Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 30/5/2022

Vi khuẩn đường ruột có thể làm cho thuốc huyết áp kém hiệu quả hơn

Nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc huyết áp, có khả năng tạo ra con đường phát triển các phương pháp mới để khắc phục tình trạng tăng huyết áp kháng điều trị.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới từ Trường Đại học Y khoa và Khoa học Đời sống Đại học Toledo đã chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc huyết áp.

Nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí Hypertension, đưa ra manh mối đầu tiên cho điều bí ẩn khó nắm bắt - tại sao một số người không đáp ứng tốt với thuốc?

"Cao huyết áp thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nó thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, có một số lượng lớn những người biết mình bị tăng huyết áp nhưng vẫn không thể kiểm soát được nó, mặc dù họ đang dùng thuốc huyết áp. ", Tiến sĩ Tao Yang, một trợ lý giáo sư tại Khoa Sinh lý và Dược lý học, đồng thời là tác giả chính và đầu tiên của nghiên cứu cho biết. "Giải quyết vấn đề này có tầm quan trọng rất lớn về mặt lâm sàng."

Tăng huyết áp, hay huyết áp cao, là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ, hai trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Đây cũng là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, với gần một nửa số người trưởng thành Hoa Kỳ được coi là tăng huyết áp theo các hướng dẫn hiện hành.

Trong số những người bị huyết áp cao, ước tính có khoảng 20% ​​mắc bệnh tăng huyết áp kháng trị, có nghĩa là huyết áp của họ vẫn cao mặc dù đã được điều trị tích cực.

“Điều duy nhất mà các bác sĩ có thể thực sự làm ở những bệnh nhân này là thêm hoặc chuyển đổi thuốc và tăng liều với hy vọng họ có thể tìm thấy thứ gì đó hiệu quả,” Yang nói. "Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ chỉ dẫn rõ ràng nào về cơ chế gây ra tăng huyết áp kháng thuốc. Nghiên cứu của chúng tôi có thể cung cấp bước đầu tiên hướng tới việc xác định các phương pháp mới để khắc phục hiệu quả tình trạng tăng huyết áp kháng điều trị."

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kỹ lưỡng hơn mối liên hệ giữa kết quả đo huyết áp của một cá nhân và bộ sưu tập vi khuẩn độc đáo sống trong ruột của họ.

Công việc đó - những phần quan trọng đã được thực hiện tại UToledo - đã giúp làm sáng tỏ những nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh tăng huyết áp vượt ra ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên, nghiên cứu của Yang là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác động của vi khuẩn đường ruột lên bản thân thuốc điều trị huyết áp.

Tiến sĩ Bina Joe, Giáo sư Đại học Xuất sắc và chủ nhiệm Khoa Sinh lý và Dược lý UToledo, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này là một phần mở rộng đáng kể của công trình của UToledo nhằm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây tăng huyết áp và tìm ra những phương pháp mới để điều trị bệnh này.

“Yang đã đi tiên phong trong ý tưởng quan trọng, mang tính chuyển dịch cao này trong quá trình đào tạo của anh ấy với tư cách là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của tôi,” cô nói. "Đây hiện là một chủ đề nghiên cứu chính trong phòng thí nghiệm của chính ông ấy tại Đại học Toledo."

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học của UToledo đã so sánh hiệu quả của thuốc hạ huyết áp quinapril ở chuột với vi khuẩn đường ruột bình thường với những con có hệ vi sinh vật đường ruột bị cạn kiệt do dùng kháng sinh liều cao.


Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại thuốc này, với những con vật được sử dụng thuốc kháng sinh lần đầu tiên phản ứng tốt hơn nhiều với quinapril.

Phân tích thành phần vi khuẩn đường ruột ở động vật đã xác định vi khuẩn Coprococcus là thủ phạm. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng Coprococcus đến, một loài vi khuẩn chiếm ưu thế trong chi này, có thể phân hủy quinapril và ramipril, dẫn đến tác dụng hạ huyết áp bị ảnh hưởng.

Trong khi nghiên cứu UToledo chỉ giới hạn ở các mô hình động vật và thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất một nghiên cứu trường hợp hấp dẫn dường như củng cố lập luận rằng phát hiện này có thể áp dụng cho con người.

Báo cáo năm 2015, được công bố trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế, đã mô tả một phụ nữ có tiền sử cao huyết áp kháng điều trị lâu năm có huyết áp được kiểm soát mà không cần bất kỳ loại thuốc hạ huyết áp nào trong hai tuần mà cô ấy đang dùng kháng sinh vì nhiễm trùng sau phẫu thuật. Huyết áp của cô ấy có thể được kiểm soát chỉ với một loại thuốc trong sáu tháng sau khi ngừng thuốc kháng sinh trước khi trở lại kháng thuốc.

"Đây chỉ là một báo cáo và cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, điều này cho thấy vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò rất thực tế và rất quan trọng trong việc điều chỉnh hiệu quả của thuốc huyết áp", Yang nói.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục công việc của mình bằng cách nghiên cứu sự tương tác giữa các loại thuốc điều trị huyết áp bổ sung và các loại vi khuẩn đường ruột phổ biến khác.

Mặc dù sử dụng kháng sinh lâu dài không phải là một chiến lược thực tế để giải quyết tình trạng tăng huyết áp kháng điều trị, nhưng Yang cho biết ai đó có thể thay đổi hệ vi sinh vật của họ thông qua probiotics, prebiotics và thay đổi chế độ ăn uống.

Ông nói: “Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu của tôi là xác định những cách chúng ta có thể nhắm mục tiêu cụ thể vào vi khuẩn trong đường ruột của một cá nhân để cải thiện hiệu quả của thuốc. "Điều này có khả năng mang lại lợi ích cho rất nhiều người."

Tiến sĩ Young Oh, một cán bộ phụ trách chương trình của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, đồng ý rằng nghiên cứu này đại diện cho một mảnh ghép quan trọng trong việc tìm hiểu bệnh tăng huyết áp kháng thuốc. Nghiên cứu được hỗ trợ một phần bởi NHLBI, một phần của Viện Y tế Quốc gia.

Oh, người không phải là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: "Hệ vi sinh vật đường ruột đã được nghiên cứu kỹ lưỡng vì nó liên quan đến tăng huyết áp". "Mặc dù nghiên cứu này lấp đầy khoảng trống kiến ​​thức quan trọng, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là ở người, để xác nhận những phát hiện."

Nguồn Đại học Toledo 
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn