã sử dụng mô hình chuột để xác định cách các kháng thể IgG này được chuyển từ máu của mẹ sang sữa mẹ và cách chúng bảo vệ chuột non khỏi Citrobacter rodentium (tương đương với E. coli gây bệnh ở người) gây ra các bệnh nhiễm trùng đường ruột nguy hiểm.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng những kháng thể IgG này có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh và chúng tôi có thể tăng cường khả năng bảo vệ này”, tác giả cao cấp, Tiến sĩ Melody Zeng, phó giáo sư miễn dịch học trong khoa nhi và là thành viên của Gale cho biết. và Viện Nghiên cứu Trẻ em Ira Drukier tại Weill Cornell Medicine.

Cũng giống như các kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện trong sữa mẹ của những phụ nữ đã được tiêm vắc xin mRNA cho COVID-19, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tăng cường bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh bằng cách tạo ra các kháng thể IgG có thể được chuyển theo cách này. Họ đã phát triển một loại vắc-xin sử dụng một thành phần được tìm thấy trong vi khuẩn đường ruột, sau đó tiêm chủng cho những con chuột cái trước khi chúng mang thai.

Tiến sĩ Zeng cho biết: “Cùng một khái niệm, trong đó việc tiêm phòng giúp tăng cường mức độ kháng thể IgG của người mẹ và truyền khả năng miễn dịch này cho con của cô ấy, có thể bảo vệ trẻ sơ sinh của con người”. "Chiến lược này đặc biệt có thể có lợi cho trẻ sinh non, vì chúng có nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy cao hơn nhiều."


Những bệnh nhiễm trùng như vậy gây ra những nguy hiểm đáng kể cho trẻ nhỏ nói chung. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu, bao gồm đồng tác giả đầu tiên là Tiến sĩ Katherine Sanidad và Tiến sĩ Mohammed Amir, cả hai cộng sự sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm Zeng, lần đầu tiên chứng minh rằng khi được truyền cho chuột sơ sinh qua sữa mẹ, IgG đã ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh bám vào. chúng đến niêm mạc ruột của trẻ sơ sinh, một bước đầu của nhiễm trùng.

Họ cũng nghiên cứu cách IgG tương tác với một nhóm vi sinh khác - vi khuẩn có lợi sống trong ruột - để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển lành mạnh của vi khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học đang phát hiện ra rằng những vi khuẩn này góp phần vào sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch. Ví dụ, vi khuẩn hữu ích huấn luyện hệ thống miễn dịch để nhận ra họ hàng gây bệnh của chúng.

Nghiên cứu này cũng đã khám phá ra những ảnh hưởng lâu dài của các kháng thể IgG bảo vệ này. Những con chuột không bao giờ nhận IgG từ mẹ của chúng đã phát triển các cộng đồng vi sinh vật bất thường trong ruột của chúng, dẫn đến những thay đổi đối với hệ thống miễn dịch của chúng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng các tế bào miễn dịch ruột sản xuất IL-17, một cytokine tiền viêm có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm. Khi trưởng thành, những con chuột thiếu IgG dễ bị viêm bất thường liên quan đến rối loạn viêm ruột.

Tiến sĩ Zeng cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi thực sự nhấn mạnh những lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ, cả ngay lập tức và cho sự phát triển lâu dài của hệ thống miễn dịch ở trẻ em.

Nguồn Weill Cornell Medicine
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn