Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 8/6/2022

Các nhà nghiên cứu phát hiện vũ khí mới chống lại bệnh sốt rét kháng thuốc

Nghiên cứu đã xác định được một hợp chất chống sốt rét, ML901, có tác dụng ức chế ký sinh trùng sốt rét nhưng không gây hại cho các tế bào của con người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một phương pháp mới để chống lại bệnh sốt rét có thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho hàng trăm triệu người bị nhiễm bệnh trên toàn cầu mỗi năm, khi hiệu quả của các loại thuốc điều trị sốt rét hiện nay suy yếu.

Nghiên cứu do Đại học Melbourne chủ trì được công bố hôm nay trên tạp chí Science đã xác định được một hợp chất chống sốt rét, ML901, có tác dụng ức chế ký sinh trùng sốt rét nhưng không gây hại cho các tế bào của động vật có vú - người hoặc động vật có vú khác.

Đồng tác giả chính, Giáo sư Leann Tilley, từ Viện Bio21 tại Đại học Melbourne, cho biết hợp chất ML901 đã khiến ký sinh trùng trở thành tác nhân gây ra sự diệt vong của chính nó, củng cố khả năng và tính chọn lọc của nó.

"ML901 hoạt động theo cơ chế phản ứng không tặc bất thường", Giáo sư Tilley nói.

"Hãy tưởng tượng một vũ khí tàng hình có thể được sử dụng để khởi động một cuộc tấn công tự hủy vào xe của bạn - nhấn phanh và cắt động cơ. ML901 tìm thấy một vết nứt đặc biệt trong bộ máy mà ký sinh trùng sốt rét sử dụng để tạo ra các protein cần thiết để tái tạo chính nó và ngăn nó làm như vậy.

"Mặc dù còn nhiều việc phải làm để điều chỉnh những gì chúng tôi đã khám phá ra, nhưng những kết quả này thực sự đáng khích lệ trong việc tìm kiếm thuốc chống sốt rét mới."

Với sự hợp tác của Takeda Pharmaceuticals, Medicines for Malaria Medicine - tổ chức quốc tế hàng đầu về phát triển thuốc trị sốt rét - và các phòng nghiên cứu trên khắp năm châu lục, các thử nghiệm đã được tiến hành bằng cách sử dụng các phân tử do Takeda cung cấp, trong đó hợp chất ML901 đã được xác định.


Một khi ML901 xâm nhập vào ký sinh trùng, nó tự gắn với một axit amin và tấn công bộ máy tổng hợp protein từ bên trong, nhanh chóng khiến ký sinh trùng ngừng hoạt động. Cấu trúc phân tử của tế bào người có nghĩa là chúng không dễ bị tấn công bởi ML901.

Trong các thử nghiệm sử dụng cả cấy máu người và mô hình sốt rét trên động vật, nhóm nghiên cứu phát hiện ML901 đã tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét có khả năng kháng các loại thuốc hiện đang sử dụng và cho thấy tác dụng nhanh chóng và kéo dài dẫn đến tiêu diệt ký sinh trùng tuyệt vời.

Giáo sư Tilley cho biết hợp chất cho thấy nó hoạt động chống lại tất cả các giai đoạn của vòng đời, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét cũng như điều trị bệnh.

"Nó cũng cho thấy khả năng ngăn ngừa những người bị nhiễm bệnh truyền bệnh cho người khác, điều quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét."

Mỗi năm, ít nhất 200 triệu ca nhiễm sốt rét mới được chẩn đoán trên toàn thế giới, gây ra hơn 600.000 ca tử vong ở châu Phi và Đông Nam Á. Trong 50 năm qua, mức độ kháng thuốc chống sốt rét ngày càng gia tăng đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra, với những loại thuốc đột phá là rất cần thiết.

Giáo sư Tilley cho biết dựa trên những phát hiện này, nhóm đã sẵn sàng theo đuổi việc phát triển các ứng cử viên thuốc điều trị sốt rét mới.

"Chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Giờ đây, chúng tôi có khả năng tìm ra các loại thuốc, tương tự như ML901, nhắm vào một loạt bệnh truyền nhiễm chết người, bao gồm cả các bệnh nhiễm khuẩn đa kháng thuốc. Công việc này mở ra một số con đường khám phá thuốc mới."

Nguồn Đại học Melbourne.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn