Tiểu đường Thứ sáu, ngày 3/6/2022

Bệnh tiểu đường có thể làm suy yếu răng và thúc đẩy bệnh sâu răng

Những người mắc cả bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2 dễ bị sâu răng, và một nghiên cứu mới từ Rutgers có thể giải thích tại sao: độ bền và độ bền của men và ngà răng bị giảm, chất cứng dưới men tạo cấu trúc cho răng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu đã gây ra bệnh tiểu đường loại 1 ở 35 con chuột và sử dụng máy kiểm tra độ cứng siêu nhỏ Vickers để so sánh răng của chúng với răng của 35 đối chứng khỏe mạnh trong 28 tuần. Mặc dù hai nhóm bắt đầu có những chiếc răng tương đương nhau, nhưng men răng trở nên mềm hơn đáng kể ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường sau 12 tuần, và khoảng cách tiếp tục được mở rộng trong suốt cuộc nghiên cứu. Sự khác biệt đáng kể về độ cứng siêu nhỏ của ngà răng phát sinh vào tuần thứ 28.

Mohammad cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã thấy tỷ lệ hình thành sâu răng và mất răng tăng cao ở bệnh nhân tiểu đường và từ lâu chúng tôi đã biết rằng các phương pháp điều trị như trám răng không kéo dài lâu ở những bệnh nhân như vậy, nhưng chúng tôi không biết chính xác tại sao”. Ali Saghiri, một trợ lý giáo sư về nha khoa phục hồi tại Trường Y khoa Nha khoa Rutgers.


Nghiên cứu đã thúc đẩy một nỗ lực trong nhiều năm của Saghiri và các nhà nghiên cứu khác để hiểu bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như thế nào và phát triển các phương pháp điều trị chống lại tác động tiêu cực của nó. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc cả hai loại bệnh tiểu đường đều có tỷ lệ mắc hầu hết các vấn đề về sức khỏe răng miệng, cả ở răng và mô mềm bao quanh họ cao hơn đáng kể. Saghiri và các nhà nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng bệnh tiểu đường có thể cản trở quá trình bổ sung khoáng chất cho răng đang diễn ra khi chúng bị mòn đi so với cách sử dụng bình thường.

Saghiri nói: “Đây là một trọng tâm đặc biệt của tôi vì dân số những người mắc bệnh tiểu đường tiếp tục tăng nhanh. "Có rất nhiều nhu cầu về các phương pháp điều trị cho phép bệnh nhân giữ răng của họ khỏe mạnh, nhưng nó chưa phải là một lĩnh vực chính để nghiên cứu."

Nguồn Đại học Rutgers 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn