Tiểu đường Chủ nhật, ngày 29/5/2022

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường Loại 2

Phát hiện mới trình bày chi tiết về quá trình theo dõi kéo dài 21 năm của hơn 3.200 người lớn mắc bệnh tiền tiểu đường đã tham gia vào thử nghiệm ban đầu của Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường. DPPOS xác nhận rằng điều trị thông qua các can thiệp lối sống hoặc thuốc metformin có hiệu quả lâu dài trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường Loại 2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một chương trình can thiệp lối sống bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và nhằm mục đích giảm cân từ 7% trở lên, hoặc dùng thuốc metformin có hiệu quả lâu dài để trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn bị tiền tiểu đường. Tuy nhiên, cả hai cách tiếp cận đều không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho những người tham gia nghiên cứu trong hơn 21 năm nghiên cứu, theo kết quả của Nghiên cứu kết quả chương trình phòng ngừa bệnh tiểu đường đa trung tâm (DPPOS), được công bố ngày hôm nay trên tạp chí hàng đầu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Vòng tuần hoàn.

Bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 34 triệu người ở Hoa Kỳ, chiếm gần 11% dân số Hoa Kỳ, theo Báo cáo Thống kê Quốc gia về Bệnh tiểu đường năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, và bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu ở những người mắc bệnh T2D. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra và tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng insulin. Người lớn mắc bệnh T2D có nguy cơ tử vong do CVD - bao gồm đau tim, đột quỵ hoặc suy tim - cao gấp đôi so với người lớn không mắc bệnh T2D. Những người mắc bệnh T2D thường có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, bao gồm thừa cân hoặc béo phì, huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

DPPOS đã đánh giá 21 năm theo dõi (đến hết năm 2019) đối với 3.234 người trưởng thành đã tham gia vào thử nghiệm ban đầu, trong 3 năm của Chương trình Phòng chống Đái tháo đường (DPP). Phân tích DPPOS này tập trung vào việc xác định xem liệu thuốc metformin hoặc can thiệp lối sống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tỷ lệ các biến cố tim mạch lớn như đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch hay không.

Ronald B. Goldberg, MD, chủ tịch nhóm viết cho DPPOS và là giáo sư y khoa cho biết: “Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người bị tiền tiểu đường tăng lên và nguy cơ CVD tiếp tục tăng theo thời gian sau khi bệnh tiểu đường loại 2 phát triển và tiến triển. , sinh hóa và sinh học phân tử trong bộ phận bệnh tiểu đường, nội tiết và chuyển hóa, đồng thời là giảng viên cấp cao và đồng giám đốc Phòng thí nghiệm lâm sàng của Viện Nghiên cứu Bệnh tiểu đường tại Trường Y khoa Miller của Đại học Miami ở Miami, Florida. "Chúng tôi tập trung vào việc đánh giá tác động của lối sống hoặc các biện pháp can thiệp bằng metformin trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại 2 ở những người tiền tiểu đường để giảm bệnh tim mạch."


DPP là một thử nghiệm ngẫu nhiên mang tính bước ngoặt, gồm 27 trung tâm trên khắp Hoa Kỳ từ năm 1996-2001 để đánh giá cách ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh T2D ở những người bị tiền tiểu đường. Những người tham gia nghiên cứu đã được sàng lọc và chấp nhận vào DPP dựa trên các tiêu chí sau: ban đầu, kết quả đo đường huyết trong 2 giờ là 140-199 mg / dL trong một bài kiểm tra dung nạp đường uống; mức đường huyết lúc đói 95-125 mg / dL; và chỉ số khối cơ thể từ 24 kg / m 2 trở lên.

Một nhóm 3.234 người lớn đa dạng về chủng tộc đã được nghiên cứu trong DPP ban đầu trong gần ba năm. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 51 tuổi và gần 70% số người tham gia là phụ nữ. Những người trong nhóm can thiệp lối sống chuyên sâu (cải thiện dinh dưỡng và hoạt động thể chất nhằm mục đích giảm cân 7%) giảm 58% tỷ lệ mắc bệnh T2D và những người tham gia dùng metformin hai lần mỗi ngày có tỷ lệ giảm 31% đối với T2D, khi so sánh với những người trong nhóm giả dược được chăm sóc tiêu chuẩn, bao gồm thông tin về điều trị hiệu quả và quản lý T2D tại thời điểm chẩn đoán.

DPPOS bắt đầu vào năm 2002 và được mở cho tất cả những người tham gia thử nghiệm DPP ban đầu. DPPOS đã thu hút gần 90% số người tham gia nghiên cứu ban đầu trong tối đa 25 năm theo dõi để đánh giá tác động lâu dài của các biện pháp can thiệp đối với sự phát triển của T2D và các biến chứng của nó. Do sự thành công của can thiệp lối sống, tất cả mọi người trong nghiên cứu đã được đề nghị đăng ký tham gia can thiệp lối sống thông qua hình thức nhóm trong thời gian một năm cầu nối. Nhóm đã dùng metformin trong thử nghiệm DPP ban đầu có thể tiếp tục dùng thuốc trong thời gian DPPOS và họ nhận thức được rằng họ đang dùng metformin không phải giả dược. (Nhóm metformin và giả dược bị mù trong DPP ban đầu, vì vậy những người tham gia không biết liệu họ đang dùng metformin hay giả dược trong khoảng thời gian đó.)

"Ngay từ đầu của Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường, chúng tôi chủ yếu quan tâm đến việc liệu việc phòng ngừa bệnh tiểu đường có dẫn đến giảm sự phát triển của các biến chứng do bệnh tiểu đường Loại 2 gây ra - bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh võng mạc và bệnh thần kinh hay không" Goldberg nói. "Quản lý mức đường huyết là quan trọng và chúng tôi khuyến khích các biện pháp can thiệp để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường Loại 2."

DPPOS đánh giá kết quả bệnh tim mạch để xác định tác động của lối sống và can thiệp metformin đối với nguy cơ bị đau tim không tử vong, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch, bằng cách so sánh kết quả của mỗi nhóm can thiệp với nhóm giả dược . Các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả dựa trên thời gian theo dõi trung bình là 21 năm, bao gồm thời gian theo dõi trung bình ba năm của thử nghiệm DPP ban đầu. Các tác giả đã tiến hành một phân tích vô ích về các kết quả tim mạch, kết quả là kết thúc nghiên cứu trước khi hoàn thành kế hoạch theo dõi 25 năm.

Trong toàn bộ nghiên cứu, những người tham gia được kiểm tra hàng năm bằng xét nghiệm điện tâm đồ; đo lường các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch của họ, bao gồm hút thuốc, mức cholesterol và mức huyết áp; và các phép đo chỉ số khối cơ thể. Tỷ lệ tất cả những người tham gia dùng thuốc hạ huyết áp và giảm cholesterol tăng lên trong thời gian nghiên cứu và thấp hơn một chút ở những người tham gia vào nhóm lối sống so với hai nhóm còn lại.

Sau 21 năm theo dõi trung bình, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do tim mạch giữa ba nhóm can thiệp. Cụ thể, phân tích cho thấy:

Tiếp tục có sự giảm hoặc trì hoãn trong quá trình phát triển của T2D lên đến 15 năm.
Số lượng các cơn đau tim không tử vong ở mỗi nhóm là tương đương nhau: 35 cơn đau tim xảy ra ở nhóm can thiệp lối sống; 46 trong nhóm metformin; và 43 trong nhóm giả dược.

Số ca đột quỵ không tử vong cũng có điểm tương đồng: 39 ca đột quỵ ở nhóm can thiệp lối sống; 16 trong nhóm chỉ dùng metformin; và 28 trong nhóm giả dược.
Số ca tử vong do tim mạch thấp: 37 ca tử vong trong số những người tham gia can thiệp lối sống; 39 trong nhóm metformin; và 27 ở những người tham gia dùng giả dược trong quá trình thử nghiệm DPP ban đầu.

"Thực tế là cả chương trình can thiệp lối sống và metformin đều không dẫn đến giảm bệnh tim mạch ở những người bị tiền tiểu đường có thể có nghĩa là những biện pháp can thiệp này đã hạn chế hoặc không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, mặc dù chúng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của Goldberg cho biết bệnh tiểu đường loại 2. "Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết những người tham gia nghiên cứu cũng được điều trị bằng thuốc điều trị cholesterol và huyết áp, được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, tỷ lệ phát triển bệnh tim mạch thấp nói chung có thể là do những loại thuốc này, điều này sẽ làm rất khó để xác định tác dụng có lợi của lối sống hoặc can thiệp bằng metformin.

Có một số hạn chế đối với nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã chọn một nhóm nhỏ những người đáp ứng các tiêu chí về tiền tiểu đường, tuy nhiên, những kết quả này không thể tổng quát cho tất cả những người bị tiền tiểu đường. Ngoài ra, cường độ can thiệp lối sống đã giảm sau giai đoạn DPP đầu tiên, và trong thời gian nghiên cứu kéo dài 21 năm, những người tham gia nhóm metformin đã giảm dần mức độ tuân thủ thuốc. Ngoài ra còn có việc sử dụng metformin ngoài nghiên cứu ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều này có thể làm giảm sự khác biệt giữa các nhóm nghiên cứu. Mức độ cao của các loại thuốc huyết áp và cholesterol do nhóm chăm sóc chính của những người tham gia kê đơn, cũng như việc sử dụng thuốc huyết áp thấp hơn trong nhóm lối sống, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

"Những phát hiện dài hạn này khẳng định mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch là rất phức tạp và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về nó", Giám đốc Y tế Phòng ngừa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ông Eduardo Sanchez, MD, MPH, FAHA, FAAFP, và lãnh đạo lâm sàng cho Know Diabetes by Heart, một sáng kiến ​​hợp tác giữa Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ nhằm giải quyết mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. "Tuy nhiên, những kết quả quan trọng này cũng cho chúng ta biết rằng can thiệp lối sống là vô cùng hiệu quả để trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại 2, bản thân nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. CDC ước tính cứ 3 người trưởng thành ở Mỹ thì có 1 người bị tiền tiểu đường. ,

Nguồn Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn