Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 28/5/2022

Nghiên cứu mới có thể giải thích tác dụng bất ngờ của thuốc giảm đau thông thường

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và aspirin được sử dụng rộng rãi để điều trị đau và viêm. Nhưng ngay cả với liều lượng tương tự, các NSAID khác nhau có thể có những tác động bất ngờ và không giải thích được trên nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và aspirin được sử dụng rộng rãi để điều trị đau và viêm. Nhưng ngay cả với liều lượng tương tự, các NSAID khác nhau có thể có những tác động bất ngờ và không giải thích được trên nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

Giờ đây, một nghiên cứu mới do Yale dẫn đầu đã khám phá ra một quá trình chưa từng biết trước đây mà một số NSAID ảnh hưởng đến cơ thể. Phát hiện này có thể giải thích tại sao các NSAID tương tự lại tạo ra một loạt các kết quả lâm sàng và có thể thông báo cách sử dụng thuốc trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố ngày 23 tháng 5 trên tạp chí Immunity .

Cho đến nay, tác dụng chống viêm của NSAID được cho là chỉ phát sinh thông qua việc ức chế một số enzym. Nhưng cơ chế này không giải thích cho nhiều kết quả lâm sàng khác nhau giữa các loại thuốc. Ví dụ, một số NSAID ngăn ngừa bệnh tim trong khi một số NSAID khác gây ra bệnh này, một số NSAID có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và các NSAID khác nhau có thể có nhiều tác dụng đối với bệnh hen suyễn.

Giờ đây, bằng cách sử dụng tế bào nuôi cấy và chuột, các nhà nghiên cứu của Yale đã phát hiện ra một cơ chế khác biệt mà nhờ đó một tập hợp con của NSAID làm giảm viêm. Và cơ chế đó có thể giúp giải thích một số hiệu ứng gây tò mò này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ một số NSAID - bao gồm indomethacin, được sử dụng để điều trị viêm khớp và bệnh gút, và ibuprofen - cũng kích hoạt một protein gọi là yếu tố hạt nhân liên quan đến yếu tố nhân tố 2, hoặc NRF2, trong số nhiều tác dụng của nó, gây ra quá trình chống viêm trong cơ thể.


Anna Eisenstein, một giảng viên tại Trường Y Yale và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Thật thú vị và thú vị khi NSAID có một phương thức hoạt động khác với những gì đã biết trước đây. "Và bởi vì mọi người sử dụng NSAID rất thường xuyên, điều quan trọng là chúng ta phải biết chúng đang làm gì trong cơ thể."

Nhóm nghiên cứu không thể nói chắc chắn rằng tác dụng không mong muốn của NSAID là do NRF2 - điều này sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn. "Nhưng tôi nghĩ những phát hiện này gợi ý cho điều đó," Eisenstein nói.

Eisenstein hiện đang xem xét một số tác dụng da liễu của thuốc - gây phát ban, nổi mề đay trầm trọng hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng - và liệu chúng có qua trung gian của NRF2 hay không.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khám phá này vẫn cần được xác nhận ở người. Nhưng nếu đúng như vậy, những phát hiện có thể có tác động đến cách điều trị viêm và cách sử dụng NSAID.

Ví dụ, một số thử nghiệm lâm sàng đang đánh giá liệu các loại thuốc kích hoạt NRF2 có hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm nhiễm như bệnh Alzheimer, hen suyễn và các bệnh ung thư khác nhau hay không; nghiên cứu này có thể thông báo tiềm năng và hạn chế của những loại thuốc đó. Ngoài ra, NSAID có thể được kê đơn hiệu quả hơn trong tương lai, với NSAID kích hoạt NRF2 và NSAID không kích hoạt NRF2 được áp dụng cho các bệnh mà chúng có khả năng điều trị cao nhất.

Eisenstein cho biết, phát hiện cũng có thể chỉ ra các ứng dụng hoàn toàn mới cho NSAID.

NRF2 kiểm soát một số lượng lớn các gen liên quan đến một loạt các quá trình, bao gồm chuyển hóa, phản ứng miễn dịch và viêm. Và protein có liên quan đến quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ và giảm căng thẳng tế bào.

Eisenstein nói, "NRF2 đó cho thấy rằng NSAID có thể có các tác dụng khác, cho dù có lợi hay bất lợi, mà chúng tôi vẫn chưa tìm kiếm."

Nguồn Đại học Yale
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn