Ung thư Thứ bảy, ngày 4/6/2022

Phương pháp mới ngăn chặn sự đề kháng của khối u với các liệu pháp điều trị ung thư

Một cách để các tế bào ung thư chống lại các tế bào miễn dịch tiêu diệt khối u là nạp vào bề mặt tế bào của chúng một loại protein được gọi là PD-L1. Hiện một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định được phương pháp làm suy giảm PD-L1 trên bề mặt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lo, giáo sư y khoa (da liễu) và dược lý học và phân tử tại Trường Y David Geffen của UCLA, và nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của ông lần đầu tiên phát hiện ra rằng PD-L1 trên bề mặt tế bào khối u bị mất ổn định hoặc bị phân hủy bởi một protein có tên là ITCH. Bằng cách tìm kiếm một loạt các phân tử nhỏ tại thư viện của Viện Y tế Quốc gia, họ đã tìm thấy và triển khai một phân tử nhỏ, mà họ đặc trưng là một chất kích hoạt ITCH. Bằng cách kích hoạt ITCH, phân tử nhỏ làm suy giảm PD-L1 trên bề mặt tế bào khối u. Phân tử nhỏ này, khi được sử dụng cùng với một liệu pháp hiện có, ngăn chặn sự tái phát của khối u ác tính trên mô hình động vật.

Giảm sự tích tụ của PD-L1 sẽ dọn đường cho các tế bào T tiêu diệt khối u thực hiện công việc của chúng. Lo nói: “Một khi ITCH được kích hoạt, nó có thể làm suy giảm hoặc làm mất ổn định bề mặt khối u PD-L1. "Và một khi PD-L1 bị suy giảm, thì sẽ có nhiều tế bào T hoạt động hơn để giúp các liệu pháp hoạt động tốt hơn."

Lo và phòng thí nghiệm của ông đang tập trung vào việc phát triển liệu pháp nhắm mục tiêu đột biến, vì các đột biến ung thư phổ biến thúc đẩy sự tiến triển của bệnh bằng cách kích hoạt quá mức cái gọi là con đường MAPK. Liệu pháp nhắm mục tiêu theo con đường MAPK cho bệnh nhân u hắc tố da di căn có tỷ lệ đáp ứng cao. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát trở lại trong một quá trình được gọi là kháng thuốc mắc phải, gây ra các đợt tái phát lâm sàng.

Theo Zhentao Yang, Tiến sĩ, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Lo, "Trong quá trình làm việc trước đây của nhóm chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng các tế bào u ác tính được điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu MAPK tích tụ PD-L1 trên bề mặt tế bào của chúng. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng, nếu chúng tôi tìm thấy protein có công việc bình thường là làm suy giảm PD-L1 trên bề mặt tế bào, sau đó chúng tôi có manh mối đầu tiên về cách giảm mức protein PD-L1 trong các bệnh ung thư được điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu MAPK. "


Phối hợp với một nhóm UCLA khác do James Wohlschlegel, Tiến sĩ, giáo sư hóa sinh học tại Trường Y David Geffen, Yang xác định ITCH là protein liên kết với bề mặt PD-L1 và gắn thẻ nó về mặt hóa sinh để phân hủy tế bào khối u. Trong công việc tiếp theo, "Chúng tôi rất vui mừng đi xa hơn để tìm ra một con đường tiềm năng cho kiến ​​thức này để giúp những bệnh nhân ung thư. Việc xác định một phân tử nhỏ có thể kích hoạt ITCH đã trở thành một ưu tiên", Yan Wang, một tiến sĩ năm thứ nhất cho biết. sinh viên tham gia Lo Lab từ khoa dược lý phân tử và y tế.

Lo nói, PD-L1 "được coi là một cơ chế né tránh khối u phổ biến, và do đó, một liệu pháp làm suy giảm nó có thể có khả năng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực ung thư học miễn dịch. Ông chỉ ra rằng con đường MAPK là một trong những con đường ung thư khó kiểm soát nhất, đặc biệt là trong các bệnh ung thư mạnh như u ác tính và ung thư tuyến tụy. "Nghiên cứu này nâng cao kiến ​​thức của chúng tôi về cách kết hợp các liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu đột biến và miễn dịch cho bệnh nhân ung thư."

Nguồn  Đại học California 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com